Chủ nhật 08/07/2018 - 11:00

Đề xuất dừng nhập xăng, bán xăng Nghi Sơn: Thói xin cho, phi thị trường

Dân trí Đánh giá về đề xuất của Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá xin Chính phủ hạn chế nhập xăng dầu để tiêu thụ xăng dầu Nghi Sơn, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bày tỏ quan điểm phản đối gay gắt và cho rằng điều đó phi thị trường, phản tác dụng.
>>Thanh Hoá xin dừng nhập xăng vì lo xăng dầu Nghi Sơn ế ẩm

Trao đổi với phóng viên Dân Trí mới đây, chuyện gia Phạm Chi Lan gửi nhiều câu hỏi đối với tỉnh Thanh Hóa khi đề xuất một chính sách phi thực tế và bà tin rằng Chính phủ sẽ có câu trả lời là "Không" cho đề xuất đậm tính "xin cho" như thế.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Thưa bà, theo dõi báo chí gần đây, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã trình bày các lý do lo ngại xăng dầu Nghi Sơn sẽ ế ẩm và đề xuất Chính phủ có chính sách hạn chế nhập xăng dầu nước ngoài, ưu tiên dùng xăng dầu trong nước, bà nghĩ sao?

- Đây là một đề xuất tồi, đề xuất rất phi thị trường. Đây là việc điển hình cho cơ chế điều hành kinh tế có bàn tay nhà nước, lúc nào "bí" thì dựng hàng rào lên để cạnh tranh, trong khi tự mình không cạnh tranh nổi. Thử hỏi, nếu hạn chế nhập xăng dầu, thì dân có được dùng xăng ưu đãi, chất lượng tốt và lợi hơn so với dùng xăng nhập hay không? Làm rõ vấn đề đó thì hãy nên hạn chế.

Đối với Nghi Sơn, mấy năm về trước rộ lên một loạt các vấn đề rồi chứ không phải hiện nay. Chúng ta có những quy định từ đầu về bao tiêu sản phẩm khi sản xuất ra đã thể hiện chúng ta quá ưu đãi đối với họ rồi.

Tiếp đến sau đó là cách chúng ta hỗ trợ thuế đối với doanh nghiệp khi Việt Nam bỏ thuế nhập khẩu xăng dầu ở ASEAN và các nước khác theo cơ chế FTA như Hàn Quốc và nhiều nước ASEAN như Singapore, Malaysia - những nước chúng ta đang nhập lượng lớn xăng thành phẩm.

Năm 2016, chính Bộ Công Thương khẳng định xăng dầu Nghi Sơn không đạt chuẩn Euro 4 và Euro 5. Dù chúng ta đã có nhiều ưu đãi, nhưng phải chăng mọi ưu đãi của chúng ta là chưa đủ và doanh nghiệp cứ muốn đòi thêm theo kiểu "mía ngọt đào cả cụm"?

- Bản thân Nghi Sơn cũng chưa đảm bảo yêu cầu Euro 4 như Việt Nam đề ra. Bộ Công Thương từng có báo cáo về vấn đề này.

Như vậy, nếu khi vận hành thương mại liệu doanh nghiệp có khẳng định chất lượng đạt chuẩn hay không? Chúng ta phải giám sát chất lượng nếu không khi đưa vào sử dụng nó phương hại đến nhiều người, phá vỡ các quy định của Việt Nam đã có mà tất cả các doanh nghiệp khác đang phải thực hiện.

Việc chúng ta cam kết bao tiêu sản phẩm khiến cho doanh nghiệp không có động cơ hoàn thiện chất lượng và phẩm chất sản phẩm. Đây là sự yếu kém chính sách, vì vậy chúng ta nên nhìn thẳng là không thể có thêm ưu đãi nữa.

Đứng về góc độ của tự do hoá, cam kết đa phương, đề xuất của địa phương có đúng với chính sách của Việt Nam. Liệu rằng với đề xuất này, chúng ta có bị nước ngoài đánh giá và giảm niềm tin vào việc tự do hóa thị trường, xây dựng thị trường cạnh tranh hay không?

- Việc đề xuất loại trừ việc nhập xăng dầu như thế sẽ không đúng với kinh tế thị trường, tôi tin rằng đề xuất đó Chính phủ sẽ không chấp nhận. Bởi nếu chấp nhận thì sẽ phá vỡ nhiều quy định tuân thủ pháp luật thế giới mà Việt Nam đã tham gia.

Hiện nay Việt Nam cũng tham gia rất nhiều Hiệp định FTA với các nước lớn trên thế giới và khu vực hoá, quốc tế hoá, chịu sự giám sát của các nước khác nhau nên chúng ta không thể đơn phương đưa ra vấn đề hạn chế như vậy được.

Nếu chúng ta gây mất niềm tin ở vấn đề nào đó thì sẽ khiến thế giới có cái nhìn khác về Việt Nam.

Còn ở trong nước, thị trường và người tiêu dùng không quan tâm đến sản phẩm trong nước hay ngoài nước, miễn sao sản phẩm của họ tiêu dùng phải chất lượng, đúng giá và đúng tiêu chuẩn. Nếu chúng ta hạn chế đồng nghĩa với việc hạn chế sự cạnh tranh và loại bỏ yếu tố thúc đẩy cạnh tranh, cải thiện chất lượng.

Những người mua lớn, người tiêu dùng lẻ hạn chế đi lựa chọn sản phẩm, điều này phát sinh độc quyền cung ứng, phân phối.

Đề xuất của lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, tôi cho là sự quan tâm không đúng mực. Thay vì đề xuất kiểu xin cho cũ kỹ, nên quan tâm thúc đẩy họ là tạo điều kiện cho họ cạnh tranh tốt chứ không phải theo kiểu hạn chế cạnh tranh, hạn chế thị trường như nói trên.

Bà nghĩ sao khi trong liên doanh Nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam hiện nay Nghi Sơn có sự tham gia của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), hai doanh nghiệp dầu khí tầm cỡ của Kuwait, Nhật Bản? Liệu những ưu đãi này có yếu tố độc quyền, dựa thế doanh nghiệp lớn?

- Trong liên doanh Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, PVN có 26% cổ phần, vì vậy muốn ưu đãi, không thể chấp nhận việc đứng đằng sau các doanh nghiệp mới để đòi hỏi các quyền lợi của Nhà nước.

Còn đối với DN nước ngoài mới vào Việt Nam, hầu hết họ ở các thị trường phát triển hơn, cạnh tranh hơn nên Việt Nam cần đòi hỏi họ chấp nhận luật chơi thị trường và tự do cạnh tranh để làm gương.

Ngay khi dự án được chấp nhận đầu tư, Việt Nam đã tham gia sâu vào các cơ chế bãi bỏ thuế quan với nhiều mặt hàng, trong đó có xăng dầu. Tuy nhiên, họ vẫn xin cơ chế, ưu đãi. Nếu có sự bất ngờ làm đảo lộn bài toán kinh doanh của họ, nhưng bài toán kinh doanh ngay từ đầu đã biết rõ rồi đến năm 2018 (2016) giảm thuế với AEC, cũng như ASEAN với Hàn Quốc… không phải là chuyện không tính được đâu?

Việt Nam với Nhật Bản hiện nay có ba kênh tự do hóa khác nhau: hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Nhật Bản, Hiệp định thương mại tự do ASEAN với Nhật Bản và Hiệp định đối tác toàn diện, tiến bộ CPTPP.

Mở cửa thị trường rất cao đối với nhiều doanh nghiệp, thị trường và nhiều đối tác là doanh nghiệp khác thì không có lẽ chỉ vì một đề xuất của liên doanh, tỉnh cho một doanh nghiệp lại đóng cửa đối với nhiều doanh nghiệp khác.

Như vậy, đề xuất đó là phi thị trường, vi phạm, các DN khác nhìn chúng ta như thế nào, ai có thể tin được cơ chế của chúng ta khi hết lại xin cho như thế?

Xin trân trọng cảm ơn chuyên gia!

Nguyễn Tuyền
(Thực hiện)

Đề xuất dừng nhập xăng, bán xăng Nghi Sơn: Thói xin cho, phi thị trường - 2
MỚI NHẤT
Kế hoạch hành động về nhà ở và thị trường BĐS: Xử lý loạt vấn đề bất ổn trên thị trường
Kế hoạch hành động về nhà ở và thị trường BĐS: Xử lý loạt vấn đề bất ổn trên thị trường

(Dân trí) - Điểm nhấn của kế hoạch hành động này là đề án đánh giá tình hình, dự báo xu hướng trung hạn cũng như đề xuất các giải pháp, cơ chế để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Thứ hai, 09/07/2018 - 09:30

Khánh thành trung tâm kỹ thuật– Nippon Paint
Khánh thành trung tâm kỹ thuật– Nippon Paint

(Dân trí) - Với tham vọng củng cố vị trí hàng đầu tại thị trường Việt Nam, Nippon Paint chính thức Khánh thành và đưa vào sử dụng Tòa nhà Trung tâm Kỹ thuật cao 3 tầng với diện tích sử dụng 3000 m2 đặt tại KCN Quang Minh, Hà Nội.

Thứ hai, 09/07/2018 - 07:10

Trở thành nhà phân phối độc quyền Nishu
Trở thành nhà phân phối độc quyền Nishu

(Dân trí) - Công ty Cổ phần sơn NISHU thành lập từ đầu những năm 2000, thời điểm kinh tế thị trường phát triển, nhu cầu xây dựng tăng cao minh chứng cho việc này là rất nhiều hãng sơn, sản phẩm sơn Việt ra đời trong giai đoạn này.

Thứ hai, 09/07/2018 - 07:00

Biệt thự biệt lập ven sông LAVILA DE RIO - Kiệt tác giữa lòng Nam Sài Gòn
Biệt thự biệt lập ven sông LAVILA DE RIO - Kiệt tác giữa lòng Nam Sài Gòn

(Dân trí) - Không còn phải mất thời gian, công sức để săn tìm đất nền rồi xây dựng một căn biệt thự theo ý mình, giờ đây bạn hoàn toàn có thể sở hữu ngay một căn biệt thự biệt lập ven sông sang trọng, đẳng cấp và bình yên với kiến trúc, cảnh quan đặc sắc vượt hơn cả mong đợi. Và LAVILA DE RIO chính là dự án hiếm hoi hội tụ đầy đủ các giá trị đó.

Thứ hai, 09/07/2018 - 06:30

Malaysia dừng dự án đường sắt tỷ USD, Trung Quốc vẫn không ngại đầu tư tiếp
Malaysia dừng dự án đường sắt tỷ USD, Trung Quốc vẫn không ngại đầu tư tiếp

(Dân trí) - Dù dự án đường sắt 20 tỷ USD do nhà thầu Trung Quốc thi công ở Malaysia đã bị dừng lại nhưng kế hoạch đầu tư vào đất nước này của tập đoàn Alibaba Group vẫn tiếp tục với sự lạc quan.

Thứ hai, 09/07/2018 - 06:20

Quy hoạch đất đai "lộn xộn", Đoàn giám sát đặc biệt của Quốc hội chuẩn bị vào cuộc
Quy hoạch đất đai "lộn xộn", Đoàn giám sát đặc biệt của Quốc hội chuẩn bị vào cuộc

(Dân trí) - Ông Phùng Quốc Hiển, Phó chủ tịch Quốc hội sẽ làm trưởng đoàn giám sát cùng với 9 thành viên khác thuộc các đơn vị có liên quan của Quốc hội.

Thứ hai, 09/07/2018 - 06:00

"Chây ỳ" tiền thuế coi chừng bị cắt điện nước, bêu tên
"Chây ỳ" tiền thuế coi chừng bị cắt điện nước, bêu tên

(Dân trí) - Theo ý kiến của các cơ quan thuế, khi thực hiện biện pháp cưỡng chế nợ thuế, cơ quan quản lý nhà nước tại địa bàn có thể cưỡng chế nợ thuế thông qua các hình thức như cắt nguồn cung cấp các dịch vụ thiết yếu (điện, nước, viễn thông,…), thông báo về nơi cư trú,…

Thứ hai, 09/07/2018 - 05:50

Phú Thọ quyết "đòi" hơn 3.000 ha đất của Tổng công ty Giấy
Phú Thọ quyết "đòi" hơn 3.000 ha đất của Tổng công ty Giấy

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Thọ lại vừa có văn bản gửi các đơn vị chức năng nhắc chuyện đất đai, đồng thời thể hiện quyết tâm “đòi cho được” hơn 3.020 ha đất do Tổng công ty Giấy Việt Nam đang quản lý.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 08:19

6 năm ròng thua lỗ, bán cả trụ sở để trả nợ, loạt sếp phải “nhịn” thù lao
6 năm ròng thua lỗ, bán cả trụ sở để trả nợ, loạt sếp phải “nhịn” thù lao

(Dân trí) - Đây là thực trạng đang diễn ra tại Công ty CP Vận tải biển Hải Âu, một đơn vị mà Vinalines đang góp trên 26% vốn. Mặc dù Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát sẽ nhận thù lao 0 đồng song công ty này vẫn tiếp tục kế hoạch lỗ năm thứ 7 liên tiếp.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 04:13

Kiên Giang thông báo kết quả kiểm tra vi phạm đất đai tại Phú Quốc
Kiên Giang thông báo kết quả kiểm tra vi phạm đất đai tại Phú Quốc

Theo kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành, trong thời gian qua việc quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương này có nhiều sai phạm, thiếu kiểm tra, giám sát các cơ quan chuyên môn và lãnh đạo các cấp.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 02:00

Lào Cai đề nghị cho dự án thép liên doanh với Trung Quốc xuất khẩu quặng
Lào Cai đề nghị cho dự án thép liên doanh với Trung Quốc xuất khẩu quặng

(Dân trí) - Sau Tập đoàn mẹ VNSteel đến lượt UBND tỉnh Lào Cai có văn bản gửi các đơn vị chức năng đề nghị cho phép dự án thép liên danh với Trung Quốc được xuất khẩu và tiêu thụ nội địa hàng triệu tấn quặng sắt giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 01:30

Mùa Worldcup: Xe cũ hạ giá đồng loạt, xe nhập lại đòi mở cửa
Mùa Worldcup: Xe cũ hạ giá đồng loạt, xe nhập lại đòi mở cửa

(Dân trí) - Trong tuần qua, thị trường xe hơi xoay quanh các dòng xe cũ giảm giá mạnh mùa Worldcup. Cùng lúc, nhiều doanh nghiệp xe hơi của Mỹ, Nhật và EU một lần nữa kêu gọi Chính phủ nới rộng hoặc bãi bỏ điều kiện đối với xe nhập tại Việt Nam.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ớn lạnh sữa Lotte giòi bò lúc nhúc, đáng sợ lợn Trung Quốc ủ bệnh tràn về
Ớn lạnh sữa Lotte giòi bò lúc nhúc, đáng sợ lợn Trung Quốc ủ bệnh tràn về

Con cá măng "khủng" có màu trắng lấp lánh bắt được trên sông Đà đã được bán cho một nhà hàng ở Hà Nội. Còn chiếc cối đá nguyên khối nặng hơn 2 tấn đã được một vị đại gia ở Đồng Nai mua với giá 160 triệu đồng để đem về trưng bày trong nhà.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 09:43

Kế hoạch hành động mới, xử lý loạt vấn đề bất ổn trên thị trường bất động sản
Kế hoạch hành động mới, xử lý loạt vấn đề bất ổn trên thị trường bất động sản

(Dân trí) - Điểm nhấn của kế hoạch hành động này là đề án đánh giá tình hình, dự báo xu hướng trung hạn cũng như đề xuất các giải pháp, cơ chế để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 09:30

Bi hài dân độ “bể kèo”; thị trường chao đảo vì chiến tranh thương mại
Bi hài dân độ “bể kèo”; thị trường chao đảo vì chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Cuộc chiến tranh thương mại quy mô toàn cầu do Mỹ - Trung Quốc khai hoả đã diễn ra, thị trường chứng khoán và tiền tệ đều biến động mạnh mẽ. Trong khi đó, trong nửa tháng diễn ra World Cup, nạn cá độ bùng phát đã khiến tài sản nhiều gia đình “đội nón ra đi”, đến cả chó cũng phải bán!

Chủ nhật, 08/07/2018 - 09:30

Chủ tịch Lã Vọng bất ngờ rút vốn; vợ con ông Trần Phương Bình mất trắng nghìn tỷ
Chủ tịch Lã Vọng bất ngờ rút vốn; vợ con ông Trần Phương Bình mất trắng nghìn tỷ

(Dân trí) - Đáng chú ý nhất tuần qua phải kể đến việc ông Lê Văn Vọng - đại gia sở hữu xe Rolls-Royce tứ quý 5 bất ngờ thoái toàn bộ vốn tại Tập đoàn Lã Vọng, sau khi có Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án của tập đoàn này. Ngoài ra, vợ con ông Trần Phương Bình sau nửa tháng mất trắng cả nghìn tỷ đồng cũng được nhiều độc giả đón đọc.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 06:30

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam bị “vạ lây” như nào?
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam bị “vạ lây” như nào?

(Dân trí) - Trước một số quan điểm cho rằng cơ hội Việt Nam có được từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ nhiều hơn là thách thức, chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh cho rằng đây là “suy nghĩ có phần quá lạc quan”...

Chủ nhật, 08/07/2018 - 06:29

Mua vé số trên đường đi thăm gia đình, trúng ngay 23 tỷ đồng
Mua vé số trên đường đi thăm gia đình, trúng ngay 23 tỷ đồng

(Dân trí) - Trên đường đến thăm gia đình ở Bergen County, một người đàn ông sống tại quận Queens, New York đã mua một vé xổ số trị giá 1 triệu USD (tương đương gần 23 tỷ đồng) từ một cửa hàng 7-Eleven ở Bergenfield.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 06:10

Bi kịch dự án giao thông phá sản vì “cha chung không ai khóc”!
Bi kịch dự án giao thông phá sản vì “cha chung không ai khóc”!

(Dân trí) - Dự án BOT có nhiều ngân hàng tham gia tài trợ vốn tín dụng tưởng chừng là tốt nhưng thực tế đã có dự án phá sản vì rơi vào cảnh “cha chung không ai khóc”. Dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn và Trung Lương - Mỹ Thuận được coi là những điển hình.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 06:00

Bất ngờ bên trong lọ gốm cổ dưới đáy biển Lý Sơn
Bất ngờ bên trong lọ gốm cổ dưới đáy biển Lý Sơn

Không những có kích cỡ to hiếm thấy, độc đáo hơn là vật dụng mà con ốc mượn hồn mượn để "gửi mình" vừa được người dân đảo Lý Sơn vừa phát hiện là chiếc lọ gốm cổ to gần bằng nắm tay người lớn.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 06:00

Lật tẩy chiêu gắn “mác” Hàn Quốc tại nhiều cửa hàng mỹ phẩm
Lật tẩy chiêu gắn “mác” Hàn Quốc tại nhiều cửa hàng mỹ phẩm

(Dân trí) - Nhiều hệ thống siêu thị mini tại TPHCM đang có cách bán hàng theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”. Mặc dù là thương hiệu của Việt Nam, hàng sản xuất ở Trung Quốc nhưng cửa hàng lại “đậm chất” Hàn Quốc.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 07:59

Căng thẳng thương mại: Cẩn trọng hàng Trung Quốc "đội lốt" Việt Nam xuất qua Mỹ
Căng thẳng thương mại: Cẩn trọng hàng Trung Quốc "đội lốt" Việt Nam xuất qua Mỹ

Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, mặt hàng thép của Trung Quốc hiện đang bị Mỹ đánh thuế rất cao nên thay vì việc xuất khẩu sang Mỹ thì Trung Quốc đã xuất sang Việt Nam và từ Việt Nam đội lốt sang Mỹ. Mỹ đã tiến hành điều tra và áp thuế đối với một số trường hợp thuộc dạng này.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 07:30

Bạn đọc Dân trí nói gì về chiếc đồng hồ triệu USD của Trịnh Xuân Thanh
Bạn đọc Dân trí nói gì về chiếc đồng hồ triệu USD của Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Chiếc đồng hồ triệu USD đó giờ ở đâu?; Trịnh Xuân Thanh lấy đâu tiền mua chiếc đồng hồ hàng chục tỷ đồng đó?;...là những câu hỏi bạn đọc đặt ra khi đọc bài ‘Phó tổng một Tập đoàn "tỷ đô" choáng váng với chiếc đồng hồ của Trịnh Xuân Thanh’ trên Dân trí hôm qua.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 03:55

Giá xăng được giữ nguyên, các loại dầu tăng giảm ngược chiều nhau
Giá xăng được giữ nguyên, các loại dầu tăng giảm ngược chiều nhau

(Dân trí) - Tại kỳ điều chỉnh chiều nay (7/7), Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định giữ ổn định giá các loại xăng, giảm nhẹ giá dầu diesel và tăng giá một số loại dầu khác.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 02:33