1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán và con dế mèn

Nguyễn Phê

(Dân trí) - Từ một giáo viên, anh Thắng đột ngột nghỉ dạy bắt đầu "cuộc phiêu lưu" cùng con dế mèn. Thành công đã đến với người kiên định, giờ đây anh có một trại nuôi dế lớn và là Chủ tịch hội làm vườn Nghệ An.

Thầy giáo đam mê côn trùng.

Gác sự nghiệp theo đuổi đam mê

Giờ đây đã có trong tay một trại nuôi dế lớn, cùng nhà hàng chuyên bán các món ăn côn trùng nổi tiếng, hệ thống nuôi cung cấp các sản phẩm từ côn trùng trên nhiều tỉnh và giữ chức Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh Nghệ An, anh Nguyễn Thế Thắng (thường được gọi với cái tên thân thương Thắng Dế, quê ở huyện Diễn Châu, Nghệ An) vẫn nhớ như in cái ngày anh quyết định từ bỏ sự nghiệp là thầy giáo để theo đuổi đam mê.

Khi đó anh đang là giáo viên dạy môn Toán, vì đam mê với con dế, "khoái" những món ăn được chế biến từ loại côn trùng này anh đã đột ngột nghỉ dạy, đưa vợ con vào TP Vinh, Nghệ An lập nghiệp.

Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán và con dế mèn - 1

Anh Nguyễn Thế Thắng kiểm tra một mô hình nuôi dế, hướng dẫn kỹ thuật, truyền đạt kinh nghiệm cho bà con.

Hai vợ chồng bắt đầu xây dựng trại dế Lan Hương, tại đây anh mở luôn một cửa hàng chuyên bán các món ăn chế biến từ dế mèn. Thời gian đầu, do món ăn mới lạ, thực khách chưa quen, nên thu nhập chẳng là bao. Dế nuôi ra không tiêu thụ được.

Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán cùng con dế mèn bắt đầu gặp phải nhiều trắc trở, nhưng anh vẫn kiên định về hướng đi. Chắc chắn, những món ăn từ dế mèn sẽ dần chinh phục thực khách, đó chỉ là vấn đề thời gian.

Để có đủ kinh phí theo đuổi đam mê của mình, anh Thắng và vợ đã làm đủ nghề từ buôn xoài, bắp cải, tối đến lại đi làm gia sư. Thời điểm khó khăn nhất hai vợ chồng luôn sát vai cùng nhau, vừa bươn chải mưu sinh vừa xây dựng trại dế và hoàn thiện các kỹ thuật nuôi, những món ăn ngon từ dế mèn.

Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán và con dế mèn - 2

Một trong số các món ngon được chế biến từ dế mèn mà thực khách rất "khoái" ở nhà hàng của của anh Thắng.

Không những thế, để giúp cho công việc thuận lợi hơn, anh Thắng tiếp tục theo học thạc sĩ kinh tế. Hơn ai hết anh hiểu, nếu muốn phát triển lớn và rộng, thì phải có kiến thức quản trị về kinh tế. Không suy nghĩ nhiều anh lập tức theo học Thạc sĩ quản lý kinh tế tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Chính đề tài về nuôi dế mèn và hướng phát triển kinh tế từ con dế đã giúp anh bảo vệ thành công và có tấm bằng thạc sĩ

Thành công đến với người kiên định

Khoản thời gian này, đầu ra cho sản phẩm cũng bắt đầu có những chuyển biến tích cực. Thực khách biết đến các món ăn từ dế mèn nhiều hơn, thu nhập từ nhà hàng cũng dần ổn định.

Quán dế mèn của anh khách đã đông hơn, nhiều người trở thành "khách ruột" vì khoái các món ăn từ côn trùng với hàm lượng dinh dưỡng cao lại rất thơm ngon.

Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán và con dế mèn - 3

Anh Nguyễn Thế Thắng (ngoài cùng bên trái) giờ đây là Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh Nghệ An.

Với kiến thức đã học, anh rong ruổi khắp mọi miền Tổ quốc, hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật nuôi dế cho những ai có nhu cầu, nếu người dân nuôi không đạt được anh bảo hành lại con giống khi nào nuôi được mới thôi. Sau đó anh ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm dế thịt lâu dài, giá cả thu mua ổn định cho bà con. Dưới sự hướng dẫn của anh Thắng, nhiều hộ nông dân tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận thoát nghèo từ nghề nuôi dế mèn.

Ngoài nuôi dế, anh Thắng còn mạnh dạn nuôi thêm 11 loại côn trùng khác nhau như: Rắn mối, cào cào, bọ cạp, bọ vừng, bọ xít, ve ve, sâu măng, trứng kiến… để chế biến tại quán và cung cấp ra thị trường...

Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán và con dế mèn - 4

Ngoài các món từ dế mèn anh còn mạnh dạn chế nuôi thêm nhiều loại côn trùng khác trong đó có rắn mối, đây cũng là một đặc sản được ưu chuộng.

Anh Thắng chia sẻ: "Khách hàng thường lấy một lúc 2 đến 3 loại côn trùng, khi mình đáp ứng được nhu cầu thì vừa giữ được khách hàng, vừa có lợi nhuận. Đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường thì mới thành công".

Năm 2017, anh là cố vấn cho Câu lạc bộ đầu bếp tỉnh Nghệ An. Câu lạc bộ ban đầu có 400 đầu bếp, đến nay có hơn 1.000 đầu bếp hoạt động khắp mọi miền tham gia. Đi đến đâu họ giới thiệu và ủng hộ món đặc sản của anh vào các nhà hàng, nên thị trường của anh dần phát triển bền vững.

Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán và con dế mèn - 5

Giờ đây với cương vị là Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh Nghệ An anh Thắng luôn lo lắng, tìm kiếm những mô hình kinh tế giúp người nông dân thoát nghèo bền vững.

Đối với anh Thắng, quá trình kinh doanh, số người sản xuất chăn nuôi luôn cân đối với đại lý của thị trường thì luôn bền vững. 13 năm trôi qua, hiện anh Thắng đã xây dựng mạng lưới 700 hộ thành viên vệ tinh và 800 đại lý tiêu thụ trên 40 tỉnh trong cả nước từ Quảng Ninh, Gia Lai, Long An…

Cuối năm 2018, anh vinh dự được bầu làm Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An, và nhân được nhiều Bằng khen của các cấp, các ngành từ Trung ương và địa phương.

Thành công đã đến với người kiên định, không ngại khó, ngại khổ, vượt qua tất cả đến được những thành công. Giờ đây ông Chủ tịch Hội làm vườn luôn cố gắng giúp đỡ những hộ gia đình khó khăn vượt lên thoát nghèo bằng những mô hình chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán và con dế mèn - 6

Hiện anh Thắng đã xây dựng mạng lưới 700 hộ thành viên vệ tinh và 800 đại lý tiêu thụ trên 40 tỉnh trong cả nước từ Quảng Ninh, Gia Lai, Long An…

Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán và con dế mèn - 7
Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán và con dế mèn - 8

Rắn mối được xử lý sau đó sẽ đem nướng cháy.

Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán và con dế mèn - 9

Món sâu măng chiên giòn.

Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán và con dế mèn - 10
Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán và con dế mèn - 11

Món dế xào sả ớt.

Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán và con dế mèn - 12

Món cào cào lúa rang lá chanh, giòn, thơm và rất ngon.

Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán và con dế mèn - 13

Đây là món trứng kiến xào là lốt.

Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán và con dế mèn - 14

Món bò cạp chiên giòn.

Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán và con dế mèn - 15

Khách Hà Nội đến quan của thầy Thắng để thưởng thức món côn trùng.

Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán và con dế mèn - 16

Khách tây đến quán anh để thưởng thức côn trùng.

Cuộc phiêu lưu của thầy dạy Toán và con dế mèn - 17

Nghe tin về quán thầy Thắng nhiều, nên anh Vi Son, sinh viên Lào đang học tại Trường ĐH Vinh đến để thưởng thức món rắn mối.