1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Dân Hồng Kông "tẩy chay" dâu tây Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi hay tin hơn 11.200 học sinh tại Đức bị ngộ độc vì ăn phải dâu tây nhiễm khuẩn nhập từ Trung Quốc, người dân Hồng Kông (Trung Quốc) đã hầu như tránh xa loại trái cây này nhập từ đại lục.

Theo tờ Standard của Hong Kong, loại trái cây giá rẻ được nhập từ Trung Quốc đại lục này đang trở thành đồ hiếm tại đặc khu hành chính này do hầu hết các cửa hàng đã ngừng bán. Trước đây chỉ vài ngày, loại trái cây này vẫn được bày bán la liệt.
(Hình minh họa)

(Hình minh họa)

Nguyên nhân của hiện tượng này là do hôm 5/10, một đợt ngộ độc thực phẩm lớn đã bùng phát tại 500 trường học và trung tâm chăm sóc trẻ em ở miền Đông nước Đức khiến 11.200 trẻ em bị ốm với các triệu chứng ói mửa và tiêu chảy. Sau khi tìm hiểu, cơ quan chức năng nghi ngờ rằng dâu tây đông lạnh nhập khẩu từ Trung Quốc rất có thể là nguyên nhân gây ra đợt ngộ độc thực phẩm lớn nhất tại Đức từ trước đến nay.

Khảo sát của phóng viên tờ Standard cho thấy khắp Hong Kong, từ khu vực North Point tới Shau Kei Wan đều không còn bày bán dâu tây của Trung Quốc đại lục. Hai chuỗi siêu thị lớn nhất của đặc khu hành chính này là ParknShop và Wellcome thì khẳng định dâu của họ nhập từ Australia và Mỹ chứ không phải từ đại lục. 

Tại ParknShop, một hộp dâu của hãng Driscoll nhập từ Mỹ nặng 454g có giá 36,9 đô la Hong Kong (tương đương 200.000 đồng/kg). Còn một hộp dâu loại 250g của Úc có giá 22,9 đô la Hong Kong. Các hộp dâu của Úc loại nhỏ hơn được siêu thị Wellcome bán với giá 19,9 đô la Hong Kong.

Bà nội trợ 32 tuổi Emiko Lau Wai-lan chia sẻ các con của chị rất thích dâu tây và chị cũng thường mua từ các cửa hàng rau quả tươi. “Tôi nhận ra rằng một số chợ rau quả tươi bán dâu nhập từ đại lục và giá của chúng cực kỳ rẻ, chỉ khoảng 15 đô la Hong Kong mỗi 200g. Tất nhiên chúng không ngọt và mọng nước như dâu nhập từ Mỹ hay Australia”, chị Lau nhận xét và cho biết trong thời gian tới chị sẽ không mua dâu nhập từ đại lục.

Hiện cơ quan chức năng Hong Kong cũng đang chờ đợi các thông tin từ phía Đức. “Chúng tôi sẽ liên hệ với cơ quan chức năng tại Đức để xem chuyện gì đã xảy ra”, người phát ngôn của Trung tâm an toàn thực phẩm Hong Kong cho biết.

Theo Viện nghiên cứu Robert Koch, đơn vị được Bộ Y tế Đức chỉ đạo điều tra vụ ngộ độc cho biết có những mối liên hệ rõ ràng và đáng chú ý giữa triệu chứng của các nạn nhân và một lô hàng nhập khẩu dâu tây đông lạnh. 

Về phần mình hãng thực phẩm Sodexo, một trong những đơn vị đã cung cấp thực phẩm cho các căng tin trường học tại Đức đã buộc phải lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng và cho biết sẽ bồi thường thỏa đáng. 

Thanh Tùng
Theo Standard