Đại gia Việt "biến ảo" con số: Lãi chỉ cho có, lỗ cả nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Tung chiêu làm náo loạn các con số về lỗ/lãi, nhiều đại gia đã gây bất ngờ khi có trong tay hàng loạt lâu đài khủng nhưng tiền lãi như “cho có” là thông tin đáng chú ý về đời sống doanh nhân tuần qua.

FLC của ông Trịnh Văn Quyết lỗ gần 1.600 tỷ đồng

Thông tin bất ngờ trong những ngày cuối tuần qua với đại gia Trịnh Văn Quyết là việc, cổ phiếu FLC chính thức bị Sở HSX đưa vào diện không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (cắt margin).

Nguyên nhân khiến FLC của ông Quyết bị cắt giao dịch ký quỹ được lãnh đạo HSX lý giải là “lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2020 là số âm”. Cụ thể, nửa đầu năm 2020, FLC ghi lỗ ròng hơn 1.582 tỷ đồng. 

Còn lý do dẫn đến việc kinh doanh thua lỗ nặng nề, theo lãnh đạo FLC lý giải là do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19. Doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 của tập đoàn tuy tăng nhẹ 4% so với cùng kỳ nhưng giá vốn hàng bán bao gồm chi phí nhân công, thuê tàu bay, nhiên liệu, thuê văn phòng, căn hộ… của mảng kinh doanh hàng không, khách sạn và du lịch lại tăng 40%.

Bên cạnh đó, doanh thu hoạt động tài chính giảm mạnh 60% so với cùng kỳ. Vì vậy, lợi nhuận sau thuế giảm mạnh và đổi chiều từ lãi 24 tỷ đồng thành lỗ 1.790 tỷ đồng.

Công ty đại gia xăng dầu Ngô Văn Phát lãi “cho có”

Tuần qua, đại gia xăng dầu Ngô Văn Phát bị bắt về hành vi "mua bán hóa đơn trái phép" đã khiến không ít người bất ngờ. Thế nhưng, số liệu tài chính từ một số doanh nghiệp của đại gia sở hữu hàng loạt biệt thự, lâu đài càng khiến người ta giật mình hơn.

Theo đó, Công ty CP Thương mại Xăng Dầu Phát (Phát Petraco) của ông Phát trong vài năm gần đây đều kinh doanh không khả quan, doanh thu và lợi nhuận liên tục giảm. 

Đại gia Việt biến ảo con số: Lãi chỉ cho có, lỗ cả nghìn tỷ đồng - 1

Đại gia Ngô Văn Phát bị bắt vì liên quan đến vụ buôn bán trái phép hóa đơn

Năm 2019, doanh thu thuần của Phát Petraco đạt 26,2 tỷ đồng, giảm 64,5% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 60 triệu đồng, giảm gần 87% so với năm 2018 (lãi 460 triệu đồng).

Ngoài công ty này, ông Phát còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Thành.

Tập đoàn này hoạt động trong nhiều lĩnh vực xây dựng, chủ yếu là công trình xây dựng đường bộ, đường thủy, đường sắt, xây dựng nhà ở, các công trình về cấp thoát nước...

Thế nhưng, tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Tập đoàn Phú Thành đạt 145,44 tỷ đồng, giảm 5% so với thời điểm đầu năm.

Đáng chú ý, năm 2019, doanh thu thuần của Tập đoàn Phú Thành đạt 84,1 tỷ đồng, tăng 46,7% so với năm trước; lỗ sau thuế ở mức 11,57 tỷ đồng, trong khi năm 2018 lãi 429 triệu đồng.

Bầu Đức xoá nợ gần 5.900 tỷ đồng cho một công ty

Mới đây, thông tin đáng chú ý liên quan đến công ty bầu Đức đó là việc, Hoàng Anh Gia Lai của ông vừa thông qua việc chuyển đổi nợ vay và phải thu tại công ty Chăn nuôi Gia Lai sang vốn cổ phần.

Theo đó, gần 5.866 tỷ đồng dư nợ sẽ chuyển thành 586,6 triệu cổ phần với mệnh giá 10.000 đồng.

Hoàng Anh Gia Lai cho biết, tập đoàn sẽ mua lại cổ phần Chăn nuôi Gia Lai thành công ty con để tham gia điều hành, tái cấu trúc bộ máy quản trị, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư.

Đại gia ra chiêu: Náo loạn con số

Trong tuần trước, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) bất ngờ báo cáo lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ giảm gần 73% sau soát xét (và giảm 96% so với cùng kỳ) nhưng không đưa ra lý giải cụ thể. Doanh thu không thay đổi sau soát xét, vẫn đạt 727 tỷ đồng, với phần lớn nguồn thu đến từ cho thuê đất và cơ sở hạ tầng.

Thế nhưng, mới đây, KBC của đại gia Đặng Thành Tâm vừa đính chính báo cáo tài chính bán niên soát xét với thông báo lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ chỉ giảm 8% so với tự lập, thay vì giảm 73% như thông báo trong vài ngày trước đó.

Tình trạng sai phạm trong công thông tin trên thị trường chứng khoán diễn ra khá phổ biến. Quốc Cường Gia Lai (QCG) của nhà ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) vừa ghi nhận lãi ròng giảm 29% sau soát xét mà nguyên nhân là do ghi nhầm số thuế phải nộp.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) cũng vừa chuyển lỗ thành lãi sau soát xét. Doanh nghiệp này vẫn bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.