Thứ ba, 01/09/2020 - 06:00

Đề xuất bay thương mại Việt Nam - Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 15/9

Dân trí

Theo chỉ đạo của Thủ tướng về xử lý ngay việc “mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam - Nhật Bản, Hàn Quốc”, Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất khai thác từ ngày 15/9 với tần suất 8 chuyến/tuần.

Ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - đã cho PV Dân trí biết thông tin trên tối 31/8 và cho biết: “80% máy bay của Việt Nam đang phải nằm chờ, các hãng hàng không rất mong mỏi được khai thác trở lại đường bay quốc tế, tới các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc”.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam thông tin, cơ quan này đã có văn bản đề xuất lên Bộ Giao thông vận tải (GTVT). Dự kiến, ngày 1/9, Bộ GTVT sẽ làm việc với Bộ Ngoại giao, Y tế, Lao động, Thương binh và Xã hội vấn đề mở lại đường bay thương mại tới Nhật Bản, Hàn Quốc.

“Trên cơ sở thống nhất với các đối tác, tong văn bản trình Bộ GTVT, Cục Hàng không đề xuất khai thác mỗi tuần 4 chuyến bay khứ hồi đến/đi từ Nhật Bản và 4 chuyến bay khứ hồi đến/đi từ Hàn Quốc. Trong đó, hãng bay Việt Nam sẽ thực hiện 2 chuyến và mỗi đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc vận chuyển 2 chuyến” - ông Thắng nói.

Đề xuất bay thương mại Việt Nam - Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 15/9 - 1
Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng

Theo ông Đinh Việt Thắng, ngoại trừ các chuyến bay “giải cứu” công dân theo chỉ đạo của Chính phủ, hiện nay Việt Nam vẫn đang khai thác bay chở khách thương mại 1 chiều từ tới Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng không chở khách từ hai nước này về Việt Nam.

Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, ông Thắng khẳng định các hãng bay của Việt Nam đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, đảm bảo cao nhất theo yêu cầu y tế và khuyến cáo của các nhà chức trách hàng không.

Mặc dù đã đề xuất khai thác từ 15/9, nhưng việc mở lại đường bay quốc tế tới Nhật Bản, Hàn Quốc có thực hiện được hay không phải chờ ý kiến của các cơ quan chức năng khác, đặc biệt là Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng. Lí do vì liên quan năng lực cách ly trong nước, phí cách ly áp dụng từ 1/9 và quy định kiểm soát dịch với hành nhập cảnh.

“Sau khi có thống nhất, chấp thuận mở lại đường bay, khai thác thương mại, Bộ GTVT sẽ quyết định cho phép các hãng mở bán vé” - ông Đinh Việt Thắng nói.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 ngày 27/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa thúc đẩy đầu tư công, xuất nhập khẩu, sản xuất không để đình trệ, đứt gãy hoạt động kinh tế - xã hội, 

Thủ tướng đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) về chủ trương các nhân sự cấp cao của doanh nghiệp Hàn Quốc (theo danh sách của Đại sứ quán Hàn Quốc đề nghị) được sớm giải quyết việc nhập cảnh, thực hiện chuyến công tác ngắn ngày tại Việt Nam.

Đề xuất bay thương mại Việt Nam - Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 15/9 - 2
Hiện 80% máy bay của Việt Nam đang phải năm chờ, không được khai thác, do dịch Covid-19

Người đứng đầu Chính phủ giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ: Ngoại giao, Y tế, Lao động, Thương binh và Xã hội xử lý ngay vấn đề mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nơi có hệ số an toàn cao. Trước hết, chỉ đạo thực hiện chuyến bay đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thủ tướng giao các đơn vị, bộ ngành tổ chức điều phối các chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước và tạo thuận lợi đưa các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh. 

Thủ tướng cũng lưu ý mỗi chuyến bay đều phải có phương án cụ thể bảo đảm an toàn, kể cả phương án cách ly phù hợp đối với từng đối tượng nhập cảnh; rà soát thủ tục, giảm bớt khâu trung gian, thời gian. 

Châu Như Quỳnh