1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đại gia địa ốc và nỗi lo ế nhà hoàn thiện

Nhiều doanh nghiệp mỗi ngày phải tiếp vài khách hoặc vài đoàn khách đến kiện. Nhưng không ít doanh nghiệp cố xây cho xong rồi... để ngắm!

Làm xong dự án, bán chưa được… 30%

 

Là một dự án bất động sản đầu tiên ở nước ngoài của Tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc), Dự án Hyundai Hillstate (quận Hà Đông) được “công ty mẹ” tập trung nguồn tài chính đủ mạnh để hoàn thiện Dự án.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

 

Vì thế, trong khi hàng loạt dự án cao cấp trong khu vực phải “đắp chiếu” vì thiếu vốn, dự án Hyundai Hillstate vẫn được hoàn thiện, bất chấp việc không bán được hàng.
 

Trao đổi với ĐTCK mới đây, ông Yun Han Won, Giám đốc hành chính của Công ty TNHH Hyundai RNC Hà Tây, Chủ đầu tư Dự án Hyundai Hillstate, cho biết, đến khi Dự án hoàn thiện, Công ty mới bán được 30% sản phẩm.

 

Nếu loại trừ 100 căn biệt thự được cộng dồn, lượng căn hộ (trong tổng số 928 căn) đã chào bán thành công chỉ đạt khoảng 20%.

 

Trên địa bàn Hà Nội, ở thời điểm hiện nay, có hàng loạt dự án căn hộ cao cấp đã hoàn thiện, đang trong giai đoạn bàn giao, nhưng số lượng hàng “tồn kho” được cho là còn rất lớn.

 

Những ví dụ cụ thể như dự án Mandarin Garden của CTCP Golden Gain Việt Nam (thuộc Tập đoàn Hòa Phát), Dự án Mulberry Lane của Công ty Hoàng Thành, Dự án Spark (của Tập đoàn Nam Cường)…

 

Đại gia địa ốc và nỗi lo ế nhà hoàn thiện
Lượng căn hộ “tồn kho” quá lớn khiến doanh nghiệp chưa khi nào dám công bố tỷ lệ căn hộ đã bán ra. (ảnh minh họa)
 

Trao đổi với PV mới đây, đại diện một đơn vị phân phối Dự án Mulberry Lane không tiết lộ tỷ lệ hay số lượng căn hộ “tồn kho” tại dự án này là bao nhiêu.

 

Tuy nhiên, số lượng căn hộ chưa có khách hàng đặt mua tại dự án Mulberry Lane, theo đại diện này là khá lớn.

 

Tương tự, tại dự án Mandarin Garden, sau đợt mở bán đầu tiên không thành công, đến đợt 2, chủ đầu tư đã phải điều chỉnh giá bán. Song, có lẽ lượng căn hộ “tồn kho” quá lớn khiến doanh nghiệp chưa khi nào dám công bố tỷ lệ căn hộ đã bán ra.

 

Việc thông báo bàn giao 200 căn hộ (trong tổng số trên 1.000 căn tại Dự án) của chủ đầu tư mới đây đã ít nhiều hé lộ lượng hàng tồn kho “cực khủng” tại dự án Mandarin Garden.

 

Sẽ ồ ạt giảm giá đẩy hàng tồn?

 

Đối với các dự án căn hộ cao cấp đã hoàn thiện, lượng hàng “tồn kho” lớn đang làm đau đầu các chủ đầu tư. Vì thế, thị trường căn hộ cao cấp tại Hà Nội thời gian qua xuất hiện nhiều kiểu khuyến mãi rất lạ từ các doanh nghiệp có dự án đang bàn giao nhà, mà ai cũng biết, đấy chỉ là một trong những giải pháp để giải phóng hàng tồn kho nhanh hơn.

 

Cụ thể, tại đợt mở bán căn hộ Hyundai Hillstate mới đây, ngoài việc giảm khoảng 15% giá bán, chủ dự án còn cho phép khách hàng nhận nhà sau khi đóng 30% giá trị hợp đồng, 70% giá trị còn lại được thanh toán chậm 1 năm không tính lãi.

 

Tập đoàn Nam Cường mới đây cũng cho biết, sẽ miễn 6 tháng phí quản lý chung cư tại nhiều dự án. Trong khi mức phí quản lý được áp dụng lâu dài với giá chỉ 3.000 đồng/m2/tháng để tri ân khách hàng. Ưu đãi này được nhiều nhà đầu tư nhìn nhận có thể giúp Nam Cường bán được thêm hàng trăm căn hộ…

 

Ông Trương Chí Kiên, Phó tổng giám đốc CTCP Him Lam Thủ đô cho rằng, các doanh nghiệp có dự án hoàn thiện gần đây, nếu là doanh nghiệp trong nước, chắc chắn vẫn phải dùng phần lớn vốn vay để triển khai hoàn thiện các dự án.

 

Với việc các dự án còn tồn nhiều căn đã hoàn thiện, các doanh nghiệp sẽ phải tính đến chi phí cơ hội, nên sẽ tìm mọi cách để bán lượng hàng này.

Vì thế, ông Kiên cho rằng, phân khúc căn hộ cao cấp sắp tới chắc chắn sẽ có thêm làn sóng giảm giá, thêm những hình thức khuyến mãi. Thậm chí, doanh nghiệp sẽ phải chấp nhận phương thức hàng đổi hàng, hỗ trợ lãi suất nhiều hơn cho người mua.   

 

Theo Nguyên Minh

ĐTCK
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước