1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Dân Venezuela đi làm còn “lỗ vốn” hơn ngồi nhà

(Dân trí) - Đối với nhiều người Venezuela, giữa đi làm để có một vài bolivar tiền công nhưng phải tốn tiền vé xe bus mỗi lần trị giá cả tháng lương và việc dùng số tiền đi xe bus đó để mua thực phẩm cho cả gia đình không phải là lựa chọn khó khăn.

Nguyên nhân là bởi ở Venezuela, việc đồng tiền mất giá đã khiến cho việc đi làm còn tốn kém hơn là ở nhà.

Trong khi vừa phải trang trải tiền tàu xe, quần áo và đồ ăn mà chắc chắn rằng họ không đủ khả năng, nhiều lao động người Venezuela chỉ muốn bỏ việc, nhiều tờ báo địa phương đưa tin.

Đáng nói, nhiều sinh viên đại học, những người thấy nỗ lực học tập là công cốc vì thu nhập của họ không thể bù đắp chi phí học tập, cũng đồng cảnh ngộ này.

“Chỉ cần bước chân ra khỏi cửa có nghĩa là đã phải tốn tiền rồi”, nhiều sinh viên nói.

Thu nhập mỗi ngày của người dân Venezuela là 26.583 bolivar (tương đương 0,13 USD hay gần 3.000 đồng), thậm chí không đủ tiền để mua một tách cà phê. (Nguồn: Twitter)
Thu nhập mỗi ngày của người dân Venezuela là 26.583 bolivar (tương đương 0,13 USD hay gần 3.000 đồng), thậm chí không đủ tiền để mua một tách cà phê. (Nguồn: Twitter)

Bên cạnh đó, một báo cáo của AP cho thấy rằng nhiều người Venezuela quyết định không đi làm để tiết kiệm tiền. Hóa ra, bỏ việc lại cho phép họ dùng khoản tiền tiết kiệm lâu hơn, đặc biệt là với những người có mức lương cực kì thấp.

“Tình hình tại Venezuela đang rất nghiêm trọng đến nỗi nhiều người dân của đất nước này không đi làm vì nếu họ làm, họ sẽ mất tiền. Chỉ cần đi ra ngoài có nghĩa là tốn một khoản tiền rất lớn”, ông Hugo Santaromita, một nhà phân tích chính trị cho hay.

Thực tế, một vé xe buýt tại Venezuela hiện nay có giá bằng cả một tháng lương đi làm không thiếu buổi nào của người dân tại đây. Bởi vậy, đối với nhiều người Venezuela, họ sẽ không chọn việc đi làm để kiếm một vài bolivar một ngày mà họ sẽ dùng số tiền đáng nhẽ để đi xe bus và tìm kiếm sản phẩm nào đó được bán với giá cả do nhà nước kiểm soát.

Theo đó, đối với nhiều người, bỏ việc và ở nhà làm thêm một việc gì đó còn có lợi hơn việc đi làm hàng ngày.

Ngoài ra, một sinh viên đại học tại Venezuela cho biết thêm rằng: “Tôi muốn tốt nghiệp càng sớm càng tốt để di cư chứ không phải tôi muốn tốt nghiệp sớm để làm việc trong một công ty tốt trong nước”.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Dân Venezuela đi làm còn “lỗ vốn” hơn ngồi nhà - 2