1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

"Đắng lòng" trái bơ Việt giá rẻ, đổ đống trên vỉa hè

Trái bơ nhập khẩu từ Mỹ để trang trọng trong quầy hoa quả ở siêu thị, cửa hàng tự chọn, bảo quản mát lạnh, giá tới vài trăm ngàn đồng/kg. Trong khi đó, trái bơ Việt Nam, xuất xứ từ Sơn La, Đắc Lắk, thơm ngon chẳng kém bơ Mỹ lại bán vạ vật vỉa hè, đầu đường góc phố, giá rẻ bèo.

Một "phu bơ" - người bán đống bơ đổ trên đường Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân (Hà Nội) tự gọi mình như vậy khi bắt chuyện với PV. Anh này nói rằng, để mang được vài tấn trái bơ ra đến Hà Nội bán là cả một hành trình không đơn giản. Nhưng vì mưu sinh và vì thấy trái bơ ở Đắc Lắk ê hề, đổ đống chẳng ai mua, giá quá rẻ, trong khi nhiều tỉnh thành miền Trung, miền Bắc chẳng có bơ mà ăn, bán giá đắt nên một nhóm họ đã quyết tâm thuê xe, gom bơ chở đi bán.

Trái bơ Việt Nam giá rẻ bán đổ đống ở vỉa hè đường Khuất Duy
Tiến - Thanh Xuân (Hà Nội)
Trái bơ Việt Nam giá rẻ bán đổ đống ở vỉa hè đường Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân (Hà Nội)

Theo "phu bơ" này, ở Đắc Lắk bơ chỉ có giá 5.000 - 7.000 đồng/kg. Loại đẹp, ngon nhất cũng chỉ có giá tới khoảng 10.000 đồng/kg. Bơ vào vụ chín nhiều, rụng thối, ăn không xuể, đổ đống phí phạm. Trái bơ để được lâu cũng khoảng 1 tuần vì bơ chín theo giờ. Gom được vài tấn hàng, cả nhóm thuê xe chở đi miền Trung bỏ mối một ít, rồi mang ra miền Bắc. Tới miền Trung bơ lên giá khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg. Ra đến Hà Nội, bơ có giá thấp cũng 15.000 đồng, loại đã chín, phải bán ngay không có là đổ đi. Còn loại hơi mềm chút, sáng quả, giá từ 20.000 - 30 ngàn đồng/kg. Có loại còn rắn quả, đẹp mã, được quảng cáo là bơ sáp, giá từ 30.000 - 40.000 đồng/kg.

Anh Long, một "phu bơ" giọng Bắc, đánh hàng từ Đắc Lắk ra Hà nội bán đổ đống ở góc đường trên phố Nam Trung Yên - Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, nếu không bị công an tuýt còi dọc đường đi, hoặc ngồi vỉa hè bán bơ ở Hà Nội, giá bơ có thể sẽ rẻ hơn nữa cho người tiêu dùng mua.

Trái bơ Việt Nam giá rẻ bán đổ đống ở vỉa hè đường Khuất Duy
Tiến - Thanh Xuân (Hà Nội)
Điểm bán bơ trên đường Phạm Hùng, đối diện với Trung tâm Hội nghị Quốc gia, người bán "lém lỉnh" đề bơ sáp giá 15k (15.000 đồng/kg) nhưng thực tế đó là loại bơ thải, đã nhũn, còn loại ngon hơn, giá từ 20.000 - 30.000 đồng/kg

"Cũng vì mưu sinh và thấy bơ nhiều quá, dân Tây Nguyên bán quá rẻ nên mua gom vài tấn mang bán. Mỗi ngày bán được khoảng vài tạ bơ. Nếu không bị công an đuổi cũng đủ chi phí đi lại và có lãi", anh Long cho biết.

Theo anh Long, đã nhiều năm buôn trái cây, trong đó có trái bơi, anh mới thấy, trái cây Việt Nam rất ngon, an toàn, không có thuốc, ít sâu bệnh. Số đẹp mã có thể mang xuất khẩu, còn số trái bình thường bán trong nước, ăn vừa sạch, vừa ngon. Không giống như một số loại trái cây nhập khác không bị dính thuốc bảo vệ thực vật thì người buôn cũng ngâm tẩm để bảo vệ cho tươi lâu.

Cũng theo anh Long, vì sao phải ăn trái bơ Mỹ tới 300.000 - 400.000 đồng/kg? quả bơ Mỹ có chất gì cao hơn bơ Việt Nam sao? nhiều người tiêu dùng đến "kỳ cục". Trái bơ dưỡng chất hoàn toàn giống nhau. Có điều trồng tự nhiên và trồng có quy hoạch, chăm bón, dinh dưỡng sẽ có chút khác nhau. Tuy nhiên dưỡng chất đều tương đồng cả, không khác nhau đáng kể. Trong khi bơ Việt Nam chỉ có giá 15.000 - 20.000 đồng/kg, ngon, rẻ, sạch sẽ không mua, vào siêu thị mua tận vài trăm ngàn 1 kg bơ ngoại nhập, chẳng hiểu người tiêu dùng nghĩ gì. Hàng Việt thiếu gì loại lựa chọn mà phải chọn hàng ngoại giá đắt đỏ như vậy.

Trái bơ Việt Nam giá rẻ bán đổ đống ở vỉa hè đường Khuất Duy
Tiến - Thanh Xuân (Hà Nội)
Điểm bán bơ ở Nam Trung Yên (Cầu Giấy), bơ đổ đống ra vỉa hè giữa trời nắng nóng của Hà Nội lên đến 36, 37 độ, bơ chín nhanh, người bán lo lắng

Tuy nhiên khi thắc mắc việc hàng nhập mẫu mã đẹp, đều quả, được đảm bảo chứng nhận an toàn vệ sinh trong khi hàng trong nước biết là ngon, tươi nhưng lại thiếu chứng nhận an toàn vệ sinh, anh Long phủi ngay: "Không chứng nhận an toàn vệ sinh là bẩn à? trước đây các cụ ta ăn uống đâu có vệ sinh sạch sẽ như bây giờ sao cụ nào cũng sống tới 80, 90 tuổi. Mà giờ ăn uống vệ sinh quá thành ra cái gì cũng có chất tẩy trắng, làm đẹp nên bao người mắc bệnh".

Trở lại câu chuyện về trái bơ, theo một mối đánh hàng từ Sơn La về Hà Nội, bơ Sơn La hiện cũng đang vào mùa nhưng sản lượng ít hơn ở Đắc Lắk. Đặc biệt, bơ Sơn La thường quả xanh nhiều hơn. Số quả nâu và hanh vàng như bơ Đắc Lắk ít. Bơ Sơn La cũng rất thơm ngon và vì quãng đường chuyển về Hà Nội ngắn hơn từ Tây Nguyên ra nên bơ Sơn La tươi ngon, giá cao hơn. Mỗi kg bơ Sơn La có giá từ 25.000 đồng - 50.000 đồng/kg (cộng cả phí vận chuyển tới tận nơi).

Trái bơ Việt Nam giá rẻ bán đổ đống ở vỉa hè đường Khuất Duy
Tiến - Thanh Xuân (Hà Nội)
Người bán cho biết, bơ giá trị dinh dưỡng như nhau, người tiêu dùng nên chọn bơ Việt Nam sử dụng, giá vừa rẻ lại vừa tươi ngon

Theo người bán bơ trên đường Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội), bơ ngon là bơ sáp nhưng nên chọn quả bắt đầu mềm, da căng. Không nên chọn quả đã nhũn hẳn vì như vậy bơ sẽ chuyển vị ngái, ủng, khó ăn. Khi chọn nên lấy những quả thon vì hạt nhỏ. Lẫy những quả tròn, căng to là hạt to. Bơ lắc thấy hạt lọc cọc tức là bơ đã bong hạt và chín. Loại đó cũng ngon nhưng những quả không long hạt không hẳn là không ngon. Chọn quả thân dài, đặc thịt, nhiều bột hơn.

Cũng theo người bán, bơ có thể dầm đường, dầm sữa ăn cùng vì bơ có vị nhạt. Nhưng những người sợ béo, sợ độ ngọt có thể ăn không cần đường và sữa. Bơ có nhiều dưỡng chất tốt cho trẻ nhỏ, bà bầu và có nhiều vitamin làm tăng cường sức khỏe.

Theo Gia Bách
VietQ


Trái bơ Việt Nam giá rẻ bán đổ đống ở vỉa hè đường Khuất Duy
Tiến - Thanh Xuân (Hà Nội)