Điệp khúc ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp thiếu vốn

Các ngân hàng đang phải đối diện với thực tế thừa tiền, nhưng khó cho vay, trong khi doanh nghiệp không dễ tiếp cận vốn vay, vì khó đáp ứng điều kiện tín dụng.

Phát biểu tại Hội thảo “Cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa cuối năm” vừa diễn ra tại TP.HCM, ông Doãn Anh Tuấn, Giám đốc Phát triển kinh doanh khối doanh nghiệp nhỏ và vừa của VPBank nhận xét, lãi suất cho vay vốn bằng VND và ngoại tệ hiện đã giảm nhiều so với đầu năm, lãi suất không còn là rào cản đối với doanh nghiệp trong việc quyết định sử dụng vốn vay sản xuất, kinh doanh và đầu tư mới.

 

Trong 7 tháng đầu năm, tăng trưởng dư nợ của hệ thống ngân hàng ước đạt 5,2%
Trong 7 tháng đầu năm, tăng trưởng dư nợ của hệ thống ngân hàng ước đạt 5,2%
 

“Thế nhưng, muốn cho vay cũng không phải là bài toán dễ với VPBank. Với những doanh nghiệp chấp nhận vay vốn với lãi suất cao, ngân hàng cũng thận trọng, không dám “rót” vốn, vì e ngại rủi ro gia tăng”, ông Tuấn thừa nhận.

 

Chính vì lo ngại rủi ro nợ xấu tăng, nhất là trước diễn biến tình hình kinh tế còn khó khăn, sức khỏe doanh nghiệp chưa thể phục hồi, nên theo ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank, đối với hoạt động ngân hàng trong bối cảnh hiện nay, điều tiên quyết chính là kiểm soát chặt chất lượng tín dụng.

 

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã được cải thiện tốt hơn nhiều so với đầu năm; nguồn tiền khả dụng của nhiều ngân hàng đang khá dôi dư, song không ít doanh nghiệp vẫn than rằng, rất khó tiếp cận nguồn vốn vay của các ngân hàng.

 

Chủ một doanh nghiệp tư nhân chuyên sản xuất hàng gia dụng cho biết, để có thể tiếp cận vốn vay hiện rất khó, vì ngân hàng luôn “chọn mặt gửi tiền”, nên đòi hỏi nhiều thủ tục, thời gian thẩm định kéo dài… “Mặt khác, ngân hàng công bố mức lãi suất cho vay ưu đãi 7 - 8%/năm, nhưng khi thẩm định xong, lại chỉ đồng ý cho vay với mức 12%/năm, nên doanh nghiệp cũng khó xử”, vị này nói.

 

Ông Đặng Quang Minh, Giám đốc một doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tại Gò Vấp (TP.HCM) cho rằng, các ngân hàng quảng bá rầm rộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất, song khi tiếp cận tận nơi mới nhận thấy, không dễ gì đáp ứng được những điều kiện mà ngân hàng đưa ra.

 

Trong khi đó, Tổng giám đốc SeABank ông Đặng Bảo Khánh cho hay, không chỉ với ngân hàng, mà ngay cả phía doanh nghiệp cũng cần mạnh dạn tái cơ cấu. “Nếu không thể tái cơ cấu được, các doanh nghiệp cũng nên chọn giải pháp dứt khoát, xử lý khoản vay càng sớm càng tốt, chọn một giải pháp mới, trở thành doanh nghiệp mới, không nên để vốn vay và tiền tự có mất, phải tạo lịch sử “sạch” cho doanh nghiệp. Như vậy, ngân hàng mới dám cho vay và hồ sơ vay vốn được xét duyệt nhanh chóng”, ông Khánh khuyến cáo.

 

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận định, muốn giải quyết được bài toán “thừa tiền, thiếu vốn”, không thể kỳ vọng trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, ông Hiển cho rằng, để có thể tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, trước hết doanh nghiệp phải quản trị được dòng tiền. “Để quản trị tốt dòng tiền, doanh nghiệp cần sử dụng vốn đảm bảo tính bền vững phát triển, không tìm lợi nhuận cao trong ngắn hạn mà làm giảm nguồn lực phát triển của doanh nghiệp”, ông Hiển nói.

 

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, trong 7 tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng ước đạt 5,2%, song dư nợ của một số ngân hàng lớn vẫn âm. Chẳng hạn, trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của Vietcombank âm 1,3%; của VietinBank chỉ tăng là 0,37%.

 

Tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng nhỏ tuy cao hơn nhiều, song lại không có ảnh hưởng lớn. Chẳng hạn, trong 7 tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) thậm chí đạt 12%.

 

Song như chính ông Trần Ngô Phúc Vũ, Tổng giám đốc Nam A Bank thừa nhận: “Để có thêm dư địa cho vay trong những tháng cuối năm, NamA Bank đã xin Ngân hàng Nhà nước tăng “room” tín dụng lên 30%. Tuy nhiên, nếu xét về con số tuyệt đối, thì việc tăng “room” tín dụng của NamA Bank cũng chỉ có thể tăng thêm được khoảng 1.000 tỷ đồng dư nợ”.

 

So với nhóm ngân hàng lớn, tỷ lệ dư nợ tín dụng của các ngân hàng nhỏ và vừa trong hơn 2 quý vừa qua chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng dư nợ của toàn ngành.

 

Theo Thùy Vinh

Đầu tư

MỚI NHẤT
Công ty chứng khoán sốt sắng tìm đối tác sáp nhập
Công ty chứng khoán sốt sắng tìm đối tác sáp nhập

(Dân trí) - Theo ý kiến của Đại hội đồng cổ đông, các cổ đông của VITS đã đồng ý hợp nhất công ty với công ty chứng khoán MB (MBS). Tuy nhiên, hiện tại hai bên chưa thỏa thuận và đi đến ký kết hợp đồng chính thức.

Thứ ba, 20/08/2013 - 01:10

Thủ tướng chỉ đạo xử lý 4 trạm thu phí từ 1/9
Thủ tướng chỉ đạo xử lý 4 trạm thu phí từ 1/9

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo xử lý đối với 4 trạm bán quyền thu phí là Phù Đổng, Thạch Bàn, Hoàng Mai (trên Quốc lộ 1) và trạm thu phí Bãi Cháy trên quốc lộ 18.

Thứ ba, 20/08/2013 - 12:17

Nhà giàu Trung Quốc đổ xô thâu tóm bất động sản tại London
Nhà giàu Trung Quốc đổ xô thâu tóm bất động sản tại London

(Dân trí) - London, thành phố nổi tiếng thế giới về độ đa dạng văn hóa và cư dân có lẽ sắp trở thành khu phố người Hoa, khi nhà giàu Trung Quốc đang liên tục đổ tiền thâu tóm các bất động sản tại đây.

Thứ ba, 20/08/2013 - 11:59

Nhà hàng Trung Quốc bồi thường cho khách bằng "núi" tiền xu
Nhà hàng Trung Quốc bồi thường cho khách bằng "núi" tiền xu

(Dân trí) - Nhân viên xô xát với khách và bị tòa xử phải bồi thường 10.000 nhân dân tệ (1.600 USD), một nhà hàng tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã chi trả bằng “núi” tiền xu gồm 100.000 đồng. Mất tới 9 tiếng, 18 nhân viên ngân hàng mới đếm được…một nửa số tiền.

Thứ ba, 20/08/2013 - 11:00

ACBS "treo" gần 500 tỷ phải thu liên quan đến 2 công ty của bầu Kiên
ACBS "treo" gần 500 tỷ phải thu liên quan đến 2 công ty của bầu Kiên

(Dân trí) - Số tiền 473 tỷ đồng thu được sau khi bán tài sản đảm bảo đang được ghi nhận là khoản phải thu từ ACI và ACI-HANOI. Khoản tiền này đang bị phong tỏa bởi ngân hàng mẹ ACB.

Thứ ba, 20/08/2013 - 10:30

Sacombank Bắc Ninh cam kết trả lời dứt điểm việc trả "sổ đỏ" cho dân
Sacombank Bắc Ninh cam kết trả lời dứt điểm việc trả "sổ đỏ" cho dân

(Dân trí) - Theo tìm hiểu của PV, Ngân hàng Sacombank Bắc Ninh và đại diện 10 hộ dân có "sổ đỏ" thế chấp đã ký biên bản về hướng giải quyết sự việc, trong đó phía ngân hàng cam kết chậm nhất ngày 30/9 sẽ trả lời dứt điểm về việc hoàn trả "sổ đỏ" cho dân trên cơ sở giải quyết của cơ quan pháp luật.

Thứ ba, 20/08/2013 - 10:28

Lâm Đồng “sợ” trung tâm hạt nhân nửa tỉ USD
Lâm Đồng “sợ” trung tâm hạt nhân nửa tỉ USD

Hội nghị “Khoa học và công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 10” vừa diễn ra tại Vũng Tàu. Trong khi nhiều chuyên gia cho rằng phải xây dựng trung tâm hạt nhân tại Đà Lạt thì tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa đồng ý vì… sợ.

Thứ ba, 20/08/2013 - 10:15

Petrolimex "kêu oan" việc lãi lớn nhờ xăng dầu
Petrolimex "kêu oan" việc lãi lớn nhờ xăng dầu

(Dân trí) - Trước thông tin cho rằng, Petrolimex lãi lớn trong 6 tháng đầu năm nhờ xăng dầu, ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng giám đốc Petrolimex cho biết: Lợi nhuận kinh doanh xăng dầu bình quân chỉ đạt 31% so với lợi nhuận định mức quy định.

Thứ ba, 20/08/2013 - 09:38

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh
Giá vàng bất ngờ giảm mạnh

(Dân trí) - Sáng nay 20/8, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh, giá mua vào thậm chí còn tụt sâu dưới mốc 38 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng miếng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,3 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 20/08/2013 - 09:31

Mỹ kinh ngạc người Việt bỏ tiền triệu ăn yến mỗi tháng
Mỹ kinh ngạc người Việt bỏ tiền triệu ăn yến mỗi tháng

Việt Nam, nơi mà thu nhập bình quân chỉ ở mức 151 USD/tháng, thì không ít gia đình chi đều đặn vài trăm đô la mỗi tháng cho món yến sào - hãng tin Mỹ Bloomberg đưa tin.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:30

Bưu điện tặng phích nước Trung Quốc có chất lạ
Bưu điện tặng phích nước Trung Quốc có chất lạ

Mấy ngày gần đây, hàng chục hộ dân ở xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam hoang mang lo lắng khi phát hiện hàng chục bình phích nước của Trung Quốc sản xuất có chứa chất lạ.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:06

Ngân hàng phải ghi rõ số sêri, loại vàng miếng khi nhận giữ hộ
Ngân hàng phải ghi rõ số sêri, loại vàng miếng khi nhận giữ hộ

(Dân trí) - Ngân hàng phải trả lại chính lượng vàng đã gửi nếu khách yêu cầu, điều này đồng nghĩa với việc khi đi gửi vàng, người dân cần lưu ý ghi rõ loại vàng miếng, số sê ri (nếu có), đặc điểm vàng miếng gửi bảo quản…

Thứ ba, 20/08/2013 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Sếp vẫn “đốt” trăm triệu cúng Rằm tháng bảy
Sếp vẫn “đốt” trăm triệu cúng Rằm tháng bảy

Khó khăn trăm bề song không ít sếp vẫn sẵn sàng chi hàng trăm triệu đồng để mua lễ lạt, vàng mã, mời thầy về cúng Rằm tháng bảy âm lịch cầu cho công việc suôn sẻ, làm ăn khấm khá.

Thứ ba, 20/08/2013 - 07:18

Chưa có khoản nợ xấu nào được chuyển nhượng cho VAMC
Chưa có khoản nợ xấu nào được chuyển nhượng cho VAMC

(Dân trí) - Cho tới nay, chưa có khoản nợ nào được chuyển nhượng từ tổ chức tín dụng cho Công ty Quản lý nợ Việt Nam (VAMC). Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện VAMC đang chờ thông tư hướng dẫn cụ thể việc mua bán, xử lý nợ xấu.

Thứ ba, 20/08/2013 - 03:29

Bóc mẽ các cuộc thi tuyển vợ của “đại gia” Trung Quốc
Bóc mẽ các cuộc thi tuyển vợ của “đại gia” Trung Quốc

(Dân trí) - Hàng nghìn cô gái trẻ Trung Quốc thời gian qua háo hức tham dự các cuộc thi tuyển với mong muốn có cơ hội trở thành vợ của những người được quảng cáo là “triệu phú” hay doanh nhân thành đạt. Tuy nhiên sự thật có lẽ các “đại gia” này chỉ là...dân chơi.

Thứ ba, 20/08/2013 - 02:20

Thêm 1 tấn vàng “Nhà nước” cung ứng ra thị trường
Thêm 1 tấn vàng “Nhà nước” cung ứng ra thị trường

(Dân trí) - Vào 9h sáng 20/8, tại Sở Giao dịch - Ngân hàng Nhà nước sẽ chào bán tiếp 26.000 lượng vàng (tương đương 1 tấn vàng quy chuẩn). Giá tham chiếu tính giá trị đặt cọc là 38,01 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 20/08/2013 - 12:52

Xăng dầu lại tăng chiết khấu cho đại lý
Xăng dầu lại tăng chiết khấu cho đại lý

(Dân trí) - Dù kêu lỗ nhưng trên thực tế, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đang “đua nhau” tăng mức chiết khấu lên rất cao cho các đại lý. Theo bảng giá tính cơ sở của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, giá xăng A92 đang lãi gần 100 đồng/lít.

Thứ hai, 19/08/2013 - 05:00

Dòng tiền trở lại chứng khoán, VN-Index vượt 511 điểm
Dòng tiền trở lại chứng khoán, VN-Index vượt 511 điểm

(Dân trí) - Thanh khoản đã được cải thiện đáng kể với khoảng 90 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trên hai sàn, dòng tiền đổ vào thị trường trên 1.400 tỷ.

Thứ hai, 19/08/2013 - 04:34

Bán hàng đa cấp: Có hay không hành vi lừa đảo?
Bán hàng đa cấp: Có hay không hành vi lừa đảo?

Hiện một số công ty bán hàng đa cấp có dấu hiệu bất thường, biến tướng với chiêu thức lôi kéo những người tham gia bằng cách gieo rắc vào đầu họ những ảo tưởng làm giàu phi lý.

Thứ hai, 19/08/2013 - 04:25

Kể chuyện đại gia âm thầm thử thách con làm sếp
Kể chuyện đại gia âm thầm thử thách con làm sếp

Định hướng con vào nghiệp kinh doanh và leo dần lên các vị trí lãnh đạo nhưng để yên tâm khi giao khối tài sản hàng nghìn tỷ vào tay hậu duệ nhiều đại gia đã âm thầm lập lộ trình để người kế cận học tập, tích lũy kinh nghiệm từ những việc nhỏ nhất.

Thứ hai, 19/08/2013 - 03:53

New Zealand phát hiện thêm sản phẩm sữa nhiễm độc
New Zealand phát hiện thêm sản phẩm sữa nhiễm độc

(Dân trí) - Chính quyền New Zealand ngày hôm nay (19/8) đã quyết định thu hồi giấy phép xuất khẩu của 4 lô lactoferrin do công ty Westland Milk Products của nước này sản xuất, xuất sang Trung Quốc do bị phát hiện chứa hàm lượng nitrat cao vượt chuẩn.

Thứ hai, 19/08/2013 - 03:11

Vì sao dân rơi vào “vòng xoáy” tín dụng đen?
Vì sao dân rơi vào “vòng xoáy” tín dụng đen?

Thời gian gần đây, các vụ vỡ nợ, vỡ hụi đang liên tiếp xảy ra tại các địa phương xuất phát từ tín dụng đen. Vậy vì sao người dân tìm tới hoạt động này?

Thứ hai, 19/08/2013 - 02:23

Câu chuyện niềm tin của thị trường BĐS: Nút tháo gỡ đến từ Ngân hàng?
Câu chuyện niềm tin của thị trường BĐS: Nút tháo gỡ đến từ Ngân hàng?

Những người có nhu cầu mua BĐS gần đây tỏ ra lo lắng khi phải bỏ tiền ra mua những căn hộ, dự án chưa hoàn thành vì sợ rằng chủ đầu tư sẽ ôm tiền mà không tiếp tục thi công hoàn tất nhà.

Thứ hai, 19/08/2013 - 02:01

Ngành Than lại "than" khó về thuế
Ngành Than lại "than" khó về thuế

(Dân trí) - Theo phản ánh của Vinacomin và tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 7/7/2013, khi Bộ Tài chính ban thành thông tư điều chỉnh thuế xuất khẩu than tăng từ 10% lên 13% đã khiến cho việc tiêu thụ than của Tập đoàn gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ hai, 19/08/2013 - 01:37