Dè chừng sữa ngoại, ưu ái sữa nội

(Dân trí) - Sau “cú sốc” melamine, thị trường sữa trở nên ảm đạm. Mặc danh sách các nhãn sữa cả ngoại lẫn nội không nhiễm melamine dần được công bố, để “chắc ăn” giữa rừng sữa được bày bán, lựa chọn cuối cùng của người tiêu dùng là sữa nội.

Tại cửa hàng sữa Hà Anh sát bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng), dù chị Anh “khư khư” các mẩu thông tin trên báo công bố các mẫu sữa không nhiễm Melamine và tận tình mời mọc nhưng khách cứ chần chừ hết cầm lên lại để xuống.

Không ít người “nghiên cứu” khá lâu rồi tay không ra về. Với chất giọng đậm tính địa phương, chị Anh thở dài: “Chưa bao giờ buôn bán khó khăn như ri. May mà sớm công bố nhiều loại sữa không nhiễm melamine nên hai ba bữa ni còn có người ra người vô”.

Chị Phạm Thị Tuyết, quận Thanh khê đang đứng tại dãy hàng sữa cho biết: “Trước đây chỉ cần chọn loại sữa quen tên quen dùng rồi nhanh tay cho vào giỏ hàng, mất không mấy thời gian nhưng giờ thì đúng là khó vì không biết có melamine hay không.

Báo đăng thì tin nhưng làm sao nhớ hết cái nào nhiễm cái nào không. Mà đâu chỉ có sữa Trung Quốc, sữa nước khác cũng dính melamine. Muốn mua vài gói bánh cho mấy đứa nhỏ ở nhà cũng thành chuyện khó vì trong bánh có sữa, biết sữa đó lấy từ đâu ra”.

Quan sát hơn 10 khách hàng ghé mua sữa tại siêu thị Big C tối ngày 1/10, chúng tôi đếm có đến 8 người, sau một hồi đi tới đi lui các hàng sữa vốn đã có tiếng và quen thuộc, cuối cùng lại chọn lấy các sản phẩm sữa trong nước sản xuất cho vào giỏ.

Không riêng gì sữa, các loại bánh kẹo làm từ sữa sản xuất trong nước cũng được ưu ái chọn lựa hơn hàng nhập khẩu. “Mua đồ nội vừa rẻ lại vừa an toàn” - Khách hàng tên Liên, ngụ tại quận Hải Châu nói.

Khánh Hiền