Chuyên gia Phạm Chi Lan:

Đặc khu kinh tế: Cho thuê đất 99 năm bằng 2 thế hệ người Việt

Dân trí "Thời hạn cho thuê đất tại các đặc khu tối đa 99 năm là một chính sách rất tệ, không nên áp dụng. Tôi thử hỏi, với thời buổi công nghệ thay đổi nhanh chóng; Cách mạng 4.0 đang diễn ra, ai dám đảm bảo mình sẽ vẫn làm ngành đó, lĩnh vực đó trong 99 năm bằng gần 2 thế hệ người Việt, 3 - 4 vòng đời sản phẩm".
>>Đại biểu Quốc hội tranh cãi ưu đãi thuế với casino ở đặc khu kinh tế
>>Đại biểu Quốc hội: "Lò đã nóng lắm rồi, không ai muốn có thêm củi sau khi lập 3 đặc khu"

Tại một hội thảo về các đặc khu kinh tế chiều nay (23/5), chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan phản biện mạnh mẽ về vấn đề cho thuê đất thời hạn tối đa 99 năm tại Dự thảo Luật Đặc khu (Luật Đơn vị Hành chính kinh tế đặc biệt) do Bộ KH&ĐT soạn thảo, Chính phủ trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp lần này.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Ưu đãi thuế và cho thuê đất được xem là "chiếc đũa thần"

Theo bà Lan, dưới góc nhìn và tính toán, người ta thấy Dự thảo Luật đặc khu đang vướng 2 vấn đề là: lấy ưu đãi thuế để làm tiền để thu hút nhà đầu tư; lấy thời hạn cho thuê đất tối đa 99 năm làm cơ sở để các doanh nghiệp lớn có thể "yên tâm" làm ăn. Tuy nhiên, quan điểm này được xem là lỗi thời, không có tính kế thừa kinh nghiệm và bài học sau 30 năm thu hút FDI tại Việt Nam.

Bà Lan cho hay: Cơ quan soạn thảo Luật đặc khu nói xây dựng đặc khu để là nơi cải thiện thể chế kinh tế. Tuy nhiên, nếu phải xây dựng cả 3 đặc khu, với số vốn ước khoảng 70 tỷ USD để chỉ là nơi thử nghiệm cải cách thể chế kinh tế thì nguồn lực ở đâu?

"Qua 30 năm thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Việt Nam được coi là thành công nhưng chúng ta còn hệ quả chưa đánh giá hết như ưu đãi chính sách khiến chuyển giá, trốn thuế, phân mảnh đầu tư, một quốc gia hai nền kinh tế (FDI và DN trong nước)...", chuyên gia kinh tế này nói.

Theo bà Chi Lan, Việt Nam là nước có kinh tế FDI vô địch trong xuất khẩu,vượt hẳn so với các nước khác về tỷ trọng đóng góp GDP, như Malaysia, Indonesia hay Trung Quốc. Tuy nhiên, FDI đóng thuế lại ngày càng giảm đi, thậm chí chúng ta không thu được thuế.

Tuy nhiên, các chính sách ưu đãi cho FDI quá nhiều, trong khi đó ưu đãi chính sách cho khu vực trong nước lại giảm, thậm chí thắt chặt, khiến quy mô các DN trong nước bị giảm đi đáng kể, không cạnh tranh được.

Ưu đãi chính sách, thuế cho FDI nhiều do đó gánh nặng thuế, phí dồn cả lên vai các khu vực doanh nghiệp khác vốn nhỏ bé như liên doanh, tư nhân.

"Bên cạnh đó, FDI thời gian qua phát sinh chuyển giá, hơn 5 - 6 năm trước ngành thuế báo cáo có 70% doanh nghiệp FDI báo cáo lỗ nhưng họ vẫn xin mở rộng đầu tư, mở rộng phát triển. Sau này khi Kiểm toán Nhà nước, cơ quan thuế vào cuộc thì mới kiểm soát lại được, mỗi năm truy thu hàng nghìn tỷ đồng đồng từ chuyển giá. Nếu tiếp tục lấy thuế làm ưu đãi, chúng ta quản lý được hay không?", chuyên gia này nêu câu hỏi.

Thuê đất 99 năm bằng gần 2 thế hệ, hơn 3 - 4 vòng đời sản phẩm

Cũng theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Các ưu đãi có nhiều nhưng không kiểm soát được tốt, chính sách thuế là điều tiết các ngành kinh tế, ngành nào cần phát triển thì ưu đãi nhiều hơn cho phát triển, đến khi phát triển rồi thì nâng thu dần lên.

Bà Lan nói: "Tôi không hiểu, Dự thảo Luật đặc khu xây dựng các ngành nghề ưu đãi thuế nhiều đến vậy, lúc ban đầu ưu đãi đến 134 ngành, sau đó rút xuống còn 120 ngành và hiện nay là hơn 100 ngành. Ưu đãi này quá dàn trải cho các ngành, liệu chúng ta có quản lý được không và có thu hút được không? và nước ngoài đánh giá ra sao?

Hơn nữa, ưu đãi thuế rất bất cập, các nước không làm như chúng ta. Nếu ưu đãi thuế hiện nay thì ngành cần khuyến khích bậc nhất phải là: Công nghệ cao, giáo dục.

"Cách mạng công nghệ (Cách mạng 4.0) sẽ khiến các vòng đời sản phẩm ngắn lại, và xoay tua nhanh chóng nên tầm nhìn phải đi trước rất nhiều năm. Khi tham gia vào TPP, các chuyên gia nói là lợi nhất của Việt Nam là ngành may mặc khi xuất sang Mỹ, các nước phát triển. Tuy nhiên, nghiên cứu của quốc tế chỉ ra ngành dệt may của Việt Nam không còn tương lai như vậy đâu. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) chỉ rõ có thể may mặc VN mất 86% giá trị khi Cách mạng 4.0 diễn ra", bà Lan nói.

Chuyên gia Phạm Chi Lan nhấn mạnh: "Khi máy móc thay thế con người ở những việc giản đơn như may mặc, lắp ráp điện tử sẽ xảy ra quá trình "hồi hương" về các nước phát triển. Nếu chúng ta không thấy rõ tuổi thọ của các ngành đến đâu trong thời đại mở hiện nay thì là việc đưa ra ưu đãi lớn, thời gian thuê đất quá lâu sẽ là thừa thãi".

Bà Lan cho biết: "Thời hạn cho thuê đất tại các đặc khu tối đa 99 năm là một chính sách rất tệ, không nên áp dụng. Tôi thử hỏi, với thời buổi công nghệ thay đổi nhanh chóng dường hàng ngày; Cách mạng 4.0 đang diễn ra, có ai dám đảm bảo mình sẽ vẫn làm ngành đó, nghề đó và lĩnh vực đó trong thời hạn 90 năm hay thậm chí 70 năm? Đây là 3 - 4 vòng đời sản phẩm, gần 2 thế hệ người Việt".

Vị chuyên gia nói thêm: Cho thuê đất 70 năm, đến 99 năm, nếu có rủi ro doanh nghiệp đó phá sản trong thời hạn 10 hoặc 20 năm, họ sẽ chuyển nhượng hoặc chuyển mục đích sử dụng. Vậy ai sẽ quản lý đây?

Theo chuyên gia Lan: Nói thẳng ra, cho thuê đất tối đa 99 như Dự thảo Luật Đặc khu chỉ có lợi cho đại gia bất động sản. Còn các lĩnh vực khác, không ai dám "mạnh miệng" cam kết sẽ làm lĩnh vực đó suốt 99 năm, thậm chí 50 năm cũng còn cân nhắc.

Thời hạn cho thuê đất 99 năm được đưa vào chính sách là có bóng dáng của doanh nghiệp bất động sản, du lịch, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, không đất nước nào giàu lên bằng bất động sản cả.

So sánh quốc tế, các nước chỉ cho thuê đất trong thời hạn tối đa 50 năm, phổ biến ở hàng loạt các nước khác nhau. Trung Quốc cũng vậy, có những nơi chỉ 20 năm ở 1 số lĩnh vực, 70 năm đã là quá dài rồi.

Nguyễn Tuyền

Đặc khu kinh tế: Cho thuê đất 99 năm bằng 2 thế hệ người Việt - 2
MỚI NHẤT
Chuyên gia kinh tế: Chưa phải quá lo với "bong bóng" bất động sản
Chuyên gia kinh tế: Chưa phải quá lo với "bong bóng" bất động sản

(Dân trí) - Một chuyên gia cho rằng, “cơn sốt” chỉ phản ánh một phần thị trường bất động sản và chủ yếu xảy ra ở phân khúc đất nền, đất nông nghiệp và condotel. Do vậy chỉ có thể tạo ra các cơn sốt giá ảo, cục bộ, nhất thời chứ không thể gây ra "bong bóng" trên toàn bộ thị trường bất động sản.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:18

Dấu ấn đối tác Nhật trong thành công của Nam Long
Dấu ấn đối tác Nhật trong thành công của Nam Long

(Dân trí) - Không dừng lại ở việc hỗ trợ quy hoạch, thiết kế, xây dựng…, sự hợp tác chặt chẽ, lâu dài với đối tác Nhật Bản còn giúp Nam Long hoàn thiện các dịch vụ hậu mãi, cũng như có nền tảng tài chính vững chắc để hỗ trợ khách hàng.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:06

Nóng lòng “săn” quỹ đất Thủ Đức đón đầu khu đô thị sáng tạo
Nóng lòng “săn” quỹ đất Thủ Đức đón đầu khu đô thị sáng tạo

(Dân trí) - Sau 5 năm thăng hoa, khu Đông vẫn tiếp tục tạo cách biệt trên thị trường BĐS khi mới đây, thông tin quy hoạch khu đô thị sáng tạo (gồm Quận Thủ Đức, Quận 2, Quận 9) sẽ nhanh chóng được triển khai.

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:00

Tiếc phí qua mạng, chủ xe cũ ồ ạt rao bán xe trên hè đường, chung cư
Tiếc phí qua mạng, chủ xe cũ ồ ạt rao bán xe trên hè đường, chung cư

(Dân trí) - Không chỉ các showroom, đại lý chuyên bán xe hơi cũ rao bán các loại xe giá rẻ, gần đây tại khá nhiều con đường lớn của Hà Nội, quanh các khu chung cư cao tầng, người ta dễ bắt gặp cảnh chủ sở hữu xe hơi tận dụng nơi đông người để rao bán xe.

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:00

Tài sản ngân hàng "bốc hơi" gần 70.000 tỷ đồng
Tài sản ngân hàng "bốc hơi" gần 70.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tính đến cuối tháng 2/2018, tổng tài sản của hệ thống tổ chức tín dụng bất ngờ giảm 70.000 tỷ đồng so với đầu năm, xuống còn 9,93 triệu tỷ đồng. Riêng khối ngân hàng Nhà nước giảm hơn 20.000 tỷ, khối ngân hàng cổ phần giảm hơn 49.000 tỷ đồng.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:03

Hợp tác cùng Saigon Co.op, “bước đột phá” của CĐT dự án SaigonHomes
Hợp tác cùng Saigon Co.op, “bước đột phá” của CĐT dự án SaigonHomes

(Dân trí) - Với việc ký kết hợp tác cùng Saigon Co.op, Công ty TNHH Nhà Sài Gòn – chủ đầu tư dự án SaigonHomes đã tiến thêm một bước lớn trong việc triển khai các tiện ích, phục vụ cuộc sống của người dân.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:00

BĐS nghỉ dưỡng: Đầu tư tập trung thu hút khách thuê cao cấp
BĐS nghỉ dưỡng: Đầu tư tập trung thu hút khách thuê cao cấp

(Dân trí) - Tại Bali hay Phuket, các biệt thự, khách sạn 4-5 sao có giá thuê trung bình từ 800-1.500 USD/căn/đêm nhưng vẫn luôn trong tình trạng kín khách. Đặc điểm chung để tạo lợi thế về giá cả và công suất lấp đầy của các nơi này chính là kiến trúc đặc sắc, thương hiệu uy tín và vị trí địa phương có nhiều lợi thế về mặt thiên nhiên.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:30

Khám phá nét riêng biệt của Khu đô thị sinh thái The Phoenix Garden
Khám phá nét riêng biệt của Khu đô thị sinh thái The Phoenix Garden

(Dân trí) - The Phoenix Garden sở hữu những điểm nổi bật từ vị trí, không gian sống, thiết kế đến tiện ích đã tạo nên nét đột phá mới cho mô hình biệt thự sinh thái trên thị trường bất động sản (BĐS).

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:10

"Thuế môi trường xăng dầu cần phải từ 10.000 - 20.000 đồng/lít"?
"Thuế môi trường xăng dầu cần phải từ 10.000 - 20.000 đồng/lít"?

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho biết, tại cuộc hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế bảo vệ môi trường, một chuyên gia nhận định, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng của Việt Nam cần phải điều chỉnh ở mức từ 10.000 - 20.000 đồng/lít.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:00

Chuyên gia: Có thể thu phí, thu nợ, thu nhiều thứ… nhưng không thể thu giá?
Chuyên gia: Có thể thu phí, thu nợ, thu nhiều thứ… nhưng không thể thu giá?

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng chúng ta có thể thu phí, thu thuế, thu nợ… nhưng không thể thu giá, vì giá không phải là thứ có thể thu được. Giá là biểu hiện bằng tiền của giá trị hàng hoá/dịch vụ...

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:00

Công ty trả cho nhân viên 114 triệu đồng để... nghỉ việc
Công ty trả cho nhân viên 114 triệu đồng để... nghỉ việc

(Dân trí) - Amazon có quy định trả 5.000 USD (tương đương gần 114 triệu đồng) cho những nhân viên không còn muốn làm việc ở đó nữa.

Thứ tư, 23/05/2018 - 09:00

“Phí" hay “giá" cũng là tiền dân, không phải muốn tăng bao nhiêu thì tăng
“Phí" hay “giá" cũng là tiền dân, không phải muốn tăng bao nhiêu thì tăng

(Dân trí) - Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, đường BOT không phải sở hữu của nhà đầu tư mà thực chất doanh nghiệp chỉ đóng góp "cổ phần" giá trị con đường nên thu phí là hợp lý, chứ không thể thu giá.

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ cảng container 10.000 tỷ đồng bị "bế tắc": Nguy cơ dự án chồng dự án
Vụ cảng container 10.000 tỷ đồng bị "bế tắc": Nguy cơ dự án chồng dự án

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có kết luận ban đầu về Dự án Cảng tổng hợp và Container Cái Mép Hạ. Theo đó, quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án này của các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là chưa phù hợp.

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:00

Hỗ trợ hơn 18 tỷ đồng cho người nuôi tôm hùm bị chết hàng loạt
Hỗ trợ hơn 18 tỷ đồng cho người nuôi tôm hùm bị chết hàng loạt

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ra quyết định phân bổ hơn 18,355 tỷ đồng để hỗ trợ cho người nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu bị chết hàng loạt.

Thứ tư, 23/05/2018 - 04:00

Vừa bán nhà, một khách hàng trúng Vietlott 42 tỷ đồng
Vừa bán nhà, một khách hàng trúng Vietlott 42 tỷ đồng

(Dân trí) - Người đàn ông trúng Vietlott trị giá 42 tỷ đồng, nhờ có số tiền trúng xổ số mà ông có cơ hội chuộc lại được căn nhà kỷ niệm của gia đình, căn nhà mà trước đó ông đã phải bán đi để lo ăn học cho con.

Thứ tư, 23/05/2018 - 04:00

Chơi xế sang, cần có thu nhập bao nhiêu?
Chơi xế sang, cần có thu nhập bao nhiêu?

Nhiều người chỉ chú ý đến giá xe mà ít quan tâm tới chi phí "nuôi" xe và những phát sinh ngoài dự tính.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:55

Đại biểu Quốc hội tranh cãi ưu đãi thuế với casino ở đặc khu kinh tế
Đại biểu Quốc hội tranh cãi ưu đãi thuế với casino ở đặc khu kinh tế

(Dân trí) - Sáng 23/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Nhiều đại biểu đã thể hiện quan điểm trái chiều về đề xuất ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với casino.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:12

Giá xăng dầu lại đồng loạt tăng mạnh kể từ chiều nay
Giá xăng dầu lại đồng loạt tăng mạnh kể từ chiều nay

(Dân trí) - Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa quyết định tăng giá xăng E5 RON 92 lên 500 đồng/lít; Xăng RON 95-III tăng 600 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S: tăng 587 đồng/lít; Dầu hỏa: tăng 523 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: tăng 678 đồng/kg.

Thứ tư, 23/05/2018 - 02:40

Xu hướng bất động sản căn hộ cao cấp: Sống hiện đại là sống xanh
Xu hướng bất động sản căn hộ cao cấp: Sống hiện đại là sống xanh

(Dân trí) - Trên thị trường bất động sản căn hộ hiện nay, không gian sống hiện đại không còn là một khái niệm xa lạ với người mua nhà để định cư hay các nhà đầu tư. Tuy nhiên, khái niệm “hiện đại” giờ không chỉ gói gọn trong hệ thống tiện ích đa dạng được cung cấp cho khu căn hộ, mà còn ở không gian sống xanh đúng nghĩa.

Thứ tư, 23/05/2018 - 02:20

Khởi động mùa hè đầy hứng khởi cùng “Summer Spirit 2018 – Tháng Năm rực rỡ”
Khởi động mùa hè đầy hứng khởi cùng “Summer Spirit 2018 – Tháng Năm rực rỡ”

(Dân trí) - Trên diện tích sân cỏ rộng hơn 10.000m2 với nhiều trò chơi hấp dẫn, “Summer Spirit 2018 – Tháng Năm rực rỡ” hứa hẹn sẽ mang đến cho các bé cùng các bậc phụ huynh một ngày tràn ngập tiếng cười và niềm vui.

Thứ tư, 23/05/2018 - 02:00

Shop villa Imperia Garden: Vì sao cuốn hút?
Shop villa Imperia Garden: Vì sao cuốn hút?

(Dân trí) - Thiết kế thông minh kết hợp với vị trí đắc địa ở trung tâm Hà Nội đã giúp biệt thự Imperia Garden thành “con gà đẻ trứng vàng” cho nhà đầu tư.

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:56

Việt Nam thâm hụt hơn 150 tỷ USD khi làm ăn với Trung Quốc
Việt Nam thâm hụt hơn 150 tỷ USD khi làm ăn với Trung Quốc

(Dân trí) - Chi hơn 250 tỷ USD để nhập khẩu hàng từ Trung Quốc nhưng ở chiều ngược lại Việt Nam chỉ xuất khẩu được trị giá hơn 100 tỷ USD, điều này dẫn đến thâm hụt thương mại nặng nề gần 150 tỷ USD giữa Việt Nam với Trung Quốc trong thời gian gần 6 năm qua.

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:50

Techcombank "chào sàn" 128.000 đồng/cổ phần: Mức giá quá cao?
Techcombank "chào sàn" 128.000 đồng/cổ phần: Mức giá quá cao?

(Dân trí) - Ngày 4/6 tới, 1.165.530.720 cổ phần TCB sẽ "chào sàn" HoSE với mức giá tham chiếu 128.000 đồng/cổ phần. Trước đó, hơn 164 triệu cổ phiếu phổ thông của ngân hàng này đã được bán thành công cho các quỹ đầu tư trên thế giới, với giá trị thị trường đạt 6,5 tỷ USD.

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:39

Chủ đầu tư lẫn đơn vị thi công bị "sờ gáy" vì làm nứt, lún nhà dân
Chủ đầu tư lẫn đơn vị thi công bị "sờ gáy" vì làm nứt, lún nhà dân

(Dân trí) - Thi công dự án D'Edge Thảo Điền gây nứt, lún cho nhiều ngôi nhà của người dân xung quanh nên chủ đầu tư và đơn vị thi công đều bị Sở Xây dựng TPHCM xử phạt tổng cộng 50 triệu đồng.

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:30