Dân Ấn Độ “phát sốt” với thanh long Việt Nam

(Dân trí) - Hầu hết thanh long - còn được gọi là Pitaya - nhập khẩu vào Ấn Độ đến từ Việt Nam. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chào giá cạnh tranh do Thái Lan cũng đã đưa mặt hàng này vào thị trường Ấn Độ.

Nhập khẩu thanh long của Ấn Độ đã tăng gần 20 lần trong 2 tháng (Ảnh minh họa)
Nhập khẩu thanh long của Ấn Độ đã tăng gần 20 lần trong 2 tháng (Ảnh minh họa)
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Theo thông tin được Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương) mới công bố, trái cây thanh long đã trở thành một hiện tượng gây sốt ở Ấn Độ, với lượng nhập khẩu tăng gần 20 lần trong hai tháng qua đã làm giảm giá bán buôn từ 350 Rupi/kg (khoảng 120.000 đồng/kg) xuống còn 100 Rupi/kg (khoảng 34.300 đồng/kg).
 
Hầu hết thanh long - còn được gọi là Pitaya - nhập khẩu vào Ấn Độ đến từ Việt Nam, trong khi sản xuất trong nước cũng bắt đầu tăng lên.
 
Các nhà nhập khẩu cho biết thay đổi hình thức vận chuyển từ đường hàng không sang vẩn chuyển bằng đường biển đã dẫn đến việc lượng thanh long nhập khẩu gia tăng theo cấp số nhân. Điều này đã làm giảm chi phí vận chuyển từ 150 rupi/kg (gần 51.500 đồng/kg) xuống còn 20 Rs/kg (khoảng 6.900 đồng/kg).
 
Thanh long được sử dụng như món tráng miệng yêu thích tại các khách sạn cao cấp do dáng vẻ kỳ lạ của nó. Ngoài ra, loại trái cây này cũng nhanh chóng được ưa chuộng trong giới trung lưu và một số tầng lớp khách hàng khác tại Ấn Độ.
 
Ông Samar Gupta, Giám đốc công ty Trikaya Agro, cho biết “Gần 60% đến 70% sản lượng thanh long của chúng tôi được tiêu thụ thông qua các cửa hàng bán rong”. Công ty Trikaya Agro bắt đầu trồng cây thanh long từ 6 năm trước đây cùng với việc phát triển hơn 100 loại trái cây và rau quả lạ ở khu vực Maharashtra, hiện sản xuất 30-35 tấn thanh long mỗi năm.
 
Trái thanh long thuộc cây họ xương rồng, bắt đầu được tiêu thụ phổ biến tại các đô thị, đặc biệt là ở miền Nam Ấn Độ. Thanh long trồng tại Ấn Độ có giá bán rẻ hơn so với nhập khẩu, tuy nhiên mùa vụ chỉ kéo dài khoảng 5 tháng trong năm trong khi tại Việt Nam gần 10 tháng trong năm.
 
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Ấn Độ mới chỉ mở cửa cho nhập khẩu thanh long Việt Nam từ đầu năm nay, tuy nhiên đây là một thị trường tiêu thụ lớn. Thanh long Việt Nam xuất sang nước này không cần phải chiếu xạ và xử lý hơi nước nóng nên việc thâm nhập thị trường này không quá khó. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chào giá cạnh tranh do Thái Lan cũng đã đưa mặt hàng này vào thị trường Ấn Độ.
 
Bích Diệp
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”