1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đấu giá cặp kính mạ vàng của lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi: Chốt 340.000 USD

Hương Vũ

(Dân trí) - Kính mạ vàng do nhà lãnh đạo Ấn Độ Mahatma Gandhi từng đeo đã được bán đấu giá thành công ở Anh với mức giá kinh ngạc 260.000 bảng (tương đương 340.000 USD).

Trước đó, giá khởi điểm của cặp kính là 15.000 bảng Anh.

Đấu giá cặp kính mạ vàng của lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi: Chốt 340.000 USD - 1

Chiếc kính của ông Mahatma Gandhi được bán ở Anh với giá 260.000 bảng Anh. (Ảnh: Getty)

“Chúng tôi tìm thấy cặp kính trong hộp thư cách đây bốn tuần. Đích thân ông Gandhi đã tặng cặp kính này cho chú của chủ nhân cặp kính” - nhà đấu giá East Bristol viết trên Instagram sau khi cặp kính được bán vào cuối ngày 21/8. “Một mức giá đáng kinh ngạc cho một món đồ đáng kinh ngạc! Cảm ơn tất cả những người đã đấu giá".

Theo lời chuyên gia đấu giá Andrew Stowe cho biết, người đàn ông muốn bán chiếc kính nói: “Nếu nó không tốt thì cứ vứt đi”. Tuy nhiên, sau khi được thẩm định và gợi ý rằng nó có thể trị giá 15.000 bảng, người này rất bất ngờ. “Tôi nghĩ anh ấy suýt ngã khỏi ghế”, Andrew Stowe kể lại.

Theo suy đoán, chiếc kính có gọng mạ vàng này được M. Gandi tặng lại khi ông đang làm việc cho Hãng Dầu khí đa quốc gia British Petroleum ở Nam Phi dạo cuối thập niên 20 đầu thập niên 30 thế kỷ trước.

Đấu giá cặp kính mạ vàng của lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi: Chốt 340.000 USD - 2

Cặp kính là một trong những hiện vật “bất ly thân”, đi liền với hình ảnh biểu tượng của vị anh hùng dân tộc Ấn Độ M. Gandhi. Ảnh: Getty

Những cặp kính của lãnh tụ Ấn Độ có một lịch sử hấp dẫn. Ông mua chiếc kính đầu tiên của mình vào những năm 1890 khi ông ở London. Tuy nhiên, ông không đeo kính thường xuyên và chúng chỉ là một phụ kiện.

Việc đeo kính trước công chúng hàng ngày trở thành biểu tượng bắt đầu vào ngày 21/11 trong một sự kiện ở Bombay, khi ông phản đối bạo loạn cộng đồng.

Bên cạnh đó, theo phân tích của trang Fast Company, cặp kính của nhà lãnh đạo Ấn Độ có sự kết hợp hoàn hảo giữa hơn một chục phông chữ theo tiếng Anh, Marathi, Gujrati và Telugu.

Theo At Issue, “chiếc kính tượng trưng cho những suy nghĩ có tầm nhìn xa của lãnh tụ Gandhi về sự thật và bất bạo động…” Khi tặng kính, lãnh tụ Gandhi được cho là đã nói: “Những chiếc kính này đã cho tôi tầm nhìn để giải phóng Ấn Độ”.

Ông Mahatma Gandhi sinh ngày 2/10/1869, có tên đầy đủ là Mohandas Karamchand Gandhi. Ông là anh hùng dân tộc, lãnh tụ tinh thần, đóng góp lớn vào thành công của cuộc đấu tranh giành độc lập cho Ấn Độ khỏi thực dân Anh năm 1947. Ông mất ngày 30/1/1948 do bị ám sát bởi một phần tử cực đoan.