Dân mạng tranh cãi kịch liệt về thịt chó đóng hộp ở Ninh Bình

(Dân trí) - Mới đây, hình ảnh về thịt chó đóng hộp được lan truyền trên khắp các trang mạng xã hội đã tạo một cuộc tranh cãi rất kịch liệt.

Ở Việt Nam, thịt chó là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, món ăn này gần đây bị lên án nhiều bởi đa phần nguồn thịt chó tại các quán đều mua từ những kẻ bắt trộm chó.

Dân mạng tranh cãi kịch liệt về thịt chó đóng hộp ở Ninh Bình - 1

"Đặc sản thịt chó" đóng hộp

Các đối tượng này thường đánh bả để dễ bắt trộm chó. Nhưng cũng vì thế, khi ăn phải chó bị đánh bả sẽ dễ mắc các loại bệnh nguy hiểm.

Tuy vậy, các quán thịt chó vẫn rất đông khách vào các dịp cuối tháng hoặc trong thời tiết mưa lạnh. Không gì ngăn cản được đam mê của một số người thích ăn thịt chó, dù rủi ro vẫn luôn tiềm ẩn.

Mới đây trên mạng xã hội, hình ảnh thịt chó đóng hộp đã xuất hiện khiến cư dân mạng lại có một phen tranh cãi kịch liệt.

Theo hình ảnh đó, những chiếc hộp có in bao bì “Đặc sản thịt chó” được sản xuất tại Ninh Bình. Bao bì còn ghi rõ loại thịt chó đóng hộp này được sản xuất tại Nhà Máy Đồ Hộp Ninh Bình.

Chia sẻ lý do phản đối việc ăn thịt chó, bạn Thái Phương cho rằng: “Tôi không ăn thịt chó, vì tôi sợ ăn nhầm phải con chó đã giữ nhà cho người ta suốt nửa đời, sợ ăn nhầm bạn của một đứa trẻ nào đó, sợ ăn nhầm chó cảnh sát về hưu, sợ ăn nhầm phải chó công vụ từng cứu mạng con người, sợ ăn nhầm “đôi mắt” của người mù nào đó,… Và hơn thế nữa, bởi vì tôi yêu chúng". 

Dân mạng tranh cãi kịch liệt về thịt chó đóng hộp ở Ninh Bình - 2

Chị Trịnh Thị Mỹ Huyền cũng cho biết, chó là bạn không phải để ăn. Chỉ cần cho nó ăn, nó sẽ ở bên cạnh bạn. Trung thành nhất chỉ có chó.

Có người thì lại cho rằng, nước ngoài nể phục Việt Nam khi ăn được trứng vịt lộn và thịt chó.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người đồng tình với việc ăn thịt chó. Tài khoản Hung Pham chia sẻ: “Tôi không ăn thịt chó nhưng thấy những người chửi người ăn thịt chó thật buồn cười. Các bạn có tư cách gì chửi người ta ăn món mà bạn không thích. Ăn thịt chó không vi phạm pháp luật Việt Nam, cũng không có gì là suy đồi trong tiêu chuẩn đạo đức.”

Dân mạng tranh cãi kịch liệt về thịt chó đóng hộp ở Ninh Bình - 3

“Phong trào phản đối ăn thịt chó bắt nguồn từ phương Tây, họ lấy tiêu chuẩn của họ áp đặt lên châu Á. Từ bao giờ mà phương Tây là thước đo tiêu chuẩn đạo đức. Còn ví dụ trong vấn đề ăn uống, theo một số đạo, con bò là vật rất linh thiêng được các tín đồ thờ cúng. Số tín đồ theo đạo này thậm chí còn chiếm khoảng 1/7 dân số thế giới. Thế nhưng nhiều nơi vẫn ăn thịt bò, thậm chí cả phương Tây”, tài khoản này chia sẻ thêm.

Dân mạng tranh cãi kịch liệt về thịt chó đóng hộp ở Ninh Bình - 4

Nhiều bình luận hài hước cho rằng thịt chó đóng hộp sẽ thiếu hương vị và không ngon 

Chưa rõ đối tượng khách hàng, nơi tiêu thụ là trong nước hay xuất khẩu, cũng chưa tìm thấy mặt hàng này ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi tại Hà Nội, song nhiều người yêu chó đã vô cùng phẫn nộ khi thấy những hình ảnh này. 

Tuy nhiên, qua xác minh của Dân trí, đây là thông tin đã xuất hiện từ năm 2018. Không hiểu sao đến thời điểm này nhiều người lại đưa ra làm câu chuyện bàn tán.

Thế Hưng