Kiểm toán Nhà nước:

Đã chuyển 5 vụ án kinh tế lớn về đất đai, thuế và hóa đơn sang Bộ Công an

An Linh

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước vừa cho biết đã chuyển 5 vụ án lớn liên quan đến đất đai, trốn thuế, chuyển giá và gian lận hóa đơn lớn nhất năm 2020 sang Bộ Công an để điều tra, xử lý.

Đáng chú ý, cơ quan này cho biết, các vụ án lớn này chủ yếu xuất phát từ hoạt động kiểm toán của cơ quan này.

Tại Hội nghị tổng kết ngành Kiểm toán Nhà (KTNN) nước sáng nay 5/1 tại Hà Nội, lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước cho biết, tổng hợp kết quả kiểm toán Nhà nước năm 2020 đã xử lý tài chính đến 4/1 khoảng hơn 60.000 tỷ đồng, tăng thu cho ngân sách 4.900 tỷ đồng, giảm chi ngân sách hơn 13.800 tỷ đồng, kiến nghị khác là 41.234 tỷ đồng.

Đã chuyển 5 vụ án kinh tế lớn về đất đai, thuế và hóa đơn sang Bộ Công an - 1

Vụ lùm xùm nghi chuyển giá, trốn thuế, gian lận xuất xứ của Nhôm Toàn Cầu (Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng được Kiểm toán Nhà nước chuyển sang Bộ Công an, điều tra, làm rõ

Đặc biệt, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, thay thế 119 văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quản lý nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, chính sách tránh thất thoát, lãng phí; kiến nghị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với nhiều tập thể và cá nhân.

"Qua kiểm toán cũng đã phát hiện và kiến nghị chấn chỉnh kịp thời nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng tài chính công, tài sản công của các đơn vị được kiểm toán. Trong đó, có nhiều kiến nghị quan trọng nhằm chấn chỉnh những hạn chế, bất cập, như: Cơ chế quản lý và sử dụng nguồn tích lũy tài chính công đoàn, thực hiện hợp đồng BT, BOT; công tác quản lý thuế, đất đai, tài nguyên khoáng sản; cơ chế quản lý, hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, tổ chức tín dụng...", Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết.

Đáng chú ý, năm 2020, cơ quan này đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán.

Cụ thể như chuyển hồ sơ đến Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C03) của Bộ Công an về hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân của ông Nguyễn Tài - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kho vận PTL.

Vụ việc thứ hai là hành vi có dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu tại Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chuyển hồ sơ cho Công an thành phố Đà Nẵng vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng 2.375m2 đất tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng của doanh nghiệp Đa Phước để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Và hai vụ việc được Kiểm toán Nhà nước đã gửi hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Phước để điều tra hành vi vi phạm trong quản lý và sử dụng hóa đơn của Công ty TNHH MTV Cao su Bảo Long và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thành Phước.

Trong năm 2020, Kiểm toán Nhà nước cũng đã tiếp nhận và xử lý 83 đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị, đề nghị, trong đó có 75 đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết, 8 đơn thư còn lại đã được Thanh tra KTNN tham mưu trình Tổng Kiểm toán Nhà nước xử lý theo quy định.

"Các đơn, thư khiếu nại, tố cáo có liên quan đến hoạt động kiểm toán của KTNN đã được Tổng KTNN chỉ đạo sao gửi đến các KTNN chuyên ngành và khu vực liên quan để nghiên cứu khi thực hiện kiểm toán tại các đơn vị có liên quan", Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM