Để đặc sản không chất đống vỉa hè, rẻ như cho

Thực tế có rất nhiều mặt hàng nông sản cần cơ chế chính sách hợp lý để tạo ra sự ổn định chứ không riêng gì trái vải.
>>Trái cây “rẻ như cho” tràn ngập đường phố Sài Gòn
>>Vương quốc trái cây vào mùa
>>Đi tìm “lời giải” cho tiêu thụ rau quả, trái cây

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Trái vải thiều Việt Nam đã được bán tại nhiều nước như Hàn Quốc, Pháp, Mỹ, Úc... Thị trường vải ngày càng được mở rộng. Đây là tín hiệu vui đối với người trồng vải.

Thế nhưng hàng loạt trái cây đặc sản miền Tây như sầu riêng, chôm chôm, thanh long, dưa hấu, ổi… dù mới vào đầu vụ nhưng “giá rẻ như cho”, chất thành đống trên vỉa hè TP.HCM.

Vậy phải làm gì để không chỉ trái vải “có tin vui” mà các mặt hàng nông sản khác cũng không lặp đi lặp lại tình trạng được mùa mất giá? Nhiều kinh nghiệm, giải pháp đã được đưa ra tại hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối giao thương tiêu thụ trái vải do Bộ Công Thương chủ trì tổ chức ngày 10-6 tại TP.HCM.

Rớt giá thê thảm

Chị Lê Thị Hoa, tiểu thương bán trái cây ở chợ Bà Hoa, cho biết khoảng nửa tháng nay giá mãng cầu rớt mạnh, hiện chỉ còn 16.000-25.000 đồng/kg. Nhiều loại trái cây đặc sản khác cũng tương tự. “Trái cây ở miền Tây đang vào mùa, hàng về nhiều nên giá rớt mạnh” - chị Hoa nói.

Trong khi đó tại nhiều tuyến đường ở quận Gò Vấp, quận 12 nhiều loại trái cây đặc sản đổ đầy trên vỉa hè hay bán dạo với giá rẻ. Chôm chôm mới đầu mùa nhưng giá giảm còn 10.000 đồng/kg, chôm chôm thường 7.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc 17.000 đồng/kg.

So với cùng thời điểm này năm ngoái, mức giá này chỉ bằng một nửa, thậm chí thấp hơn.

Trái cây đặc sản miền Tây tràn vỉa hè Sài Gòn, giá rẻ như cho. Ảnh: Tú Uyên
Trái cây đặc sản miền Tây tràn vỉa hè Sài Gòn, giá rẻ như cho. Ảnh: Tú Uyên

Đại diện chợ đầu mối Thủ Đức cho hay lượng trái cây về chợ nhiều, bình quân 1.228 tấn/đêm. Còn một chủ vựa trái cây ở chợ đầu mối Hóc Môn nhận xét năm nào thanh long cũng rớt giá thê thảm. Ở thời điểm này thanh long ruột đỏ chỉ còn 5.000 đồng/kg, thậm chí có lúc 1.500-2.000 đồng/kg.

Liên quan đến trái vải, chủ vựa này nói năm nay vải thiều không bị rớt giá như mọi năm vì Trung Quốc và nhiều nước “ăn hàng”. Hiện giá vải thiều dao động khoảng 20.000-25.000 đồng/kg.

Nhiều tiểu thương nhận xét nhiều loại trái cây cứ năm nào được mùa là mất giá.

“Giải cứu” nông sản nhìn từ trái vải

Phát biểu tại hội nghị nêu trên, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết thành phố đã chỉ đạo các bên liên quan đưa trái vải thiều đến với hệ thống bán lẻ, chợ đầu mối, các tỉnh và đạt kết quả rất khả quan. Dự kiến năm nay TP.HCM sẽ tiêu thụ 80.000 tấn vải thiều.

Nêu kinh nghiệm tiêu thụ vải thiều tại địa phương mình, ông Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho hay đừng quan tâm đến việc giảm tiêu thụ vải ở thị trường này, tăng ở thị trường khác mà tất cả các thị trường đều phải quan tâm.

Để nông dân không phát triển vải ồ ạt, ông Hạnh chia sẻ: “Hằng năm tỉnh đều có chỉ đạo phải đảm bảo giữ sản lượng ổn định. Những diện tích trồng vải xấu thì vận động bà con nông dân chuyển sang trồng cây khác. Với diện tích vải hiện có thì hướng vào việc trồng theo các quy chuẩn đảm bảo làm giá trị trái vải tăng lên. Đồng thời, nếu làm tốt khâu thị trường thì bà con sẽ sản xuất ra quả vải chất lượng hơn. Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2020, 80% diện tích vải ở Bắc Giang sản xuất theo VietGap”.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh Bộ không chỉ kết nối tiêu thụ trái vải mà còn nhiều mặt hàng nông sản khác. Bởi thực tế có rất nhiều mặt hàng cần cơ chế chính sách hợp lý để tạo ra sự ổn định, phát triển bền vững và gắn chặt sản xuất với thị trường tiêu thụ.

Dù đã có nhiều cơ chế, chương trình đổi mới sản xuất nông nghiệp, đặc biệt thông qua tái cơ cấu nền kinh tế và tái cơ cấu ngành nông nghiệp với hàng loạt các đề án lớn nhưng sự cải thiện còn chậm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

“Tôi mong muốn thông qua những hoạt động điều hành phối hợp trong sản xuất, canh tác và tiêu thụ trái vải, các cơ quan quản lý liên quan cùng nhau sớm tổng kết đánh giá để rút ra những bài học kinh nghiệm từ mô hình này. Qua đó tham mưu cho Chính phủ, hình thành những chính sách cụ thể để có đủ sức mạnh, đủ nguồn lực tạo ra những liên kết chuỗi trong tiêu thụ nông sản nói chung. Mặt khác, từ đó có thể hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông sản cũng như xuất khẩu và tiêu thụ nội địa nhằm tạo ra mô hình phát triển bền vững trong thời gian tới” - ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Ông Tuấn Anh nhận định nền sản xuất nông nghiệp Việt Nam chủ yếu dựa trên sản xuất hộ cá thể, quy mô nhỏ là một trong những yếu tố cản trở ứng dụng tiến bộ khoa học, nâng cao đổi mới canh tác trong nông nghiệp cũng như tạo ra vùng nguyên liệu ổn định. Điều này lý giải vì sao nông sản của Việt Nam có lợi thế nhiều về giá nhưng khó khăn lớn trong cạnh tranh với các nước khác, không chỉ rau củ quả, trái cây mà cả cao su, gạo, cà phê.

Trong khi đó, theo ông Tuấn Anh, trái vải thiều có thuận lợi là trồng tập trung, đồng thời có sự quan tâm vào cuộc của các cơ quan quản lý nhà nước. Thêm nữa, phương thức canh tác để đảm bảo trái vải có chất lượng đạt tiêu chuẩn VietGap và GlobalG.a.p đã được mở rộng trên quy mô lớn nên chất lượng đáp ứng được yêu cầu của các thị trường, ngay cả thị trường khó tính.

“Thời gian tới Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương mở rộng diện tích canh tác nông nghiệp theo mô hình trái vải. Đặc biệt sẽ đẩy mạnh việc phối hợp với các doanh nghiệp để đảm bảo thu hoạch, chế biến phù hợp với nhu cầu thị trường” - ông Tuấn Anh cam kết.

 

Hợp đồng với thương lái Trung Quốc

Ông Phan Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, nhận định thị trường Trung Quốc không khó tính lắm. Năm nay tỉnh tập trung vào hai thị trường mới, khó tính là Mỹ và Úc.

Để đạt mục tiêu xuất khẩu vào hai thị trường này, ông Hùng nói Sở đã chỉ đạo ngành nông nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu đạt 100 ha theo tiêu chuẩn GlobalG.a.p. Theo đó, có 1.000 tấn vải đủ chuẩn xuất khẩu sang Mỹ, Úc; còn vải đạt chuẩn VietGap với diện tích 12.200 ha thì phấn đấu đạt 80.000 tấn.

Theo ông Hùng, hiện tại nhiều nông dân Lục Ngạn đã có hợp đồng nguyên tắc với thương lái Trung Quốc. Về lâu dài, ngoài thị trường truyền thống là Trung Quốc, tỉnh cũng sẽ tập trung phát triển thị trường xuất khẩu mới như Mỹ, Úc, Pháp... để chủ động trong tiêu thụ trái vải.

 

Theo Tú Uyên
Pháp Luật TPHCM
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Trung Quốc xuất hiện tỷ phú 27 tuổi
Trung Quốc xuất hiện tỷ phú 27 tuổi

Wang Han trở thành tỷ phú sau khi cổ phiếu hãng hàng không do anh kiểm soát tăng gấp 3 trong vòng chưa đầy 3 tuần...

Thứ năm, 11/06/2015 - 08:12

Càng theo lộ trình thị trường, điệp khúc tăng giá điện càng dài?
Càng theo lộ trình thị trường, điệp khúc tăng giá điện càng dài?

(Dân trí) - Bình luận phần trả lời của Bộ trưởng Công Thương về điệp khúc tăng giá điện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi: “Vì thời kỳ bao cấp của chúng ta quá dài, tháo chưa xong nên phải tăng giá cho kịp nhưng không dám tăng thường xuyên, ý Bộ trưởng như vậy chứ gì?”.

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:35

Việt Nam là nền kinh tế mở nhất ASEAN sau Singapore
Việt Nam là nền kinh tế mở nhất ASEAN sau Singapore

(Dân trí) - “Việt Nam rất dễ trở thành nơi hấp dẫn nhất ASEAN nhờ chủ động hội nhập sâu và rộng vào kinh tế toàn cầu và những áp lực bắt buộc cải cách nhanh chóng về thể chế kinh tế trong nước...”

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:17

Vụ “đại gia” đòi nợ xôn xao Thanh Hóa: Cơ quan điều tra vào cuộc
Vụ “đại gia” đòi nợ xôn xao Thanh Hóa: Cơ quan điều tra vào cuộc

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dự luận xôn xao về sự việc 2 xe ô tô căng băng rôn đòi nợ một doanh nghiệp, Công an thành phố Thanh Hóa đã vào cuộc điều tra.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:45

Du lịch Việt Nam: Bỏ phí hàng trăm triệu USD vì “tham lợi nhỏ”
Du lịch Việt Nam: Bỏ phí hàng trăm triệu USD vì “tham lợi nhỏ”

(Dân trí) - Các chiến dịch quảng bá có mạnh mẽ và thú vị như thế nào đi nữa, du khách vẫn phải vấp phải khó khăn trong việc nhập cảnh vào Việt Nam bởi chính sách thị thực nghiêm ngặt. Và điều này khiến Việt Nam đã bỏ qua ít nhất 200 triệu USD mỗi năm.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:40

Bộ trưởng Công Thương nói về đường xuất ngoại của trái cây Việt
Bộ trưởng Công Thương nói về đường xuất ngoại của trái cây Việt

(Dân trí) - Đến nay, thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng, vải và nhãn của Việt Nam đã được cấp phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Các sản phẩm xoài, vú sữa … đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục để cấp phép nhập khẩu.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:11

Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyên nông dân thận trọng với “cây tỷ đô”
Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyên nông dân thận trọng với “cây tỷ đô”

(Dân trí) - “Theo tôi cần phải thận trọng với cây mắc ca vì vấn đề quan trọng không phải trồng được bao nhiêu mà có bán được hay không. Chúng ta có lặp lại câu chuyện đã gặp phải với cao su, cà phê trước đây nữa hay không”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nói.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:42

Keangnam xin hoãn trả quỹ bảo trì toà Landmark
Keangnam xin hoãn trả quỹ bảo trì toà Landmark

(Dân trí) - Keangnam Vina vẫn đang làm việc với Ban quản trị toà nhà về việc gia hạn thời gian trả quỹ bảo trì toà chung cư Keangnam Hanoi Landmark.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:42

Lãi suất đã qua điểm đáy?
Lãi suất đã qua điểm đáy?

(Dân trí) - Với diễn biến như hiện tại, BVSC cho rằng mặt bằng lãi suất cả huy động và cho vay đã đi qua điểm đáy. Xu hướng của lãi suất trong thời gian sắp tới nhiều khả năng sẽ tăng dần với biên độ điều chỉnh mỗi lần không quá lớn.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:31

Hành lá… đang hái ra tiền
Hành lá… đang hái ra tiền

(Dân trí) - Mặc dù vụ hành lá vừa qua năng suất có giảm ít nhiều song do giá hành đang tăng từng ngày, cụ thể khoảng 1 tháng trước thương lái mua 8.000 đồng/kg, sau đó tăng lên 13.000 đồng/kg nên người trồng hành vẫn lãi đậm.

Thứ năm, 11/06/2015 - 12:21

Ế ẩm "chợ chiều" ở ba siêu thị miễn thuế vùng biên
Ế ẩm "chợ chiều" ở ba siêu thị miễn thuế vùng biên

(Dân trí) - Ba siêu thị miễn thuế hiện đang hoạt động trong Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) hơn một tháng qua đã rơi vào tình cảnh “chợ chiều”, giảm 80% khách đến mua sắm do nhiều người lầm tưởng cả hệ thống siêu thị miễn thuế đã đóng cửa.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:47

Sẽ có số liệu chính xác về nợ công vào tháng 8
Sẽ có số liệu chính xác về nợ công vào tháng 8

(Dân trí) - Dự kiến tháng 8 tới, Bộ Tài chính sẽ phải trình Chính phủ chính xác số liệu nợ công và nợ quốc gia trên cơ sở đã kiểm chứng, đặc biệt là số liệu nợ vay nước ngoài và nợ có bảo lãnh của Chính phủ, nợ của chính quyền địa phương.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Masan Consumer phát hành thành công 9.000 tỷ đồng trái phiếu
Masan Consumer phát hành thành công 9.000 tỷ đồng trái phiếu

Thương vụ phát hành trái phiếu lớn kỷ lục đối với một công ty tư nhân trong thị trường vốn Việt Nam này được thực hiện thành công có vai trò đáng kể của Vietcombank, với tư cách là nhà thu xếp vốn cho các nhà đầu tư là các tổ chức tín dụng trong nước.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:20

Độc chiêu gây “sốt” vé 0 đồng của Vietjet
Độc chiêu gây “sốt” vé 0 đồng của Vietjet

Với 50.000 vé giá từ 0 đồng được bán trong thời gian từ 20/5- 20/6/2015, chương trình khuyến mãi lớn có cái tên khá ngộ nghĩnh “12h rồi, Vietjet thôi!” đang tạo nên cơn “sốt” đối với những người yêu du lịch.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:59

Tỉ phú Jack Ma: "Kiếm 12 USD/tháng còn vui hơn làm tỉ phú"
Tỉ phú Jack Ma: "Kiếm 12 USD/tháng còn vui hơn làm tỉ phú"

“Thời điểm kiếm được 12 USD/tháng chính là quãng thời gian tốt nhất của tôi. Khi bạn kiếm được 1 tỷ USD thì đó không phải là tiền của bạn mà là trách nhiệm”, tỉ phú Jack Ma, Chủ tịch và CEO Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba chia sẻ.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:57

Xuất gần 10.000 tấn vải thiều sang Trung Quốc qua các cửa khẩu Lào Cai
Xuất gần 10.000 tấn vải thiều sang Trung Quốc qua các cửa khẩu Lào Cai

(Dân trí) - Theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai, từ ngày 13/5 - 10/6/2015 đã có 9.740 tấn vải thiều của Việt Nam chủ yếu là của tỉnh Bắc Giang và Hải Dương xuất khẩu sang thị trường vùng tây nam Trung Quốc.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:10

Nhật muốn đầu tư xây nhà ga Metro và siêu thị ngầm Bến Thành
Nhật muốn đầu tư xây nhà ga Metro và siêu thị ngầm Bến Thành

Chiều 10/6, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với đoàn công tác Nhật Bản do ông Kisaburo Ishii, Thứ trưởng Bộ Đất đai-Hạ tầng Giao thông-Du lịch Nhật Bản dẫn đầu, về các dự án hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản.

Thứ năm, 11/06/2015 - 07:58

Sống giữa Thủ đô quanh năm ăn đồ đông lạnh
Sống giữa Thủ đô quanh năm ăn đồ đông lạnh

Quê Nam Định, sống và làm việc ở Hà Nội gần 5 năm, có đến 3 năm nay chị Nguyễn Thị Nghĩa ở Đại Từ (Hoàng Mai) không dám mua thịt cá tươi ngoài chợ. Hầu hết chị đều đem thịt từ quê lên trữ tủ đá ăn dần.

Thứ năm, 11/06/2015 - 07:13

Chủ tịch Mobiado: “Có một hành tinh khác ở Sơn Đoòng”
Chủ tịch Mobiado: “Có một hành tinh khác ở Sơn Đoòng”

Nhà sáng lập hãng Mobiado đã dành trọn một tuần chinh phục hang động tự nhiên có vòm mái rộng nhất thế giới - Sơn Đoòng.

Thứ năm, 11/06/2015 - 07:10

Trẻ em Việt đang phải uống sữa giá cao so với khu vực
Trẻ em Việt đang phải uống sữa giá cao so với khu vực

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay, giá sữa của Việt Nam đang cao hơn rất nhiều so với các nước trên thế giới. Cụ thể, giá sữa tại Việt Nam đều đang cao hơn khoảng 14% so với Thái Lan, 24% so với Philippines, 46% so với Malaysia và 60% so với Indonesia.

Thứ năm, 11/06/2015 - 06:51

Khó giảm phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc
Khó giảm phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc

Chính sách biên mậu tạo ra sự nhập nhèm giữa xuất nhập khẩu chính ngạch với buôn lậu.

Thứ tư, 10/06/2015 - 05:00

Quốc hội bấm nút bội chi ngân sách năm 2013 là 6,6% GDP
Quốc hội bấm nút bội chi ngân sách năm 2013 là 6,6% GDP

(Dân trí) - Mức bội chi ngân sách năm 2013 là 236.769 tỷ đồng, bằng 6,6% tổng sản phẩm trong nước (GDP), không bao gồm số kết dư ngân sách địa phương.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:45

Những vụ "ly hôn tỷ đô" chấn động thế giới
Những vụ "ly hôn tỷ đô" chấn động thế giới

(Dân trí) - Những tỷ phú thế giới luôn được xem là những nhà quản lý tài chính bậc thầy. Với họ, dường như những thương vụ đầu tư luôn được tư vấn và cân nhắc rất kỹ. Thế nhưng, với những vụ ly hôn của họ, cái giá phải trả cả tỷ đô là điều không thể lường trước.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:00

Bí ẩn dãy biệt thự hoành tráng bỏ hoang trên đất vàng Hồ Gươm
Bí ẩn dãy biệt thự hoành tráng bỏ hoang trên đất vàng Hồ Gươm

Trái ngược với cảnh sầm uất, những khu đất vàng quanh hồ Gươm có giá trị hàng tỷ đồng mỗi mét vuông đang bị bỏ không hoặc xuống cấp trầm trọng.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:11