Đặc sản của Ba Lan - mật ong, sản phẩm từ sữa và sô cô la

Trường Thịnh

(Dân trí) - Mời các bạn tiếp tục cùng tham gia một hành trình hấp dẫn đến Ba Lan, đất nước ở trái tim của Châu Âu, nơi chuyên sản xuất những đặc sản phổ biến nhưng rất độc đáo, mật ong, sản phẩm từ sữa và sô cô la.

Đặc sản của Ba Lan - mật ong, sản phẩm từ sữa và sô cô la

Mật ong, sữa và sô cô la. Hương vị và lợi ích của các sản phẩm này rất phổ biến và được đánh giá cao trên toàn thế giới. Một ly sữa chứa đầy đủ dinh dưỡng và vitamin. Mật ong là liều thuốc chữa cảm lạnh tuyệt vời. Còn sô cô la sẽ giúp mọi người cảm thấy tích cực hơn, dù đang ở đâu trên trái đất này.

Mời các bạn tiếp tục cùng tham gia một hành trình hấp dẫn đến Ba Lan, đất nước ở trái tim của Châu Âu, nơi chuyên sản xuất những đặc sản phổ biến nhưng rất độc đáo.

Mật ong - đồ ngọt tự nhiên và lành mạnh

Nghề nuôi ong ở Ba Lan có truyền thống nhiều thế kỷ. Sự đa dạng của các loại cỏ cây và những người thợ giàu kinh nghiệm là nhân tố làm cho mật ong Ba Lan có hương vị phong phú và chất lượng.

Mật thu hoạch từ các vườn nuôi bên cạnh các vườn cây ăn trái, các khu rừng hoặc cánh đồng. Nhờ phương pháp này, Ba Lan có nhiều loại mật ong truyền thống và các sản phẩm từ mật ong.

Đặc sản của Ba Lan - mật ong, sản phẩm từ sữa và sô cô la - 1
Nghề nuôi ong ở Ba Lan với lịch sử trải qua nhiều thế kỷ là một ưu tiên quan trọng cần phát triển, mật ong Ba Lan là sản phẩm được đánh giá cao.

Một đặc sản khác của Ba Lan là rượu mật ong (mật ong lên men), với truyền thống gần 1000 năm. Các vườn nuôi ở Ba Lan cũng sản xuất được mật ong đa hương vị, từ hoa quả, các loại hạt và thậm chí cả gia vị.

Mật ong được đóng gói với nhiều dung tích khác nhau theo nhu cầu của khách hàng. Các hình thức vận chuyển đảm bảo chất lượng sản phẩm và khả năng vận chuyển đường dài.

Các sản phẩm từ sữa - hương vị tuyệt vời với giá cả cạnh tranh

Địa hình đồng bằng và khí hậu ôn đới đã trao tặng Ba Lan những điều kiện tuyệt vời để chăn nuôi bò sữa. Các đàn bò nhỏ, đồng cỏ và thức ăn chăn nuôi tự nhiên là bí quyết tạo nên hương vị, mùi thơm và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của sữa bò Ba Lan. Phương pháp sản xuất hiện đại và nguyên tắc đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt đem lại chất lượng và an toàn vệ sinh của sản phẩm tinh tế. Các nhà máy chế biến áp dụng các hệ thống chất lượng HACCP (Phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát tới hạn) và Tiêu chuẩn toàn cầu BRC Global Standard.

Đặc sản của Ba Lan - mật ong, sản phẩm từ sữa và sô cô la - 2
Ba Lan là nhà sản xuất và xuất khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa hàng đầu tại Châu Âu. Các sản phẩm xuất khẩu đã được điều chỉnh theo khẩu vị của người tiêu dùng tại thị trường ở nước ngoài.

Nhờ những ưu điểm này và sự phong phú của nguồn cung cấp, sữa Ba Lan đã có mặt hầu như khắp nơi trên thế giới. Sản lượng sữa trong năm 2020 là 14,4 triệu tấn, trong đó 4,7 triệu tấn (33% sản lượng) được xuất khẩu. Việt Nam, một đối tác thương mại quan trọng của Ba Lan, nhập khẩu từ Ba Lan sữa và các sản phẩm sữa với tổng trị giá 23 triệu EUR, tương đương 1% xuất khẩu của Ba Lan.

Các món ăn nổi tiếng Ba Lan có nguồn gốc từ sữa là sữa tươi và kem, bơ, phô mai và phô mai tươi, cũng như các sản phẩm sữa lên men: sữa chua, kem tươi, bơ và các món tráng miệng. Các sản phẩm ở dạng bột cũng đóng một vai trò quan trọng: sữa tách béo và sữa béo, bột whey và casein. Nhờ bao bì thích hợp (chủ yếu là MAP) và các giải pháp được sử dụng trong vận chuyển đường dài, người nhận cuối cùng đảm bảo sẽ nhận được sản phẩm hoàn toàn chất lượng, lành mạnh và tươi mới.

Sản phẩm sô cô la - đồ ngọt cổ điển với hình thức hiện đại

Ba Lan là nước xuất khẩu sô cô la hàng đầu thế giới. Thành phần tự nhiên, chất lượng và hương vị tuyệt vời là bí quyết thành công của các nhà sản xuất những loại kẹo cổ điển và vượt thời gian này ở Ba Lan. Sự phong phú về chủng loại các sản phẩm sẽ làm hài lòng cả những người tiêu dùng khó tính nhất. Các sản phẩm sô cô la của Ba Lan bao gồm sô cô la cổ điển, sô cô la thanh, kẹo sô cô la, cũng như sô cô la dạng ống. Sô cô la thuần chay và sô cô la thủ công cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn, khách hàng có thể tự lựa chọn mùi vị theo sở thích.

Đặc sản của Ba Lan - mật ong, sản phẩm từ sữa và sô cô la - 3
Món bánh truyền thống của mùa Giáng sinh tại Ba Lan.

Đặc sản truyền thống của Ba Lan được đánh giá cao trên toàn thế giới có món mận bọc trong sô cô la, bọt sữa tinh tế trong sốt sô cô la, hay bánh gato sô cô la được trang trí bằng tay.

Chất lượng của sản phẩm được đảm bảo bởi các hệ thống chất lượng đã nêu ở trên như HACCP, BRC Global Standard và IFS. Ngày càng có nhiều nhà sản xuất dán nhãn sản phẩm của họ bằng chứng chỉ UTZ và RSPO, nhờ đó họ hỗ trợ việc sản xuất bền vững ca cao và dầu cọ.

Vào năm 2020, các sản phẩm sô cô la của Ba Lan đã có mặt trên 150 quốc gia. Đồ ngọt của Ba Lan thậm chí đã tới tận Nam Cực! Các nước châu Á ngày một nhập khẩu bánh kẹo từ Ba Lan nhiều hơn. Hơn 500 tấn sản phẩm sô cô la của Ba Lan được bán cho thị trường khó tính như Singapore mỗi năm. Hơn 69 tấn bánh kẹo với trị giá 347 nghìn EUR đã được Ba Lan xuất khẩu sang Việt Nam trong năm 2020.

Có thể thấy, đồ ngọt của Ba Lan - trái tim ngọt ngào của Châu Âu - đã đáp ứng được khẩu vị của người tiêu dùng Việt Nam. Sản phẩm sô cô la của Ba Lan là sự kết hợp hoàn hảo cho ly cà phê thơm ngon của Việt Nam, chúng cũng có thể là món quà tuyệt vời cho những người thân yêu. Sô cô la luôn sẽ là món quà phù hợp với mọi hoàn cảnh, còn hương vị của chúng sẽ làm mọi người đều hài lòng.

Trung tâm Hỗ trợ Nông nghiệp Quốc gia (KOWR)

Là cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ba Lan, với chức năng hỗ trợ ngành nông sản và tìm kiếm đối tác nước ngoài cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này của Ba Lan như tổ chức B2B và các chuyến đi khảo sát.

Đặc sản của Ba Lan - mật ong, sản phẩm từ sữa và sô cô la - 4

Liên hệ: eksporter@kowr.gov.pl