Dịch corona: Đại lý ô tô hoạt động cầm chừng, nhân viên làm việc trên mạng

Các đại lý ô tô ở các thành phố Trung Quốc không bị áp lệnh phong tỏa nhưng phần lớn vắng vẻ, người dân cũng không mặn mà đem xe đi làm dịch vụ.
>>Dịch Corona có thể kéo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống dưới 2%
>>Ngày Thần Tài thổi bay 10,4 tỷ USD của những người giàu nhất Trung Quốc
>>Đại dịch Corona: Nỗi lo kinh tế của Trung Quốc khi nhiều thành phố thành "thị trấn ma"

Dịch bệnh viêm phổi do chủng mới virus corona hiện đã lan rộng khắp Trung Quốc tạo nên cuộc khủng hoảng dịch tễ nghiêm trọng. Nền kinh tế của Trung Quốc được xác định bị ảnh hưởng không nhỏ, trong đó có công nghiệp ô tô. Không chỉ chuỗi sản xuất ô tô bị đình trệ mà mảng bán hàng và dịch vụ cũng bị liên đới.

Theo lịch, ngày 3/2 (tức 10 Tết) người Trung Quốc trở lại làm việc. Mặc dù chỉ có 16 thành phố ở tỉnh Hồ Bắc bị áp đặt lệnh hạn chế đi lại. Tuy nhiên, tại 700 thành phố và 20.000 thị trấn ở Trung Quốc, đường phố đều trở nên vắng vẻ. Hầu hết các đại lý ô tô, trong đó có cả mô hình 4S (Sales – Bán hàng, Service – Dịch vụ, Spare parts – Phụ tùng chính hãng và Global system – Kết nối mạng toàn cầu) hoạt động cầm chừng hoặc chờ đến ngày mở cửa dự kiến là 10/2/2020. 

Dịch corona: Đại lý ô tô hoạt động cầm chừng, nhân viên làm việc trên mạng - 1

Bên ngoài một đại lý ô tô điện Denza ở Thâm Quyến, cổng mở và chỉ có nhân viên lác đác bên trong

Vào lúc 10 giờ sáng, Lý Khắc Cần đã sao chép bản sao tin nhắn ở nhà và gửi một nhóm bạn: "Không cần ra khỏi nhà, bạn có thể dễ dàng chọn một chiếc xe hơi và phòng trưng bày trực tuyến lúc nào cũng mở cửa." Đây là ngày thứ 12 thành phố Vũ Hán đóng cửa. Khắc Cần là giám đốc bán hàng của một cửa hàng 4S ở Vũ Hán.

Mới tháng trước, vào ngày 13/1/2020, cửa hàng 4S nơi Lý Khắc Cần làm việc còn cung cấp dịch vụ "mở cửa 12 giờ" để chạy đua nước rút bán xe cuối năm. Không ngờ rằng vào ngày thứ 11 của chiến dịch, Vũ Hán đã bị đóng cửa. "Đại lý vẫn chưa được thông báo khi nào sẽ mở," anh ngao ngán nói. Do dịch bệnh, cửa hàng 4S đã bị đóng cửa và công việc của anh được chuyển từ ngoại tuyến sang trực tuyến.

Như một liệu pháp thay thế, rất nhiều công ty, đại lý ô tô chuyển sang tiếp thị trực tuyến. Great Wall Motor tự tin đẩy nhanh sự phát triển của dịch vụ bán hàng trực tuyến. GAC Toyota cho biết họ sẽ triển khai dịch vụ mua xe kết hợp cả trực tuyến và ngoại tuyến trên toàn quốc. Khách hàng có thể xem, tư vấn trên mạng và yên tâm khi đến xem bởi showroom thường xuyên được khử trùng mỗi ngày, ô tô trưng bày và lái thử được khử trùng với tần suất cao.

Dịch corona: Đại lý ô tô hoạt động cầm chừng, nhân viên làm việc trên mạng - 2

Tránh dịch corona, các nhân viên đại lý đều bịt khẩu trang và tuân thủ quy trình khử trùng, vệ sinh

Khi dịch bệnh tiếp tục bùng phát, Thượng Hải, Bắc Kinh, Giang Tô, Hà Nam, Hồ Bắc và các nơi khác đã liên tiếp đưa ra các chính sách để trì hoãn hoạt động làm việc trở lại và kéo dài ngày nghỉ. Theo thống kê chưa đầy đủ, nhiều nhà máy ở Trung Quốc và hầu hết các nhà máy và đại lý liên quan đến ngành ô tô dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động trở lại vào ngày 10/2, muộn hơn một tuần so với những năm trước.

"Chúng tôi đã điều chỉnh từ rất sớm kế hoạch làm việc.” Một lãnh đạo của SAIC, cho biết các đại lý của họ chỉ mở cửa hoàn toàn phụ thuộc vào quy định của từng tỉnh và thành phố.

"Dịch bệnh đã phá vỡ mọi kế hoạch. Ban đầu, tháng 2 chúng tôi có một số đơn đặt hàng đặc biệt được giao. Nhưng bây giờ, đầu tiên mọi thứ đều dậm chân tại chỗ, thứ hai là phụ thuộc vào nhà máy có thể sản xuất đúng hạn.” Bành Chân, tổng giám đốc của Công ty TNHH Dịch vụ bán hàng xe địa hình Bắc Kinh Group, lo lắng cho rằng các đại lý chịu áp lực lớn hơn các công ty xe hơi trong giai đoạn này. "Đại lý là một số lượng lớn các doanh nghiệp tư nhân, và chúng tôi cócác chi phí cố định, chẳng hạn như tiền thuê nhà và lao động, dù có tiếp tục làm việc hay không, tiền vẫn phải trả,” ông nói.

Dịch corona: Đại lý ô tô hoạt động cầm chừng, nhân viên làm việc trên mạng - 3

Buick là thương hiệu xe khá được chuộng ở Trung Quốc, nhưng vì dịch corona mà các đại lý đều đóng cửa trước ngày 10/2/2020

Tại một đại lý Buick 4S ở Quảng Châu, nhìn vào những sợi xích khóa cổng người đi đường đủ hiểu là nơi này chưa hoạt động trở lại. Bên trong, hàng dài những chiếc xe mới cóng đang bị “giam cầm”. Là 10 thương hiệu xe hơi hàng đầu năm 2019 tại Trung Quốc, các cửa hàng 4S của Buick không mở cửa cho đến khi có thông báo chính thức. Nghĩ từ một góc độ khác, không mở cửa là một hành động trách nhiệm đối với người tiêu dùng bởi có thể làm giảm rủi ro một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, với tư cách là một thương hiệu có lượng bán lớn, các đại lý FAW-Volkswagen lại chọn mở cửa kinh doanh, chủ yếu là phục vụ khách đến bảo dưỡng xe. Nhưng khách hàng chỉ có thể đem xe đến khi đã đặt trước lịch hẹn.

Theo ước tính của Sohu, đối mặt với virus corona mới, hơn 20.000 đại lý ô tô tại Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực rất lớn để tồn tại. Họ suy nghĩ về chi phí cố định hàng tháng và lo ngại về nhu cầu tiêu dùng chậm chạp sau dịch bệnh.

"Tôi đã mở cửa hàng vài ngày trước và không có một khách hàng nào. Tôi không biết nó sẽ kéo dài bao lâu. Nếu không bán được hàng, tôi thiệt hại ước tính tới 400.000 nhân dân tệ mỗi tháng. Tôi vẫn còn một số cửa hàng khác, tính toán trong một tháng ngừng hoạt động, sẽ mất hơn 2 triệu nhân dân tệ." Chủ một đại lý ô tô than thở.

Dịch corona: Đại lý ô tô hoạt động cầm chừng, nhân viên làm việc trên mạng - 4

Nhiều đại lý hoạt động cầm chừng vì không có khách ghé qua

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tôTrung Quốc, 25 tỉnh và thành phố sản xuất ô tô trên cả nước, ngoại trừ Tân Cương, đã đưa ra thông báo về việc trì hoãn công việc, điều đó có nghĩa là ngành sản xuất ô tô quốc gia đang trong tình trạng ngưng trệ.

Trước thực trạng trên, Hiệp hội đại lý ô tô Trung Quốc vừa chính thức kêu gọi các nhà sản xuất ô tô nên có biện pháp chủ động và thiết thực để giúp đỡ đối tác của mình. Giảm áp lực doanh số, miễn các đánh giá và chỉ số quản lý khác nhau trong giai đoạn "dịch bệnh", đồng thời thực hiện các ưu đãi và trợ cấp chính sách khác nhau là điều các đại lý mong muốn.

Đáp ứng lời kêu gọi này, các thương hiệu như Volvo, Jaguar Land Rover, GAC Toyota, BYD, FAW-Volkswagen, Audi đã liên tục đưa ra các chính sách để giúp các đại lý, bao gồm không đặt mục tiêu bán hàng trong tháng 2, cung cấp trợ cấp, hỗ trợ kinh doanh đặc biệt, chính sách tài chính và các biện pháp khác.

Theo Đình Quý

VietnamNet/Sohu

MỚI NHẤT
Phòng tránh virus corona, hạn chế thanh toán bằng tiền mặt
Phòng tránh virus corona, hạn chế thanh toán bằng tiền mặt

(Dân trí) - Hạn chế thanh toán tiền mặt, theo đánh giá từ giới chuyên môn có thể giúp người dân phòng tránh lây nhiễm virus corona.

Thứ năm, 06/02/2020 - 08:25

Một chủ tài khoản ngân hàng bị “bốc hơi” 54 triệu đồng
Một chủ tài khoản ngân hàng bị “bốc hơi” 54 triệu đồng

(Dân trí) - Hai tài khoản mở tại Ngân hàng Eximbank của bà Trang đã bị “bốc hơi” 54 triệu đồng sau khi bà nhận được đường link, mã số từ vị khách mua ba lô gửi vào điện thoại.

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:56

Chỉ ít ngày sau Tết, đại gia Việt mất hàng nghìn tỷ đồng vì virus corona
Chỉ ít ngày sau Tết, đại gia Việt mất hàng nghìn tỷ đồng vì virus corona

(Dân trí) - Tính đến nay đã là phiên thứ 5 thị trường chứng khoán giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ Tết nhưng đã có 4 phiên giảm điểm, cuốn phăng hàng nghìn tỷ đồng vốn hoá của các doanh nghiệp lớn niêm yết trên sàn.

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:45

Xuất khẩu gần 4 triệu khẩu trang y tế sang Trung Quốc
Xuất khẩu gần 4 triệu khẩu trang y tế sang Trung Quốc

Riêng lượng khẩu trang xuất khẩu sang Trung Quốc qua các đơn vị thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn trong vòng 1 tháng là gần 4 triệu chiếc.

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:30

200 khách từ nước có dịch cúm bị từ chối nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất
200 khách từ nước có dịch cúm bị từ chối nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Lực lượng Công an cửa khẩu tại sân bay Tân Sơn Nhất - TP.HCM đã từ chối nhập cảnh đối với hơn 200 hành khách mang quốc tịch Trung Quốc, các hãng bay buộc phải đưa khách quay trở lại nơi xuất phát.

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:30

Dân buôn vừa bán hàng vừa ngủ gật, kinh tế Việt Nam ảm đạm vì corona
Dân buôn vừa bán hàng vừa ngủ gật, kinh tế Việt Nam ảm đạm vì corona

(Dân trí) - Việc người dân hạn chế đến những nơi đông người, giao thương khó khăn… vì dịch bệnh corona đang tác động không nhỏ đến kinh tế Việt Nam.

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:00

Kiến nghị 2 “gói” hỗ trợ, “giải cứu” nông dân thiệt hại do virus corona
Kiến nghị 2 “gói” hỗ trợ, “giải cứu” nông dân thiệt hại do virus corona

(Dân trí) - Trong số các đối tượng chịu thiệt hại do dịch bệnh corona gây ra thì nông dân sẽ được hỗ trợ trước tiên. Hiện nay nông dân trồng thanh long, dưa hấu đang bị tác động trực tiếp bởi dịch bệnh.

Thứ tư, 05/02/2020 - 08:47

Cua Cà Mau giảm giá mạnh trước dịch bệnh corona
Cua Cà Mau giảm giá mạnh trước dịch bệnh corona

(Dân trí) - Ảnh hưởng của dịch bệnh do virus corona gây ra, thị trường cua biển ở Cà Mau đã bị ảnh hưởng không nhỏ.

Thứ tư, 05/02/2020 - 08:23

Quảng Ngãi: "Vàng trắng" lại lao đao vì thông tin vô căn cứ
Quảng Ngãi: "Vàng trắng" lại lao đao vì thông tin vô căn cứ

(Dân trí) - Một tài khoản facebook có hàng chục ngàn người theo dõi tung tin tỏi ở đảo Lớn nhiễm thuốc trừ sâu. Thông tin này có nguy cơ ảnh hưởng đến tỏi Lý Sơn, loại nông sản được ví như "vàng trắng".

Thứ tư, 05/02/2020 - 08:22

Cậu bé 8 tuổi kiếm trăm triệu đồng trả nợ cho học sinh nghèo 7 trường học
Cậu bé 8 tuổi kiếm trăm triệu đồng trả nợ cho học sinh nghèo 7 trường học

(Dân trí) - Cậu bé Keoni Ching, 8 tuổi đã bán móc khóa mình tự làm, thu được 4.015 USD (hơn 93 triệu đồng) và đem toàn bộ số lãi này để trả nợ tiền ăn trưa cho toàn bộ học sinh trường mình và 6 trường khác.

Thứ tư, 05/02/2020 - 08:18

Thị trường chứng khoán Việt Nam “trồi, sụt” theo diễn biến dịch bệnh corona
Thị trường chứng khoán Việt Nam “trồi, sụt” theo diễn biến dịch bệnh corona

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, trong 2 phiên giao dịch 30/1 và 31/1, thị trường chứng khoán giảm mạnh, mất 45 điểm. Đến ngày 4/2, “sắc xanh” đã quay trở lại.

Thứ tư, 05/02/2020 - 08:03

“Khoanh vùng” 3 sân bay tiếp nhận người Việt trở về từ “ổ dịch” Trung Quốc
“Khoanh vùng” 3 sân bay tiếp nhận người Việt trở về từ “ổ dịch” Trung Quốc

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam cho biết, các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước sẽ hạ cánh tại 1 trong 3 sân bay: Vân Đồn, Phù Cát, Cần Thơ.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách ly 2 phi hành đoàn sau chuyến bay chở khách Trung Quốc nhiễm corona
Cách ly 2 phi hành đoàn sau chuyến bay chở khách Trung Quốc nhiễm corona

(Dân trí) - Vietnam Airlines xác nhận một nam hành khách người Trung Quốc đi trên chuyến bay của hãng bị nhiễm virus corona. Hai phi hành đoàn thực hiện chuyến bay lập tức bị cách ly sau đó.

Thứ tư, 05/02/2020 - 04:25

Dịch Corona có thể kéo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống dưới 2%
Dịch Corona có thể kéo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống dưới 2%

(Dân trí) - Nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng ít hơn 2% trong cả năm nay, theo dự đoán của các nhà kinh tế học của trung tâm nghiên cứu kinh tế vĩ mô châu Á Pantheon.

Thứ tư, 05/02/2020 - 04:13

Cận cảnh hoạt động khử trùng máy bay trở về từ “tâm dịch” corona
Cận cảnh hoạt động khử trùng máy bay trở về từ “tâm dịch” corona

(Dân trí) - Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khử trùng tất cả tàu bay từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hongkong, Ma Cao, Bangkok về Việt Nam ngay sau khi hạ cánh.

Thứ tư, 05/02/2020 - 01:38

Loạt “đại gia” hàng không, thuỷ sản đã thấy “ánh sáng sau đường hầm”?
Loạt “đại gia” hàng không, thuỷ sản đã thấy “ánh sáng sau đường hầm”?

(Dân trí) - Cổ phiếu hàng không và thuỷ sản đã tăng giá trở lại sau nhiều phiên bị bán tháo do lo ngại dịch cúm virus corona, kéo theo sự hồi phục dần về tài sản của các đại gia trong lĩnh vực này.

Thứ tư, 05/02/2020 - 01:18

Hàng Việt xuất vào Trung Quốc giảm 1,5 tỷ USD ngay trong tháng đầu năm
Hàng Việt xuất vào Trung Quốc giảm 1,5 tỷ USD ngay trong tháng đầu năm

(Dân trí) - Ngay trong tháng đầu năm, hàng Việt xuất sang Trung Quốc đã giảm 1,5 tỷ USD so với tháng trước đó. Dự báo hàng Việt sẽ thiệt hại nhiều hơn do dịch Corona đang diễn biến khó lường.

Thứ tư, 05/02/2020 - 01:11

Ngày Thần Tài thổi bay 10,4 tỷ USD của những người giàu nhất Trung Quốc
Ngày Thần Tài thổi bay 10,4 tỷ USD của những người giàu nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Sự sụt giảm tài sản của những người giàu nhất Trung Quốc đã phản ánh những gì đang diễn ra tại quốc gia này liên quan đến sự lây lan của virus Corona.

Thứ tư, 05/02/2020 - 01:05

Virus corona “đe dọa” tăng trưởng kinh tế, Việt Nam sẽ ứng phó ra sao?
Virus corona “đe dọa” tăng trưởng kinh tế, Việt Nam sẽ ứng phó ra sao?

(Dân trí) - Trong bối cảnh tăng trưởng sẽ chậm lại do tác động của virus corona, giới phân tích dự báo, không loại trừ khả năng Chính phủ sẽ nới tăng trưởng tín dụng, kích thích tài khóa, đẩy mạnh đầu tư công.

Thứ tư, 05/02/2020 - 01:00

Phi công tiết lộ “nguy cơ cao” bị lây nhiễm dịch bệnh corona từ Trung Quốc
Phi công tiết lộ “nguy cơ cao” bị lây nhiễm dịch bệnh corona từ Trung Quốc

(Dân trí) - “Ổ dịch” viêm phổi corona xảy ra ở Trung Quốc - thị trường lớn của vận tải hàng không. Phi công, tiếp viên… là những người có nguy cơ cao về lây nhiễm dịch bệnh.

Thứ tư, 05/02/2020 - 12:27

Viettel tăng 126 hạng, nằm trong top 400 thương hiệu giá trị nhất thế giới
Viettel tăng 126 hạng, nằm trong top 400 thương hiệu giá trị nhất thế giới

(Dân trí) - Brand Finance vừa công bố danh sách 500 thương hiệu có giá trị nhất thế giới năm 2020 (Global 500 2020). Thương hiệu Viettel được định giá 5,8 tỷ USD, tăng 34% so với năm 2019 (4,3 tỷ USD).

Thứ tư, 05/02/2020 - 11:00

Quán hàng ế ẩm, doanh thu lao dốc vì dịch cúm Corona
Quán hàng ế ẩm, doanh thu lao dốc vì dịch cúm Corona

(Dân trí) - Nhiều quán ăn, nhà hàng đứng trước tình trạng doanh thu lao dốc trước tác động của dịch cúm Corona.

Thứ tư, 05/02/2020 - 10:24

Kêu gọi “không nhập, không bán khẩu trang" trên Facebook: Xác minh, xử lý nghiêm
Kêu gọi “không nhập, không bán khẩu trang" trên Facebook: Xác minh, xử lý nghiêm

(Dân trí) - Lực lượng chức năng đã vào cuộc xác minh một số trường hợp cá nhân sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin, bài viết kêu gọi các chủ cửa hàng ở chợ thuốc Hapulico không nhập, không bán khẩu trang.

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:30

Giá vàng giảm sốc, lùi về mốc 43 triệu đồng/lượng
Giá vàng giảm sốc, lùi về mốc 43 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - So với mức đỉnh giá ngày vía Thần Tài, giá vàng hiện giảm mạnh gần 1,6 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:21