Thứ bảy, 03/06/2017 - 13:30

Đất nền ven TPHCM tăng giá theo "tin đồn"

Dân trí

Bộ Xây dựng vừa yên cầu TPHCM cần công khai thông tin quy hoạch các khu vực cũng như tiến độ triển khai các dự án từ giao thông, hạ tầng và cả bất động sản, tránh để xảy ra tình trạng đất tăng giá theo "tin đồn".


Thị trường TPHCM có hiện tượng sốt giá ảo trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện.

Thị trường TPHCM có hiện tượng "sốt giá ảo" trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện.

Tránh để sốt đất do "tin đồn"

Liên quan tới cơn sốt đất nền tại TPHCM, Bộ Xây dựng mới đây đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng TPHCM nắm bắt tình hình và báo cáo ​UBND Thành phố này triển khai các giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường, tránh để xảy ra tình trạng đất tăng giá theo “tin đồn".

Theo đó, Bộ Xây dựng yên cầu TPHCM cần công khai thông tin quy hoạch các khu vực cũng như tiến độ triển khai các dự án từ giao thông, hạ tầng và cả bất động sản. Đồng thời, cơ quan chức năng cần tổ chức các đoàn kiểm tra việc kinh doanh bất động sản, kịp thời chấn chỉnh việc chia lô bán nền trái quy định tại các khu vực đang là điểm nóng sốt giá, tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về thông tin và các tin đồn thất thiệt để người dân biết và không cuốn theo cơn sốt ảo...

Bộ Xây dựng cho rằng, nếu thực hiện tốt các biện pháp trên sẽ có tác động làm ổn định lại thị trường đất nền những khu vực này.

Từ đầu năm nay, thị trường có hiện tượng "sốt giá ảo" trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện như: Quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ.

Khảo sát trên thị trường cho thấy, trong vòng một năm qua, giá đất nền đã tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Ví dụ như, đất nền tại một số khu vực phân lô ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2; giá đất nền tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có vị trí đã lên đến 10-12 triệu đồng/m2; giá đất nông nghiệp một số khu vực tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi đã tăng đến trên dưới 50% trong 04 tháng đầu năm 2017, trong đó đất nền mặt tiền quốc lộ 22 cũng đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HOREA), giới đầu nậu và cò đất là bên thủ lợi trong cơn "sốt giá ảo" đất nền hiện nay. Cơn "sốt giá ảo" đất nền này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản. Horea cho rằng cần phải có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra vỡ "bong bóng" gây thiệt hại dây chuyền trên thị trường bất động sản, và để bảo vệ người tiêu dùng.

"Thông tin" là yếu tố cốt lõi

Phát biểu tại một toạ đàm diễn ra trong tuần qua, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, tại TPHCM đã trải qua 7 cơn sốt đất nền. Điểm khác biệt lần này chỉ nằm ở phân khúc đất nền vùng ven mà không phải đất nền thuộc các dự án bất động sản chính quy. Đặc biệt, tính chất của cơn sốt lần này liên quan đến việc thông qua vấn đề tách thửa, phân lô bán nền trong đó giới đầu nậu, cò đất núp bóng chủ đất nền mức độ tác động không lớn đến toàn bộ thị trường.

Nếu so với năm 2007, cơn sốt BĐS thể hiện rất rõ nét ở phân khúc nhà ở cao cấp, thì lần này lại là đất phân lô bán nền tại nhiều vùng ven của TPHCM. Năm 2007 và 2010 tính chất của cơn sốt nghiêm trọng hơn đến mức độ Chính phủ phải ban hành các Nghị quyết thất chặt tín dụng, do vậy thị trường từ chỗ bong bóng rơi vào đóng băng. Còn cơn sốt lần này chưa đạt đến mức độ như thế, Chính phủ không phải ra các văn bản điều tiết. Trong khi đó Chính phủ lại đang thực hiện lộ trình thắt chặt tín dụng vào BĐS nên không tác động đến cả thị trường mà chỉ tác động tiêu cực đến người tiêu dùng và nhà đầu tư thức cấp trong phân khúc này.

"Thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt cho nên cơn sốt ảo này đang bị hạ nhiệt. Sắp tới thành phố ban hành quyết định mới thay thế Quyết định 33 sẽ giúp điều tiết phân khúc đất nền đi vào sự ổn định trở lại", ông Châu cho biết.

Ở một góc nhìn khác, ông Phan Công Chánh – Chuyên gia bất động sản độc lập cho rằng, thông tin là yếu tố cốt lõi dẫn đến cơn sốt đất nền hiện nay tại vùng ven TPHCM. Trong đó, thông tin gồm 3 yếu tố như quy hoạch, siêu dự án và hạ tầng cơ sở sẽ khiến giá đất thay đổi rất nhanh và rất nhiều. Hóc Môn, Củ Chi là những nơi đang xuất hiện thông tin siêu dự án. Cần Giờ, Nhơn Trạch đang xuất hiện thông tin về thay đổi hạ tầng, cụ thể là xây cầu; quận 9 đang có thay đổi lớn về cả hạ tầng lẫn quy hoạch nên giá đất biến động nhanh chóng trong thời gian ngắn. Nhà đầu tư bất động sản cá nhân cần hiểu sâu sắc về nguyên lý thông tin này.

Theo ông Chánh, nguy cơ bong bóng là có nhưng việc nắm đúng bản chất của sự việc sẽ giúp chúng ta chủ động. Minh bạch thông tin là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát giá đất. Nhưng cũng cần lưu ý là khi thị trường nóng lên, lượng giao dịch lại ghi nhận nhiều hơn. Lượng tiền được lưu thông trong thị trường sẽ giúp ích lớn cho nền kinh tế. Quy định của Luật cần phải rõ ràng hơn nữa vì trong thị trường rõ ràng luôn tồn tại một lực lượng nghiên cứu luật để kiếm lợi. Luật cũng không cấm một người kinh doanh để tìm kiếm lợi nhuận.

"Với mỗi giao dịch bất động sản, Luật quy định rất rõ bên mua và bên bán phải đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ. Quan điểm của tôi là nếu một người còn kiếm được lợi nhuận từ việc tận dụng các quy định của Luật, thì Luật còn kẽ hở. Và đó cũng là động lực để các cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện Luật", ông Chánh nói.

Phương Dung