Đẩy mạnh hợp tác về năng lượng và khí LNG giữa Hoa Kỳ - Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 8/11/2019, tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã có buổi gặp gỡ đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ do Giám đốc Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (US TDA) dẫn đầu.

Đi cùng với Giám đốc Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (US TDA) còn có lãnh đạo các công ty năng lượng lớn của Hoa Kỳ như AES Corp, Honeywell, LNG Limited/Magnolia LNG, Cheniere Energy Inc., Tellurian, Benchtel Corporation và đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã giới thiệu với các đối tác về các cơ hội hợp tác trong năm lĩnh vực chủ chốt của Tập đoàn.

Đẩy mạnh hợp tác về năng lượng và khí LNG giữa Hoa Kỳ - Việt Nam - 1
Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng làm việc với Đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ

Petrovietnam mong muốn và sẵn sàng chia sẻ thông tin với các đối tác Hoa Kỳ về cơ hội đầu tư tại các lô dầu khí còn mở của Tập đoàn, cung cấp dầu thô cho các Nhà máy lọc dầu, cung cấp khí hóa lỏng (LNG), đầu tư cảng nhập LNG, cung cấp dịch vụ kỹ thuật dầu khí, chuyển giao công nghệ, cung cấp hóa chất, xúc tác…

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc PVGas ông Dương Mạnh Sơn nhấn mạnh PVGas mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của các công ty Hoa Kỳ để các cơ quan chức năng của Việt Nam sớm ban hành Bộ tiêu chuẩn về kỹ thuật, quản lý vận hành LNG cũng như xây dựng đội ngũ chuyên gia của Việt Nam thông qua các chương trình đào tạo của Hoa Kỳ để thúc đẩy triển khai các dự án LNG tại Việt Nam.

Về phía Hoa Kỳ, các đối tác mong muốn kết quả của buổi làm việc sẽ tạo nền tảng, mở ra các cơ hội hợp tác thực sự giữa hai bên trên cơ sở các thế mạnh của các doanh nghiệp và nhu cầu của Petrovietnam.

Lãnh đạo AES bày tỏ sự vui mừng khi Dự án kho cảng nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) Sơn Mỹ trị giá 1,4 tỷ USD đã đạt được những thành công bước đầu và hai bên (PVGas và AES) đang hoàn tất đàm phán để thành lập công ty phát triển hạ tầng LNG Sơn Mỹ.

Đại diện các công ty LNG Limited/Magnolia LNG, Tellurian cho rằng LNG cung cấp giải pháp năng lượng sạch hơn, có trách nhiệm hơn với môi trường và do đó sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai năng lượng của Việt Nam, bằng cách đa dạng hóa các nguồn năng lượng kết hợp với nguồn LNG nhập khẩu.

Thị trường LNG Việt Nam hiện đang là điểm đến của các công ty Hoa Kỳ do đây là một trong những thị trường năng động tại khu vực Đông Nam Á.