1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Gia Lai:

Dân tố hàng ngàn cây sầu riêng giống bị chết khô sau khi bón phân

(Dân trí) - Sau khi bón phân dạng nước, hàng ngàn cây sầu riêng giống của ông Nguyễn Tân Dũng (Thôn Tung Neng, Ia Dreng, Chư Pưh, Gia Lai) bị chết khô, chết dần, gây thiệt hại lớn cho gia đình.

Sau khi phát hiện gần 2.000 cây giống bị chết, ông Nguyễn Tấn Dũng (48 tuổi, trú thôn Tung Neng, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã viết đơn phản ánh lên chính quyền địa phương.

Ông Dũng cho hay: “2 tháng trước, qua lời giới thiệu, tôi đã mua 8 can (7 can 5 lít, 1 can 2 lít) phân bón dạng nước. Theo thông tin ghi trên nhãn mác thì đây là phân bón SEA + Amino và một số loại phân dạng nước không có nhãn mác. Khi mua, ông Lê Bá Phong, người của Công ty trực tiếp đến tư vấn, hướng dẫn sử dụng.”.

Dân tố hàng ngàn cây sầu riêng giống bị chết khô sau khi bón phân - 1
Hàng ngàn cây sầu riêng giống của gia đình ông Dũng bị chết khô, chết dần...

“Ông Phong hướng dẫn đổ phân SEA +Amino vào cây sầu riêng thì cây sẽ phát triển xanh tốt, 3 tháng không cần phải bón phân. Sau 10 ngày, thấy cây vẫn bình thường, không xanh tốt. Tiếp đó, cây bắt đầu cháy lá, đất trong bầu ươm có dấu hiệu khô. Nghe theo lời tư vấn, tôi tiếp tục bón lần 3 để cây khỏi chết, thì cây lại rụng lá, chết nhanh hơn.”, ông Dũng cho biết thêm.

Sau khi nhận đơn phản ánh của hộ ông Nguyễn Tấn Dũng, UBND xã Ia Dreng đã cử đoàn xuống kiểm tra. Biên bản của xã Ia Dreng nêu: “Số lượng hàng hóa có 8 can (phân bón) của Công ty Nguyễn Thanh Hải, do đại lý bán lẻ Tân Quang Phong (địa chỉ 694 Lê Duẩn, TP.Pleiku, Gia Lai) trực thuộc Công ty TNHH Hữu Cơ Thuận Thiên phân phối. Hai bên không có giấy tờ hợp đồng mua bán. Số lượng cây chết 100% là 1.585 cây, ảnh hưởng 30-70% là 415 cây. Tổng thiệt hại là 2.000 cây sầu riêng giống.”.

Dân tố hàng ngàn cây sầu riêng giống bị chết khô sau khi bón phân - 2
Việc chết cây sầu riêng giống đã khiến ông thiệt hại từ 70 - 80 triệu đồng

Ông Nguyễn Văn Cửu - Chủ tịch xã Ia Dreng cho biết: "UBND xã đang phối hợp với Phòng NNPTNT huyện Chư Pưh lập đoàn kiểm tra, làm rõ. Chúng tôi khuyến cáo nông dân không nên mua các mặt hàng phân bón không có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác".

Theo đó, Phòng NNPTNT huyện Chư Pưh đã yêu cầu ông Nguyễn Bá Phong - đại diện đại lý cung ứng Tân Quang Phong và đại diện Công ty Nguyễn Thanh Hải về UBND xã Ia Dreng làm rõ vụ việc. Qua đó, ông Phong đã mang số cây còn lại về chăm sóc để chăm sóc nhằm tìm hiểu nguyên nhân.

Dân tố hàng ngàn cây sầu riêng giống bị chết khô sau khi bón phân - 3

Hai loại thuốc không có nhãn mác, xuất xứ được đại lý bán với giá cao cho người dân bón cho cây trồng

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bá Phong (Đại diện Công ty TNHH Hữu Cơ Thuận Thiên tại Gia Lai) cho biết: “Vườn cây của ông Dũng đã có dấu hiệu chết trước đó nên ông ấy đã đi hỏi hàng xóm để tìm thuốc chữa trị. Sau khi nghe giới thiệu, ông Dũng đã liên hệ để mua thuốc bên tôi. Sau khi bón vẫn chết nên ông Dũng đã phản ánh lên chính quyền và đại lý. Mới đây, tôi đã xuống làm việc với chính quyền và đưa 435 cây sầu riêng giống còn lại về chăm sóc để chứng minh thuốc công ty không làm cây chết”.

Dân tố hàng ngàn cây sầu riêng giống bị chết khô sau khi bón phân - 4
Ông Dũng mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ vụ việc

Ông Phong cũng thừa nhận: “Tôi có bán cho ông Dũng một số nguyên liệu bổ trợ dạng nước, không có nhãn mác dùng để bón kèm cho cây gồm: dung dịch oligo (làm từ vỏ tôm ủ) có giá 420 ngàn đồng/can và Thảo mộc (dược liệu) có giá 325 ngàn đồng/can dùng để pha chế bón cho vườn của ông Dũng. Tất cả 2 dung dịch trên đều không có nhãn hiệu ghi trên bao bì. Tôi cũng khuyến cáo bà con trước khi mua rằng đây chỉ là nguyên liệu bổ trợ cho sinh trưởng của cây”.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng, xác minh làm rõ.

Phạm Hoàng