1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đang trên đường đi làm, người đàn ông “vấp” phải kho báu 4.500 tuổi

(Dân trí) - Một người đàn ông làm nghề thợ điện ở làng Arraba, Israel vừa tìm thấy kho báu vô giá từ thời tiền sử ngay trên đường đi làm.

Đang trên đường đi làm, người đàn ông “vấp” phải kho báu 4.500 tuổi - 1
Kho báu 4.500 năm tuổi được một người đàn ông tìm thấy trên đường đi làm. (Nguồn: IAA)

Sống ở một vùng đất cổ xưa nên người Israel thường tìm thấy những kho báu cổ vô giá ngay cả khi họ đi bộ ngoài đường.

Và nếu họ trình báo điều này cho Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) thì thay vì được giữ hoặc bán “chui” số cổ vật, họ sẽ được thưởng - không phải bằng tiền mà bằng lòng biết ơn và được xã hội ghi nhận.

Gần đây, tại làng Lower Galilee, thị trấn Arraba, một người thợ điện tên Ahmed Nassar Yassin trên đường đi làm đã dựa vào sườn núi để nghỉ chân. Bất ngờ, tảng đá vỡ vụn, để lộ những chiếc lọ cổ xưa và những chiếc bình cùng với một lưỡi dao găm bằng đồng được gắn vào một tay cầm bằng gỗ có đinh.

Sau đó, Yassin đã thu thập các đồ vật cẩn thận và liên hệ với IAA.

Đang trên đường đi làm, người đàn ông “vấp” phải kho báu 4.500 tuổi - 2
Yassin chụp ảnh cùng những cổ vật anh tìm ra. (Nguồn: IAA)

Ông Nir Distelfeld, nhân viên cơ quan phòng chống trộm cắp chính quyền đã sớm có mặt để kiểm tra các cổ vật này.

“Tôi ước tính rằng những món cổ vật này có từ thời đại đồ đồng trung cấp, khoảng 4.500 năm trước, và được đưa vào hang chôn cùng với người chết để họ sử dụng ở thế giới bên kia”, ông Distelfeld cho biết.

“Hang động chôn cất này có từ một thời đại xa xôi trước đây chưa được biết đến trong nghiên cứu của IAA về khu vực này”, ông Distelfeld nói thêm.

Theo ông Distelfeld, ngay từ đầu, Ahmed Ahmed đã cung cấp những cổ vật này cho Cơ quan Cổ vật. “Anh ta nói với tôi rằng có một số người gọi anh ta là kẻ lừa bịp và kẻ phản bội khi anh ta đã trao các cổ vật cho nhà nước, nhưng anh ta đã chọn hành động là một công dân tuân thủ luật pháp. Ahmed nhận ra rằng đây không phải là tài sản riêng của mình, mà là một di sản thuộc về đất nước”, ông Distelfeld kể lại.

Cẩm Vy