Thứ tư, 14/04/2021 - 20:00

Điều chỉnh quy hoạch: Nam Phú Quốc được chắp cánh

Dân trí

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, khi trở thành thành phố (TP) biển đảo đầu tiên của cả nước và có quy hoạch mới, nhiều vận hội đã mở ra cho phát triển đô thị và du lịch Phú Quốc.

Điều chỉnh quy hoạch: Nam Phú Quốc được chắp cánh - 1
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

- Theo ông, việc trở thành TP biển đảo đầu tiên của cả nước và có quy hoạch mới, thị trường BĐS Phú Quốc sẽ diễn biến ra sao?

Ông Nguyễn Mạnh Hà: Để tiếp tục "tiếp sức" cho đảo Ngọc, ngay sau khi trở thành TP biển đảo, Chính phủ đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030, tổng diện tích điều chỉnh khoảng 700ha. Trong 8 vị trí thay đổi quy hoạch, có tới 5 điểm nằm tại Nam đảo, điều này thể hiện đây sẽ trở thành trung tâm thương mại, du lịch mới của đảo Ngọc.

Phú Quốc hiện tập trung phát triển đô thị về An Thới, bởi đây là 1 trong 2 phường trung tâm của Phú Quốc, nơi tập trung nhiều thế mạnh như tài nguyên du lịch, hạ tầng giao thông, dân cư hiện hữu và các thương hiệu quốc tế. Hiện Nam Phú Quốc đang được nhiều tập đoàn lớn, chẳng hạn như Sun Group đầu tư "thâm canh", phát triển bài bản, hình thành hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí hấp dẫn du khách. An Thới còn hình thành khu đại đô thị cao cấp đầu tiên của Phú Quốc. Việc tăng quy mô dân số cho thấy tầm nhìn thu hút và phát triển đô thị mạnh mẽ về hướng An Thới để nơi đây mang sắc thái đô thị trẻ trung, năng động, thu hút dân cư và lao động chất lượng cao, làm tiền đề cho việc thúc đẩy An Thới trở thành đại diện tiêu biểu về kinh tế, du lịch của Phú Quốc.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh chức năng cảng dầu khí thành cảng du lịch kết hợp hàng hóa, xây dựng khu dịch vụ hậu cần cho cảng du lịch thể hiện sự sang trọng cũng như tính kết nối thuận tiện hơn. Du lịch Nam Phú Quốc có thêm hạng mục hạ tầng giao thông mới khi cảng được đầu tư, cơ hội đưa những siêu du thuyền mang tới dòng khách hạng sang cập cảng. Nhìn vào hình mẫu những điểm đến hàng đầu thế giới với các bến tàu, bến siêu du thuyền sầm uất để thấy sự điều chỉnh này là hoàn toàn hợp lý và tạo ra nhiều cơ hội cho đảo Ngọc.

Điều chỉnh quy hoạch: Nam Phú Quốc được chắp cánh - 2
Hòn Thơm có cơ hội trở thành một Monaco phiên bản Việt

Ngoài ra, quy hoạch mới của Hòn Thơm với quy mô phát triển du lịch thương mại hơn 100ha, xây dựng tầng cao 27 tầng đối với công trình điểm nhấn, ngoài công viên chủ đề còn có thủy cung đã bám sát đúng quy hoạch, đưa Hòn Thơm trở thành hòn đảo du lịch, giải trí thương mại bậc nhất khu vực. Nhìn vào Monaco - nơi có giá nhà ở cao nhất thế giới để thấy tương lai du lịch hấp dẫn của Hòn Thơm.

Với việc điều chỉnh quy hoạch được phê duyệt, các nhà đầu tư không phải lo tình trạng dự án treo, hay sốt đất ảo chạy theo quy hoạch… Thay vào đó, thị trường sẽ phát triển đa dạng và bền vững hơn.

- Từ quy hoạch và tầm nhìn mới, đâu là những cơ hội của TP biển đảo đầu tiên của Việt Nam, thưa ông?

Ông Nguyễn Mạnh Hà: Phú Quốc hiện mới bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển vàng. Đô thị hóa là quá trình tất yếu để sẵn sàng mọi nguồn lực đón đầu - đây là một trong những nguyên lý được Singapore áp dụng để trở thành quốc gia/TP năng động, văn minh và phát triển bền vững hàng đầu thế giới.

Theo kinh nghiệm của thế giới, thị trường BĐS của một quốc gia phát triển mạnh khi tỷ lệ đô thị hóa trên 40%, đó là giai đoạn phát triển thịnh vượng nhất. Tuy nhiên, tỷ lệ đô thị hóa ở Phú Quốc hiện chưa cao so với các TP lớn trên thế giới. Do đó, BĐS có nhiều cơ hội, khi thu nhập của người dân tăng, khả năng tiếp cận các sản phẩm địa ốc tốt hơn.

Đến nay, Phú Quốc có 326 dự án đầu tư, với tổng diện tích 10.945ha, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 354.700 tỷ đồng; trong đó có những tập đoàn kinh tế lớn như Sun Group, Vingroup, BIMgroup, CEO Group…

Chắc chắn khi có quy hoạch mới, cộng thêm tư duy phát triển như tôi phân tích ở trên, TP đảo đầu tiên của Việt Nam sẽ được chắp cánh, tăng tốc phát triển nhanh và mạnh hơn, nhất là những khu vực mới như Nam đảo.

Điều chỉnh quy hoạch: Nam Phú Quốc được chắp cánh - 3
Nam Phú Quốc được chắp cánh nhờ việc điều chỉnh quy hoạch

- Vậy theo ông, BĐS Phú Quốc có cơ hội tăng giá bứt phá không?

Ông Nguyễn Mạnh Hà: Theo thời gian, giá BĐS sẽ tăng cao. Dẫu sao, Phú Quốc hiện nay vẫn tựa như một hòn ngọc vừa mới được khám phá và đang trong quá trình mài giũa để trở nên sáng đẹp hơn. Do đó, thời điểm này nên đầu tư vào thị trường Phú Quốc để đón cơ hội tăng giá.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần biết tìm đúng nơi, gửi "vàng" đúng chỗ để dòng tiền đầu tư sinh sôi lợi nhuận lâu dài. Điểm đến đầu tư phải giàu tiềm năng du lịch, có dòng khách ổn định và tăng trưởng liên tục theo thời gian; các dự án phải theo mô hình quần thể, hệ sinh thái để tạo sự liên kết, tối ưu hóa, chủ đầu tư phải uy tín để tạo ra được những sản phẩm BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng quy mô, đẳng cấp mới đủ sức hấp dẫn…

Ví dụ, khi mua 1 BĐS trong một tổ hợp, hệ sinh thái, nhà đầu tư còn được thừa hưởng nhiều tài nguyên và công cụ do chủ đầu tư phát triển như vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng. Do đó sẽ tiếp tục tạo ra giá trị gia tăng cho các BĐS tại đây.

Tôi cho rằng, bên cạnh việc điều chỉnh quy hoạch, cần tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách đột phá cho TP. Phú Quốc nhằm thu hút các nhà đầu tư lớn, có năng lực thực sự, tạo điều kiện cho Phú Quốc phát triển trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước, khu vực Đông Nam Á và quốc tế, với 3 trụ cột chính: công nghiệp giải trí, nghỉ dưỡng, dịch vụ tài chính ngân hàng và kinh tế biển.

Sự phát triển của các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và du lịch biển thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đã làm thay đổi đáng kể diện mạo Phú Quốc. Tuy nhiên, Phú Quốc không nên đơn điệu và cũng không thể đơn điệu trong đường hướng phát triển để có vị trí xứng tầm, nếu chỉ tập trung vào du lịch, nghỉ dưỡng. Bởi lẽ, Phú Quốc không chỉ là nơi đón khách du lịch, mà phải trở thành đô thị lưu giữ cư dân sinh sống và làm việc lâu dài, có như vậy mới phát huy hết giá trị bền vững và tạo ra cơ hội cho Phú Quốc bứt phá.

Xin cảm ơn ông!

Trường Thịnh

Từ khóa:
Đáng quan tâm