1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đoàn Việt Nam lên đường ký kết Hiệp định TPP

(Dân trí) - Hôm nay (30/1) đoàn của Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu sẽ sang Australia và New Zealand để chuẩn bị ký kết Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

TPP giữ được những điểm có thể nói là mang lại rất nhiều lợi ích cho các đối tượng, trong đó đặc biệt là các doanh nghiệp và người dân, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.
"TPP giữ được những điểm có thể nói là mang lại rất nhiều lợi ích cho các đối tượng, trong đó đặc biệt là các doanh nghiệp và người dân", Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều ngày 29/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sau khi đã báo cáo các cấp có thẩm quyền, báo cáo Chính phủ, được phép của Bộ Chính trị, hôm nay (30/1) đoàn của Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu sẽ sang Australia và New Zealand để chuẩn bị ký kết Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đi cùng đoàn có rất nhiều thành viên, đặc biệt có các doanh nghiệp Việt Nam. 

Theo Thứ trưởng: "Năm 2015 có thể nói là năm thành công của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, của cả dân tộc Việt Nam trong hội nhập. Dư luận, tức là theo các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, kể cả tương đồng về chính trị hay không, đều đánh giá Việt Nam đã rất thành công trong hội nhập và đặc biệt là ký kết Hiệp định TPP, Hiệp định hết sức quan trọng".

"Tôi nghĩ rằng các hiệp định thương mại, trong đó có TPP, mang lại rất nhiều lợi ích, mà đối tượng hưởng lợi nhiều nhất chính là doanh nghiệp. Doanh nghiệp Việt Nam hiện đang rất hào hứng, rất quan tâm và đang hết sức cố gắng để tìm hiểu những lợi ích mà TPP có thể mang lại", Thứ trưởng nói.

Về việc có gì thay đổi so với những nội dung mà trước đó đã được thoả thuận hay không, đại diện Bộ Công Thương cho hay: "Chúng tôi vui mừng thông báo là sau khi đã báo cáo các cấp, chúng ta đạt được, giữ được những điểm có thể nói là mang lại rất nhiều lợi ích cho các đối tượng, trong đó đặc biệt là các doanh nghiệp và người dân".

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng, kết thúc đàm phán để ký kết TPP đã quan trọng rồi, nhưng việc tiếp theo là làm thế nào để mọi đối tượng, trong đó có doanh nghiệp, người dân, biết được những nội dung có liên quan để tận dụng được lợi thế, đồng thời có biện pháp, có phương án để hạn chế khuyết điểm, phát huy lợi thế của mình.

"Đây là vấn đề không phải chỉ của Bộ Công Thương, cũng không phải của một bộ ngành nào đó, mà là công việc của các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội, của chính các doanh nghiệp và của người dân", ông nói.

Theo thống nhất của các nhà Lãnh đạo các nước thành viên Lễ ký kết Hiệp định TPP sẽ diễn ra vào ngày 4/2/2016 tại Auckland, New Zealand. Theo những thông tin trước đó, các bên tham gia TPP cũng nhất trí thời hạn 2 năm để quốc hội các nước phê chuẩn hiệp định. Như vậy, TPP có thể có hiệu lực vào năm 2018.

Phương Dung

 

Đoàn Việt Nam lên đường ký kết Hiệp định TPP - 2