Đất chưa có “sổ đỏ” vẫn được đăng ký thế chấp
Bộ Tài nguyên - Môi trường và Bộ Tư pháp vừa có thông tư liên tịch hướng dẫn thủ tục đăng ký thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất.
Thông tư này hướng dẫn việc đăng ký thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người VN định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài mà theo quy định của pháp luật các chủ thể này có quyền thế chấp, bảo lãnh, nhận thế chấp, nhận bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.
Thẩm quyền thực hiện đăng ký thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất thuộc về một trong số cơ quan như văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất các cấp hoặc UBND cấp xã.
Điểm đặc biệt là những trường hợp nhà đất chưa có “sổ đỏ” thì chủ nhân vẫn có thể đăng ký thế chấp, bảo lãnh tại cơ quan có thẩm quyền nếu thửa đất đó đã có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1, 2 và 5 - Điều 50 Luật Đất đai.
Theo Người lao động





