"Điểm nóng" vùng dịch: Giá cả không tăng, hàng Tết bán chậm

(Dân trí) - Không xảy ra sốt giá, khan hiếm hàng hóa tại nhiều tỉnh thành có dịch. Tại một số nơi, nhiều sản phẩm phục vụ Tết lưu thông chậm do dịch bệnh, sức mua giảm.

Điểm nóng vùng dịch: Giá cả không tăng, hàng Tết bán chậm - 1

Hàu tươi sống ở Vân Đồn - Quảng Ninh đang bị tồn đọng (ảnh: Hải Sâm)

Tổng cục quản lý thị trường vừa có báo cáo nhanh về công tác kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại Hải Dương, cơ quan quản lý thị trường cho biết tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp với các ca mắc mới. Tình hình kinh doanh, dịch vụ hạn chế, một số cửa hàng hộ kinh doanh đã đóng cửa, còn lại một số mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm vẫn được bán tại các cửa hàng và trung tâm thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, không có hiện tượng găm hàng và tăng giá đột biến.

Các mặt hàng thiết yếu vẫn cung ứng đủ cho thị trường, giá cả đa số không tăng so với trước thời điểm công bố dịch. Các mặt hàng lương thực, thực phẩm phục vụ tết lưu thông chậm do dịch bệnh, sức mua giảm.

Theo cơ quan quản lý thị trường, tình hình thị trường tính đến ngày 3/2/2021 vẫn bình ổn, trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá các mặt hàng phòng chống dịch và mặt hàng phục vụ Tết, không có hiện tượng khan hiếm, giá cả ổn định như khi không có dịch.

Tại Quảng Ninh, giá cả các mặt hàng vật tư y tế, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cũng cơ bản ổn định, không có hiện tượng găm hàng, tăng giá; giá cả lương thực, thực phẩm ổn định, không có hiện tượng người dân tích trữ lương thực.

Nguồn cung lương thực, thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại dồi dào. Giá một số mặt hàng tại thị xã Đông Triều - địa phương thực hiện phong tỏa như sau: Thịt lợn hơi 85.000 đồng/kg, thịt lợn thăn 140.000 đồng/kg, đào tết loại trung bình 350.000 đồng/cây…

Tại Gia Lai, báo cáo cho thấy các mặt hàng nước sát trùng, găng tay y tế,... được bày bán ở các cửa hàng bách hóa tổng hợp, các cơ sở kinh doanh thuốc tây, các hệ thống siêu thị trên địa bàn tỉnh với giá cả phù hợp. Trong đó, khẩu trang: 40.000 đồng/hộp đến 50.000 đồng/hộp; nước sát khuẩn khô khoảng 75.000 đồng/chai). Đối với mặt hàng lương thực, thực phẩm giá cả ổn định.

Báo cáo cho biết, tại thời điểm hiện tại hầu hết các cơ sở đều bán hàng hóa theo đúng quy định, có nguồn gốc và giá bán hợp lý, chưa phát hiện tình trạng đầu cơ găm hàng, bán cao hơn giá niêm yết.

Tại Hà Nội, báo cáo nêu rõ diễn biến phức tạp của dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh, mua sắm của người tiêu dùng.

Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình cung - cầu hàng hóa các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên thị trường thành phố vẫn giữ ổn định. Giá cả các mặt hàng thiết yếu không có biến động lớn.

UBND thành phố đã yêu cầu tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn thành phố tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 1/2/2021 để đảm bảo công tác phòng dịch bệnh Covid-19 cho đến khi có thông báo mới. Trong khi đó, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có biện pháp phòng chống, dịch.

Đang được quan tâm