ChatToday:

Đề xuất cứ 3-5 ngày điều chỉnh giá xăng: Chuyên gia nói phi thực tế

(Dân trí) - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu không phản ánh đúng giá thế giới, cũng không phù hợp với khả năng quản lý của doanh nghiệp và Nhà nước.

"Câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất những ngày qua liên quan đến xăng dầu", "Việc mua bán xăng dầu trở thành một nỗi bức xúc" - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên Học viện Tài chính mở đầu ChatToday số 11 với Dân trí.

Mấy chục năm làm nghề, ông Thịnh phải thừa nhận diễn biến trên thị trường xăng dầu năm 2022 rất "dị biệt", "độc đáo", không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới.

Trước ý kiến rút ngắn thời gian điều hành giá để ổn định thị trường xăng dầu, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng không hợp lý, thậm chí phi thực tế. Theo ông, việc càng rút ngắn thời gian điều hành càng không phản ánh đúng giá thế giới và giá mua bán xăng dầu của đầu mối. Nó cũng không phù hợp với khả năng quản lý, cũng như yêu cầu quản lý của bản thân doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước.

Làm thế nào để xóa bỏ cảnh dân khổ sở xếp hàng mua xăng?

Về việc nên giữ hay bỏ quỹ bình ổn, ông nêu thực tế dù giá xăng dầu thế giới lên rất cao, nhưng với việc xả quỹ bình ổn, tốc độ tăng trưởng của giá trong nước thấp hơn thế giới 12%. Điều đó đã hỗ trợ cho người dân và các doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế.

"Chúng tôi kiên trì đề xuất giữ quỹ bình ổn xăng dầu và coi đó là một công cụ quan trọng để làm bước đệm trong quá trình chuyển từ việc coi xăng dầu là mặt hàng chiến lược do Nhà nước quản lý sang việc dần dần xây dựng thị trường xăng dầu thực thụ", ông Thịnh nói.

Bên cạnh những đề xuất trên, tại ChatToday số 11, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cũng nêu thêm một số biện pháp khác nhằm hài hòa lợi ích giữa cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng trong lĩnh vực xăng dầu.

ChatToday là talkshow với các nhân vật liên quan tới những vấn đề về kinh tế. Sản phẩm mới này do các thành viên Ban Kinh tế, Báo điện tử Dân trí, lên ý tưởng và triển khai thực hiện.

Xuất hiện trên Dân trí và các nền tảng mạng xã hội của báo vào 9h ngày 1 và 16 hàng tháng, ChatToday sẽ đem đến những câu chuyện của nhân vật khách mời hoặc các góc nhìn, quan điểm của họ về một chủ đề kinh tế đang được bạn đọc quan tâm.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: ChatToday
Đọc thêm