Củng cố nội lực để phát triển dài hạn và bền vững

Cam kết tiếp tục tiến trình thay đổi, vươn lên dẫn đầu ngành bất động sản và đồng hành phát triển với khách hàng, đối tác, cổ đông, nhân viên và cộng đồng - đó là những ý chính được Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt – ông Nguyễn Văn Đạt, chia sẻ trong “Đối thoại với Chủ tịch HĐQT”.


Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt.

Năm 2017, tình hình kinh tế chung và thị trường bất động sản đã có tác động như thế nào đến sự phát triển của Phát Đạt, thưa ông?

Năm 2017, kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định và lạm phát thấp đã giúp các doanh nghiệp phát triển, doanh nghiệp bất động sản cũng vậy. Riêng Phát Đạt đã giảm được chi phí tài chính, tăng nhanh việc bán các sản phẩm và thu hồi vốn đầu tư tại các dự án.

Trong bối cảnh như vậy, Phát Đạt đã hoạt động và phát triển như thế nào? Ông có thể kể đến một số thành tựu?

Nhờ kinh tế thuận lợi nên Phát Đạt đã có một năm khá thành công với doanh thu 1.327 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 440 tỷ đồng; mức lãi cao nhất kể từ khi thành lập.

Mặt khác, Phát Đạt đã trả hết nợ vay và lãi vay cho các ngân hàng và trái chủ. Chúng tôi cũng đạt nhiều giải thưởng lớn như: Dự án căn hộ tốt nhất của Giải thưởng Bất động sản Việt Nam 2017, Top 10 nhà phát triển dự án bất động sản Việt Nam… Nhờ những kết quả này, cổ phiếu PDR niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE đã tăng giá mạnh hơn 200%.

Tuy vậy, nếu nói là thành tựu thì thành tựu lớn nhất trong năm qua là đội ngũ nhân viên. Con người cũng là nhân tố cốt lõi tạo ra những thành công của Phát Đạt trong năm 2017.

Được biết, 2017 là năm công ty đổi mới mạnh mẽ. Vậy Phát Đạt có điểm đổi mới gì nổi bật và vì sao Phát Đạt lại thực thi đổi mới như vậy?

Một doanh nghiệp muốn thành công chắc chắn phải thực thi đổi mới liên tục, nếu không sẽ dậm chân tại chỗ.

Chúng tôi đã và đang thực hiện nhiều đổi mới trong công ty. Nổi bật nhất đó là đổi mới về chiến lược phát triển quỹ đất, chiến lược tài chính, và chính sách nhân sự. Đây là những đổi mới quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường bất động sản hiện nay.

Ông có thể cho biết định hướng và chiến lược phát triển của Phát Đạt trong năm 2018 và những năm tiếp theo?

Chúng tôi luôn hun đúc khát vọng dẫn đầu. Phát Đạt phải nằm trong Top 10 nhà phát triển dự án bất động sản và thương hiệu The EverRich nằm trong Top 10 thương hiệu căn hộ cao cấp của thị trường bất động sản Việt Nam. Phát Đạt cũng phải nằm trong Top 100 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam.

Tất nhiên, tôi làm kinh doanh nên sẽ quan tâm đến lợi nhuận. Mục tiêu của Phát Đạt là tăng trưởng lợi nhuận hàng năm tăng trên 30% và ổn định trong nhiều năm; vốn chủ sở hữu đạt tối thiểu 5.000 tỷ đồng vào năm 2020.

Để thực hiện thành công chiến lược đó, Phát Đạt có biện pháp gì để thực thi, thưa ông?

Năm qua, Phát Đạt đã đổi mới các chiến lược phát triển quỹ đất, tài chính, và nhân sự mà theo tôi là rất hiệu quả. Từ năm nay, chúng tôi sẽ tăng cường quảng bá thương hiệu Phát Đạt và The EverRich đến khách hàng mục tiêu. Tham gia các hội nghị, sự kiện đầu tư, bất động sản trong nước và quốc tế cũng là cách để thu hút hơn.

Nói cách khác, từ năm 2018, bên cạnh việc tiếp tục các đổi mới, các hoạt động đối ngoại của Phát Đạt sẽ được đầu tư hơn.

Với định hướng và chiến lược như trên, thưa ông, thách thức lớn nhất mà Phát Đạt hiện đang đối mặt là gì? Phát Đạt sẽ làm thế nào để vượt qua thách thức đó?

Hiện tại, Phát Đạt đang đối mặt với hai thách thức lớn: Khả năng phát triển ổn định của thị trường bất động sản nói chung và mức độ cạnh tranh mạnh mẽ về nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chúng tôi sẽ tìm cách đa dạng hoá doanh thu, giảm thiểu các rủi ro tài chính và làm tốt hơn các chính sách nhân sự. Năm 2017 Phát Đạt cũng đã thực hiện các giải pháp này và kết quả tích cực như đã thấy.

Như ông đã nói trên, nguồn nhân lực là chìa khoá thành công của Phát Đạt. Vậy Phát Đạt đã làm thế nào để phát huy sức mạnh “Người Phát Đạt”?

Nguyên tắc chính của chúng tôi là “đồng hành cùng phát triển”. Cụ thể, Phát Đạt thực hiện nhiều chính sách nhân sự như tăng lương, thưởng hiệu quả kinh doanh, phúc lợi; cải thiện môi trường làm việc và tạo cơ hội cho nhân viên phát triển nghề nghiệp.

Tôi luôn tâm niệm rằng, công ty có cam kết về chính sách nhân sự thì người lao động mới có động lực, có tinh thần trách nhiệm, từ đó mới gắn bó và đồng hành cùng công ty phát triển lâu dài.

Điều gì làm ông cảm thấy tự hào nhất khi nhắc đến thương hiệu Phát Đạt?

Đó là: Uy tín, đổi mới và khát vọng dẫn đầu.

Kể cả trong những lúc khó khăn nhất, chúng tôi luôn giữ lời hứa, cam kết đã đưa ra. Sai lầm có thể có nhưng phải đứng dậy và bước ra từ trong sai lầm, thay đổi để làm tốt hơn. Phương châm của chúng tôi luôn là “Hãy học hỏi và dám thay đổi”.

Ngay từ khi đặt chân vào thị trường bất động sản, Phát Đạt đã xác định “Trở thành tập đoàn phát triển hàng đầu Việt Nam thông qua việc sở hữu các thương hiệu dẫn đầu”. Có những lúc thực sự khó khăn như giai đoạn 2009 – 2013 đã khiến Phát Đạt đi chậm lại, nhưng khát vọng đó vẫn không hề thay đổi.

Ông đánh giá như thế nào về vị trí và vai trò của Phát Đạt trong thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay?

Phát Đạt bước vào thị trường bất động sản đã 13 năm; thuận lợi có, thăng trầm cũng không ít. Nhìn vào tốc độ phát triển hiện nay, có thể thấy Phát Đạt đã trở thành nhà đầu tư lớn, có tên có tuổi trên thị trường bất động sản. Chúng tôi đã tạo ra các dự án căn hộ cao cấp có phong cách sống mới, như Dự án The EverRich Infinity, Dự án Millenium.

Ông muốn gửi gắm gì đến cổ đông, khách hàng, đối tác, nhân viên và các bên liên quan khác trong niên độ tài chính mới?

Năm 2018 là năm bản lề của giai đoạn chiến lược 2016 - 2020, chúng tôi sẽ tiếp tục thay đổi để vươn lên và dẫn đầu.

Mong rằng các cổ đông, nhân viên, đối tác, khách hàng luôn tin tưởng vào công ty, mà ở đây là HĐQT và Ban Tổng giám đốc. Hy vọng các bên có liên quan sẽ đồng hành và hỗ trợ Phát Đạt nhiều hơn nữa.

- Cảm ơn ông đã tham gia cuộc đối thoại.