1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chuyển động chứng khoán:

Đại gia Lê Phước Vũ liệu đã thoát “vận đen”?

(Dân trí) - Trong khi giới phân tích đang hoài nghi về triển vọng lợi nhuận trong năm nay và năm 2019 của Hoa Sen thì mới đây, tập đoàn của đại gia Lê Phước Vũ lại đen đủi vì bị “bà Hoả” ghé thăm tại dự án Tòa nhà Trung tâm thương mại, khách sạn Hoa Sen Yên Bái. Cổ phiếu HSG bị sụt giảm hai phiên, song sáng nay đã phục hồi trở lại.

Sau những phút đầu giao dịch trầy trật khó khăn, các chỉ số cũng đã xác định được đà tăng và bứt tốc vào cuối phiên sáng 25/9.

Cụ thể, VN-Index tăng 2,32 điểm tương ứng 0,23% lên 1.013,61 điểm nhờ có 149 mã tăng giá so với 107 mã giảm. Có 135,84 triệu cổ phiếu giao dịch trên sàn HSX, giá trị giao dịch đạt 2.776,97 tỷ đồng.

Trong khi đó, trên HNX, với 70 mã tăng so với 59 mã giảm, HNX-Index tăng 0,75 điểm tương ứng 0,65% lên 116,34 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 37,69 triệu cổ phiếu tương ứng 475,94 tỷ đồng.

UPCoM-Index ghi nhận mức tăng nhẹ 0,3 điểm tương ứng 0,56% lên 53,97 điểm với số mã tăng đạt 71 mã còn bên giảm là 48 mã. Sàn này sáng nay cũng thu hút được 215,35 tỷ đồng, khối lượng giao dịch ở mức 12,58 triệu đơn vị.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa vẫn tiếp tục phân hoá, chưa có được sự đồng thuận về xu hướng tăng hay điều chỉnh. Sự giằng co tại nhóm này là một nguyên nhân khiến VN-Index đang khó có thể có sự bứt phá đáng kể.

Sáng nay, trong khi GAS, NVL, VHM, PLX, VHM, VRE và một số mã nhóm ngân hàng như BID, TCB, VPB, STB… tăng giá thì VNM, VIC, SAB, VCB, MSN, HNG, VJC, TPB lại giảm. Đây là những mã đang có tác động đáng kể nhất với VN-Index trong thời điểm hiện tại.

Cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen sáng nay đã phục hồi sau hai phiên liền giảm giá
Cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen sáng nay đã phục hồi sau hai phiên liền giảm giá

Sau hai phiên điều chỉnh giảm vào cuối tuần trước và hôm qua, HSG của Tập đoàn Hoa Sen sáng hôm nay đã tăng trở lại. Mã này đạt mức tăng nhẹ 0,4% lên 12.350 đồng/cổ phiếu, khớp lệnh đạt hơn 2,8 triệu đơn vị.

Tập đoàn Hoa Sen mới đây đã công bố thông tin về vụ cháy Tòa nhà Trung tâm thương mại, khách sạn Hoa Sen Yên Bái xảy ra chiều 23/9. Vụ cháy xảy ra trong khi đơn vị thi công đang triển khai tháo dỡ giàn giáo an toàn lắp ngoài mặt trục.

Hoa Sen cho biết, mặc dù các đơn vị thi công sau đó đã có biện pháp che chắn cẩn thận nhưng lửa bén xuống tầng 1 của tòa nhà. Ngọn lửa sau đó được dập tắt hoàn toàn bởi lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Theo khẳng định của tập đoàn này, vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người và vật chất và không gây ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ công trình. Riêng đối với đơn vị thi công bị thiệt hại vật chất nhỏ, ước tính khoảng 200 triệu đồng.

Công trình xây dựng Trung tâm thương mại, khách sạn của Tập đoàn Hoa Sen được khởi công vào tháng 5/2016 tại khu vực đầu tuyến đường Nguyễn Tất Thành, gần Quảng trường 19/8, km5, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái. Hiện công trình vẫn đang được thi công và hoàn thiện.

Trong một báo cáo mới phát hành, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận xét, kết quả kinh doanh 9 tháng 2018 của Hoa Sen tiếp tục cho thấy chênh lệch giữa tỷ lệ tăng trưởng doanh thu thuần (25,9 nghìn tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2017) và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số (512 tỷ đồng, tương ứng giảm 55%).

Cạnh tranh gia tăng giữa các nhà sản xuất trong nước, vốn đã tăng công suất đáng kể trong giai đoạn 2016-2018, cùng với biên lợi nhuận giảm do chi phí đầu vào gia tăng, dẫn đến dự báo lãi ròng của tập đoàn này chỉ còn 545 tỷ cho năm 2018 và 687 tỷ đồng cho năm 2019.

VCSC cũng đánh giá, Hoa Sen đang gặp nhiều thách thức để cải thiện khả năng sinh lời. Áp lực vốn lưu động, dòng tiền hoạt động âm và tỷ lệ đòn bẩy cao đến từ tăng trưởng công suất lớn của tập đoàn này. Với tỷ lệ nợ ròng/vốn chủ sở hữu đạt 2,96 lần và triển vọng lợi nhuận kém khả quan, tỷ lệ đòn bẩy cao sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận của Hoa Sen.

Trở lại với thị trường chứng khoán, theo nhận định của Công ty chứng khoán VCBS, việc chỉ số đã chính thức vượt ngưỡng 1.000 điểm trong tuần trước là tiền đề quan trọng để kỳ vọng vào một giai đoạn thị trường sẽ tiếp tục diễn biến tích cực trong quý cuối cùng của năm nay.

Mặc dù vậy, trước mắt thị trường sẽ bước vào một giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ trong ngắn hạn trước khi các doanh nghiệp niêm yết lần lượt công bố kết quả kinh doanh quý III/2018. Theo đó, VCBS cho rằng việc giải ngân mới trong giai đoạn này nên dựa trên triển vọng kinh doanh trong các quý tiếp theo của doanh nghiệp hơn là lướt sóng ngắn hạn theo các sự di chuyển của dòng tiền.

Mai Chi

Đại gia Lê Phước Vũ liệu đã thoát “vận đen”? - 2