Điện lực Miền Nam "phúc tra" 100% khách hàng bị tăng giá điện 1,3 lần

(Dân trí) - EVN SPC vừa có công văn khẩn về việc chấn chỉnh công tác ghi chỉ số và lập hóa đơn tiền điện tại các công ty thành viên. Đồng thời, yêu cầu các công ty thành viên phải phúc tra 100% khách hàng bị tăng đột biến từ 1,3 lần so với tháng trước liền kề.

Điện lực Miền Nam phúc tra 100% khách hàng bị tăng giá điện 1,3 lần - 1
EVN SPC yêu cầu các công ty điện lực thành viên chấn chỉnh công tác ghi chỉ số và lập hóa đơn tiền điện.

Theo Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội phản ánh rất nhiều trường hợp về tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao, hiện tượng ghi sai chỉ số... 

Để tránh các sai sót chủ quan và chấn chỉnh trong công tác ghi chỉ số và lập hóa đơn tiền điện, Tổng công ty yêu cầu các công ty Điện lực thành viên phải tuân thủ nghiêm quy trình ghi chỉ số và lập hóa đơn tiền điện.

Cụ thể, phải niêm yết công khai lịch ghi chỉ số, đảm bảo khách hàng có thể giám sát được.Ngày ghi chỉ số công tơ khách hàng đúng với lịch ghi chỉ số đã lập.

Đối với khách hàng ghi thủ công (không qua thiết bị thu thập dữ liệu tự động) nhân viên đến địa điểm sử dụng điện của khách hàng và ghi nhận sản lượng, kiểm tra tại chỗ 100% các trường hợp có tăng giảm 30% so với kỳ trước.

Điện lực Miền Nam phúc tra 100% khách hàng bị tăng giá điện 1,3 lần - 2
Phúc tra 100% khách hàng bị tăng giá điện 1,3 lần

Trường hợp công tơ đo đếm đặt trong phạm vi khách hàng quản lý, sau 02 lần đến không ghi được chỉ số, cho phép đơn vị tạm tính điện tiêu thụ bằng tháng trước hoặc chỉ số công tơ khách hàng tự báo, nhưng không quá 02 chu kỳ liên tiếp.

Trường hợp thu thập số liệu tự động (qua HHU, đo ghi từ xa,..) nếu không thu thập được số liệu, bộ phận GCS báo cáo lãnh đạo đơn vị và tiến hành khắc phục trong ≤ 48h.

Trường hợp thu thập số liệu tự động (qua HHU, đo ghi từ xa,..) đọc về còn thiếu, cho phép lấy chỉ số thu thập của ngày liền kề trước hoặc ngày liền kề sau để tính hóa đơn tiền điện.

Điện lực Miền Nam phúc tra 100% khách hàng bị tăng giá điện 1,3 lần - 3
Các công ty điện lực phải nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc khách hàng.

Phúc tra 100% khách hàng có sản lượng tăng đột biến từ 1,3 lần so với tháng trước liền kề. Tất cả các sai sót (nếu có) liên quan đến hóa đơn tiền điện đều được tiếp nhận, giải quyết và tiến hành các thủ tục truy thu/thoái hoàn tiền điện cho khách hàng theo đúng quy định (có biên bản làm việc với khách hàng). 

Khi khách hàng có phản ánh về việc ghi chỉ số và hóa đơn tiền điện, yêu cầu đơn vị Điện lực khi tiếp nhận phải liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng tạo phiếu CRM để theo dõi tiến độ giải quyết, tổ chức xác minh, cập nhật kết quả xác minh. Thông tin kết quả giải quyết và xử lý đến khách hàng.

Kiểm điểm và xử lý kỷ luật nghiêm Giám đốc Điện lực, các cá nhân có liên quan công tác ghi sai chỉ số công tơ mà không phát hiện sau khi đã thực hiện kiểm tra và phúc tra chỉ số, báo cáo kết quả xử lý về Tổng công ty.

EVN SPC cũng yêu cầu các công ty thành viên tăng cường lực lượng các điện thoại viên để tiếp nhận, giải quyết kiến nghị khách hàng qua Trung tâm Chăm sóc khách hàng, nâng tỉ lệ cuộc gọi được trả lời lên ≥ 95%.

Tiếp đó, khẩn trương triển khai mẫu thông báo tiền điện, mẫu hóa đơn tiền điện mới qua SMS/Zalo/Email/App CSKH để khách hàng chủ động so sánh việc sử dụng điện với tháng trước và cùng kỳ năm trước.

Minh An - Trường Thịnh