1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đà Nẵng: Người dân đổ đi chợ, siêu thị trước giờ thành phố giãn cách

Hoài Sơn

(Dân trí) - Trước giờ Đà Nẵng triển khai các biện pháp siết chặt để phòng dịch Covid-19, người dân đổ xô đến các trung tâm thương mại, chợ để mua thực phẩm.

Theo ghi nhận của PV Dân trí vào tối 30/7 và sáng 31/7, mặc dù TP Đà Nẵng đã có thông báo khẳng định sẽ đảm bảo cung ứng kịp thời đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân song người dân vẫn đi mua sắm khá đông. 

Đà Nẵng: Người dân đổ đi chợ, siêu thị trước giờ thành phố giãn cách - 1

Từ tối 30/7, dòng người đổ vào các siêu thị lớn của TP Đà Nẵng để mua sắm thực phẩm tích trữ.

Tại các chợ truyền thống, siêu thị trên địa bàn TP Đà Nẵng, lượng người tập trung mua sắm rất đông. Lượng khách tăng đột biến nên quầy tính tiền của siêu thị phải hoạt động hết công suất.

Đà Nẵng: Người dân đổ đi chợ, siêu thị trước giờ thành phố giãn cách - 2

Tại siêu thị BigC Đà Nẵng, người dân xếp hàng chờ tính tiền khiến các quầy phải hoạt động hết công suất.

Các mặt hàng được người dân tập trung chủ yếu mua là đồ tươi sống, rau, củ, quả. Bên cạnh đó, mặt hàng trứng (gà, vịt), mì gói được mua gom với số lượng lớn.

Đà Nẵng: Người dân đổ đi chợ, siêu thị trước giờ thành phố giãn cách - 3

Các mặt hàng tươi sống, rau củ quả... hết hàng. 

Chị Nguyễn Thị Mai (38 tuổi) cho biết, sáng nay (31/7), chị mới đi mua sắm vì nghĩ người dân đã đi mua hết vào tối trước đó, nhưng đến nơi chị khá bất ngờ khi siêu thị vẫn chật kín người dù hàng hóa không khan hiếm.

Đà Nẵng: Người dân đổ đi chợ, siêu thị trước giờ thành phố giãn cách - 4

Hầu như người nào vào siêu thị cũng mua cả một xe đầy hàng hóa.

"Biết tình hình dịch đang phức tạp, gia đình tôi cũng mua thực phẩm để hạn chế ra đường trong những ngày tiếp theo. Tôi chủ yếu mua thực phẩm đóng hộp, dù biết không tốt cho sức khỏe, nhưng giá rẻ và sử dụng được dài ngày", chị Mai chia sẻ.

Đà Nẵng: Người dân đổ đi chợ, siêu thị trước giờ thành phố giãn cách - 5

Lượng khách đến mua hàng tại các siêu thị ở Đà Nẵng tăng đột biến.

Còn bà Lê Thị Xuân (43 tuổi) chia sẻ, từ năm trước đến giờ, Đà Nẵng trải qua nhiều đợt dịch nên gia đình bà cũng đã quen với việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách ở khu vực công cộng.

"Hôm nay, nhà tôi chỉ đi mua ít rau củ để dự trữ trong vài ngày. Giá cá ở siêu thị bao giờ cũng ổn định", bà Xuân cho biết.

Đà Nẵng: Người dân đổ đi chợ, siêu thị trước giờ thành phố giãn cách - 6

Đến sáng 31/7, lượng khách đến mua hàng vẫn rất đông.

Đại diện siêu thị này cho biết, các mặt hàng tươi sống được nhập vào theo ngày nên thiếu hàng cục bộ trước sức mua đột biến. Tuy vậy, sáng nay, siêu thị vẫn đảm bảo cung ứng đủ số hàng tươi sống cho người dân.

Đà Nẵng: Người dân đổ đi chợ, siêu thị trước giờ thành phố giãn cách - 7

Trong buổi sáng 31/7, hàng tươi sống luôn được siêu thị đảm bảo cung ứng đủ số lượng cho người dân.

Siêu thị khuyến nghị người dân không nên đổ xô tích trữ thực phẩm hoặc tập trung mua quá nhiều vào một chủng loại hàng hóa, tạo nên sự sụt giảm tức thời, ảnh hưởng tới người mua sắm khác.

Đà Nẵng: Người dân đổ đi chợ, siêu thị trước giờ thành phố giãn cách - 8

Tại một siêu thị ở Đà Nẵng, người dân ngồi xếp hàng để khai báo y tế từ rất sớm.

Bà Lê Thị Kim Phương - Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng - cho biết, hiện lượng hàng hóa cung ứng tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ vẫn dồi dào, phong phú, đa dạng, bảo đảm nhu cầu tiêu dùng của người dân toàn thành phố trong vòng 2-3 tháng.

Đà Nẵng: Người dân đổ đi chợ, siêu thị trước giờ thành phố giãn cách - 9

Người dân chủ yếu mua các hàng thực phẩm sử dụng được dài ngày như mì gói, thịt hộp, cá hộp...

Các mặt hàng hóa lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cung ứng và dự trữ ổn định, giá cả không có biến động, đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Đà Nẵng: Người dân đổ đi chợ, siêu thị trước giờ thành phố giãn cách - 10

Tại các khu chợ truyền thống, các biện pháp phòng dịch cũng được chú ý rất cao.

Do đó, Sở Công Thương đề nghị người dân bình tĩnh, không hoang mang, không nên mua tích trữ hàng hóa với số lượng lớn, chỉ nên mua với số lượng đủ dùng nhằm tránh tạo sự đột biến trong mua sắm và gây ra tâm lý hoang mang không đáng có.

Chiều 30/7, Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành Nghị quyết về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 mạnh hơn, cao hơn Chỉ thị 16 trên toàn thành phố. Thời gian bắt đầu thực hiện nghị quyết này từ 18h ngày 31/7.