Dân miền Tây vào mùa “ăn nên làm ra”!

(Dân trí) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, người dân Cà Mau, Bạc Liêu bắt đầu hối hả vào mùa “ăn nên làm ra”. Nơi cho ra “lò” sản phẩm bánh phồng tôm hút khách, nơi thu hoạch tôm càng xanh trúng mùa, được giá.

Từ tôm càng xanh…

Ghi nhận của phóng viên, những ngày giáp Tết Nguyên đán, có vùng ở Cà Mau sau khi thu hoạch lúa trên đất nuôi tôm, cũng là thời điểm thu hoạch tôm cành xanh.

Tại huyện Thới Bình - nơi được xem là “thủ phủ” tôm càng xanh của tỉnh Cà Mau, đến nay huyện đã có hơn 16.000 ha diện tích nuôi loài tôm này. Hiện tại, địa phương đang cho thu hoạch, đạt trung bình từ 200 - 250kg/ha mặt nước.

Dân miền Tây vào mùa “ăn nên làm ra”! - 1
Dân miền Tây vào mùa “ăn nên làm ra”! - 2

Người dân thu hoạch tôm càng xanh trên đất lúa tôm.

Nhiều hộ gia đình ở huyện Thới Bình vừa thu hoạch vụ tôm càng xanh khi Tết đang đến rất gần. Anh Phương (ngụ xã Tân Bằng) cho biết, gia đình anh thu gần 300kg tôm.

Do vào thời điểm cận Tết nên năm nay giá tôm càng xanh khá cao, tăng từ 10.000 - 20.000 đồng so với năm trước, vì thế người dân thu nhập rất ổn định để ăn Tết.

Dân miền Tây vào mùa “ăn nên làm ra”! - 3
Dân miền Tây vào mùa “ăn nên làm ra”! - 4

Giá tôm càng xanh cận Tết khá cao, người dân rất phấn khởi.

Người dân địa phương cho biết, tôm càng xanh dễ nuôi, không cần chăm sóc nhiều, nên chi phí bỏ ra cũng không cao, sau mỗi vụ lại có thể thu được vài trăm ký tôm càng xanh thương phẩm/ha.

Hiện, với giá bán tại ruộng từ 110.000 - 130.000 đồng/kg tùy loại, sau khi trừ các khoản chi phí, người nuôi tôm càng xanh còn lãi khoảng 20 triệu đồng/ha.

… đến đặc sản bánh phồng tôm

Bánh phồng tôm Cà Mau, Bạc Liêu được làm từ thịt con tôm sú, tôm đất nuôi tự nhiên trong vuông hay dưới những tán rừng. Do đó, khi cho ra “lò” sản phẩm bánh, tỷ lệ tôm luôn đạt ở mức cao, từ 45% - 50%.

Theo người dân địa phương, vào dịp Tết, sản phẩm bánh phồng tôm rất được ưa chuộng nên rất hút hàng. Trong đó, thị trường có cả ở những thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội… Ngoài mua bánh về dùng tại nhà, nhiều gia đình còn mua để làm quà biếu người quen ngày Tết.

“Bánh phồng tôm tôi làm tại nhà, dù tốn một khoảng thời gian nhất định, cũng như mẫu mã không đẹp lắm, nhưng có thể nói là chất lượng vì làm từ tôm nuôi tự nhiên. Nhiều người quen khi thưởng thức đều đánh giá bánh ngon hơn những nơi khác. Mỗi mùa Tết tôi cũng có thu nhập khá từ sản phẩm này” - chị Mười (một người dân ở Bạc Liêu) chia sẻ.

Dân miền Tây vào mùa “ăn nên làm ra”! - 5

Bánh phồng tôm ở Cà Mau nói riêng có tỷ lệ tôm rất cao nên vị rất đặc trưng.

Trong khi đó, các cơ sở sản xuất bánh phồng tôm ở Cà Mau cũng đang tất bật cung ứng ra thị trường để phục vụ Tết cổ truyền. Như Hợp tác xã Tân Phát Lợi (huyện Ngọc Hiển) cung ứng trên dưới 7 tấn bánh phồng tôm mới đáp ứng nhu cầu của các đầu mối.

Theo lãnh đạo Hợp tác xã Tân Phát Lợi, hiện giá bánh phồng tôm của mỗi cơ sở sản xuất tại địa phương khác nhau, nhưng nhìn chung mức giá đều tăng khoảng 10% so với ngày thường. Riêng tại Hợp tác xã này, giá sỉ đã trên 200.000 đồng/kg bánh phồng tôm.

Dân miền Tây vào mùa “ăn nên làm ra”! - 6

Đây được xem là một loại bánh đặc sản của vùng đất cực Nam Tổ quốc. (Ảnh: T.H)

Có thể nói, cứ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, với hộ dân riêng lẻ, cũng như các cơ sở sản xuất bánh phồng tôm tập trung ở Cà Mau, Bạc Liêu đều “ăn nên làm ra” từ loại đặc sản bánh phồng tôm với hương vị đặc trưng riêng.

Huỳnh Hải