1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đại gia thủy sản nhận "lộc lá" hơn 500 tỷ đồng chỉ hai ngày sau Tết

Mai Chi

(Dân trí) - Trước Tết nhận tin tích cực từ Mỹ, ra Tết vợ chồng đại gia thủy sản Lê Văn Quang - Chu Thị Bình đã tăng hơn 500 tỷ đồng tài sản chỉ trong vòng 2 ngày do cổ phiếu tăng phi mã.

Đại gia thủy sản nhận lộc lá hơn 500 tỷ đồng chỉ hai ngày sau Tết - 1

Đồ thị giá MPC tăng "dựng đứng" trong 2 phiên đầu năm Tân Sửu

Cùng với diễn biến tích cực của thị trường, hai phiên giao dịch đầu tiên của năm Tân Sửu đã chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của cổ phiếu MPC.

Giao dịch trên thị trường UPCoM, cổ phiếu MPC của Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Phú lần lượt đạt mức tăng 13,93% trong phiên 17/2 và 12,06% trong phiên 18/2.

Đóng cửa phiên 18/2, mã này tăng 3.800 đồng và tổng mức tăng trong 2 phiên đầu năm là 7.700 đồng, tổng biên độ tăng đạt gần 26%.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc những nhà đầu tư mua vào cổ phiếu này ngay trước Tết và nắm giữ qua Tết thì ở thời điểm hiện tại đã lãi rất đậm: Chỉ hai phiên nhưng sinh lợi gấp 4 đến 5 lần lãi suất gửi ngân hàng trong suốt 1 năm.

Tất nhiên, với những nhà đầu tư mua cổ phiếu này ở phiên 9/2 vẫn phải chờ thêm 1 phiên nữa vào ngày 19/2 thì cổ phiếu mới về đến tài khoản, song với mức lãi hiện tại thì nhà đầu tư cũng đã nắm chắc phần thắng.

Đại gia thủy sản nhận lộc lá hơn 500 tỷ đồng chỉ hai ngày sau Tết - 2

Gia đình "vua tôm" Lê Văn Quang sở hữu phần lớn cổ phiếu ở công ty

Theo báo cáo quản trị công ty năm 2020 mà Minh Phú vừa công bố, hiện "vua tôm" Lê Văn Quang - Chủ tịch Hội đồng quản trị Minh Phú đang sở hữu 32,09 triệu cổ phiếu MPC, chiếm tỷ lệ 16,05% vốn điều lệ.

Trong khi đó, bà Chu Thị Bình - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc, sở hữu hơn 35 triệu cổ phiếu tương ứng 17,54% vốn điều lệ. Bà Chu Thị Bình là vợ của ông Lê Văn Quang.

Ông Quang, bà Bình có 4 con gái là Lê Thị Dịu Minh, Lê Thị Minh Phú, Lê Thị Minh Quí, Lê Thị Minh Ngọc và cả 4 đều là cổ đông của Thủy sản Minh Phú. Sở hữu cổ phần của 4 người không giống nhau: Lê Thị Dịu Minh sở hữu trên 6,52 triệu cổ phiếu; Lê Thị Minh Ngọc sở hữu trên 4,61 triệu cổ phiếu; trong khi Lê Thị Minh Quý chỉ sở hữu hơn 564.000 cổ phiếu và Lê Thị Minh Phú sở hữu chưa tới 8.800 cổ phiếu.

Chưa hết, ông Lê Văn Quang và bà Chu Thị Bình còn sở hữu 90% (mỗi người 45%) cổ phần tại Công ty cổ phần Đầu tư Long Phụng, đơn vị đang nắm giữ 8,18 triệu cổ phiếu MPC, chiếm tỷ lệ 4,09%.

Với đà tăng bứt phá của MPC trong hai phiên vừa qua, gia đình "vua tôm" đã nhận được "lộc" lớn hàng trăm tỷ đồng. Chỉ tính riêng tài khoản cá nhân của vợ chồng ông Quang, bà Bình thì giá trị tài sản tăng lên đã lên tới 517 tỷ đồng.

Thông tin đẩy giá cổ phiếu MPC được cho là xuất phát từ việc tập đoàn này trong ngày 11/2 đã nhận được quyết định giải quyết khiếu nại từ Cơ quan Hải quan Mỹ (CBP), theo đó, CBP đã hủy bỏ quyết định đã ban hành trước đó vào ngày 13/10/2020 về việc áp thuế chống phá giá với tôm Ấn Độ lên sản phẩm tôm xuất khẩu từ Minh Phú vào Mỹ.

Quyết định này cho phép Minh Phú tiếp tục được xuất khẩu tôm đông lạnh vào Mỹ mà không phải chịu thêm thuế chống phá giá áp dụng cho tôm Ấn Độ hay bất kỳ loại thuế chống phá giá nào khác.

Đồng thời, Minh Phú cũng được hoàn lại các khoản thuế chống phá giá đã phải tạm nộp trước đó theo quyết định ngày 13/10/2020.

Trước đó, tại kết luận ngày 13/10/2020, Cơ quan điều tra EAPA của CBP đã yêu cầu áp thuế chống phá giá với tôm Ấn Độ với Minh Phú dựa trên nhận định rằng: Hệ thống truy xuất của Minh Phú còn có một số lỗi nhỏ, Minh Phú chưa hợp tác đầy đủ vì chưa cung cấp được hồ sơ truy xuất chi tiết của từng loại nguyên liệu tôm tới từng chuyến hàng xuất khẩu với thông tin và tài liệu như cơ quan này yêu cầu.