1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Cựu quan chức cấp cao ngành điện Trung Quốc bị bắt

(Dân trí) - Một cựu quan chức cấp cao ngành điện lực của Trung Quốc đã bị bắt vì nghi án hối lộ - cơ quan công tố nước này cho biết ngày 16/6. Đây là nhân vật mới nhất bị “ngã ngựa” trong chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay của Bắc Kinh.

Ông Qi Dacai - Ảnh: People's Daily.
Ông Qi Dacai - Ảnh: People's Daily.

Qi Dacai từng giữ chức Phó tổng giám đốc kiêm thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Lưới điện miền Nam Trung Quốc cho tới khi bị điều tra tham nhũng vào tháng 3/2015.

Cơ quan công tố nhà nước Trung Quốc tuyên bố, lệnh bắt đối với Qi Dacai đã được nhà chức trách tỉnh Quảng Đông phê chuẩn và cuộc điều tra nhằm vào cựu quan chức này vẫn đang tiếp tục. Ngoài ra, không có thông tin nào khác được tiết lộ.

Từ đầu năm tới nay, chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng đã nhằm vào nhiều doanh nghiệp quốc doanh lớn thuộc lĩnh vực năng lượng như Công ty Lưới điện miền Nam Trung Quốc, Tập đoàn Đầu tư điện lực Trung Quốc, hay Tập đoàn Công nghệ Điện hạt nhân Quốc gia.

Các nỗ lực chống tham nhũng tại các công ty quốc doanh Trung Quốc diễn ra động thời với chủ trương mới đầy tham vọng nhưng không nằm ngoài dự báo của Bắc Kinh nhằm cải tổ khu vực kinh tế nhà nước làm ăn kém hiệu quả.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ “đả hổ, diệt ruồi” - chống tham nhũng cả ở cấp cao và cấp thấp. Ông Tập cho rằng vấn đề tham nhũng ở Trung Quốc đã trở nên nghiêm trọng đến nỗi có thể ảnh hưởng xấu tới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản nước này.

Nhiều quan chức cấp cao, bao gồm cả những người đương nhiệm và đã về hưu, đã bị “sờ gáy” trong chiến dịch chống tham nhũng này. Trong đó phải kể tới cựu Bộ trưởng Bộ Công an Chu Vĩnh Khang, người từng có thời là một trong những nhân vật quyền lực nhất ở Trung Quốc.

Tuần trước, ông Chu Vĩnh Khang bị kết án chung thân với tội danh hối lộ, lạm dụng quyền lực và tiết lộ bí mật quốc gia.

Phương Anh
Tổng hợp
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”