Thứ năm, 27/02/2014 - 07:21

Đại gia xe hơi điện Mỹ kiếm 1,1 tỷ USD trong 1 ngày

Dân trí

Ông Elon Musk, Giám đốc điều hành (CEO) Tesla Motors, chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân tăng thêm 1,1 tỷ USD trong ngày 25/2 khi cổ phiếu của hãng xe điện Mỹ này đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Từ đầu năm đến nay, ông Musk đã “bỏ túi” 3,8 tỷ USD.

Ông Elon Musk.
Ông Elon Musk.


Theo hãng tin tài chính Bloomberg, giới đầu tư đang lạc quan cao độ về kế hoạch của ông Musk về xây dựng một trong những nhà máy pin mặt trời lớn nhất thế giới, cũng như những đánh giá tích cực về mẫu xe điện Model S của Tesla.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Hổ tử nhà Đặng Văn Thành gỡ thể diện cho chaNgoài cương vị nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Tesla, ông Musk còn là cổ đông lớn nhất của Tesla và công ty năng lượng mặt trời SolarCity. SolarCity. Tính đến ngày 25/2, ông có giá trị tài sản ròng 11,7 tỷ USD, tăng 10% so với trước đó 1 ngày. Còn tính từ đầu năm, giá trị tài sản ròng của tỷ phú này đã tăng thêm 3,8 tỷ USD.

Là một người Mỹ gốc Nam Phi, ông Musk, 42 tuổi, hiện chiếm vị trí giàu thứ 94 trên thế giới trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index. Từ đầu năm tới nay, trong số các tỷ phú Mỹ, ông Musk chỉ thua CEO Mark Zuckerberg của mạng xã hội Facebook về mức gia tăng giá trị tài sản ròng.

Là một hãng xe “mới toanh”, Tesla đã bán được 22.400 chiếc xe sedan chạy điện Model S trong năm 2013. Giá trị vốn hóa của công ty này hiện đã đạt mức 30,4 tỷ USD, bằng hơn một nửa so với mức vốn hóa của hai đối thủ đồng hương khổng lồ General Motors (GM) và Ford.

Tuần trước, ông Musk công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy khổng lồ có đủ khả năng cung cấp pin ion lithium cho Tesla với chi phí thấp hơn và số lượng lớn hơn so với cơ sở hiện tại.

Tesla đạt mục tiêu tăng 56% sản lượng dòng xe chủ đạo Model S trong năm nay. Từ tháng tới, mẫu xe này cũng bắt đầu được bán ở Trung Quốc.

Ngày 25/2, tạp chí uy tín Consumer Reports của Mỹ công bố báo cáo Model S là chiếc xe đáng mua nhất năm 2014. Mẫu xe chạy điện này có giá từ 71.000 USD.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá cổ phiếu Tesla tăng 14%, đóng cửa ở mức 248 USD/cổ phiếu. Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu này đã tăng 65%. Trong khi đó, cổ phiếu của SolarCity chốt phiên tăng 3,4%, đạt mức kỷ lục 81,18 USD/cổ phiếu, và đã tăng 43% từ đầu năm.

Trao đổi với Bloomberg, ông Musk cho hay, nhà máy pin mới sẽ được xây dựng cùng với các đối tác, trong đó có khả năng sẽ bao gồm tập đoàn Panasonic của Nhật Bản. Hiện Panasonic vừa là một nhà đầu tư vừa là nhà cung cấp chính pin ion lithium cho Tesla.

Phương Anh
Theo Bloomberg
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước