Thứ Bảy 20/05/2017 - 06:41

Cục Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương là một bất cập lớn

Luật Cạnh tranh chưa thuộc Bộ hoặc Chính phủ quản lý đã và đang gây ra sự xung đột lợi ích, thể hiện tính độc lập rất kém.
>>Nghịch lý cước vận tải – giá xăng dầu: Sự “bất lực” của pháp luật cạnh tranh?

Thảo luận về Mô hình Cơ quan cạnh tranh trong Dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) tại Hội thảo do Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 19/5, nhiều chuyên gia và đại diện doanh nghiệp đều có chung nhận định, sau 12 năm thực thi (từ 2014), Luật Cạnh tranh đã có có sự ảnh hưởng và tác động nhất định đến môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Nhưng Luật Cạnh tranh vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó nội dung về “Mô hình và địa vị pháp lý” của Luật Cạnh tranh là một điểm đáng lưu ý cần phải được xem xét, sửa đổi.


Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại mong muốn phải có cơ quan quản lý cạnh tranh đảm bảo yêu cầu.

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại mong muốn phải có cơ quan quản lý cạnh tranh đảm bảo yêu cầu.

Theo quan điểm của ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại - người từng chủ trì xây dựng Luật Cạnh tranh năm 2004, Việt Nam là một trong những nước Đông Nam Á đầu tiên xây dựng Luật Cạnh tranh, khi đàm phán với các nước trên thế giới về các Hiệp định tự do thương mại mới, luật này đều đã được các nước thừa nhận.

Tuy nhiên, ông Tuyển cũng thẳng thắn thừa nhận, Luật Cạnh tranh đang tỏ ra không hiệu quả trong quá trình thực thi, tính bất cập dần phát sinh. Bất cập lớn nhất ở Luật Cạnh tranh là chưa thuộc Bộ hoặc Chính phủ quản lý. Vì hiện nay, Luật Cạnh tranh vẫn thuộc 31 cơ quan quản lý cạnh tranh thuộc bộ và 35 cơ quan quản lý cạnh tranh thuộc Chính phủ, điều này gây ra sự xung đột lợi ích, thể hiện tính độc lập kém.

Trong khi yêu cầu quan trọng nhất đối với cơ quan cạnh tranh phải đảm bảo là một cơ quan độc lập, muốn độc lập được là phải khẳng định được vị thế. Do đó, một trong những nội dung cần sửa đổi là mô hình cơ quan cạnh tranh, đây là yêu cầu rất quan trọng và cơ bản sườn nội dung dự thảo sửa đổi nội dung này trong Luật theo ông Tuyển là hợp lý.

Bởi theo như phân tích của ông Trương Đình Tuyển, mô hình Cục Quản lý cạnh tranh hiện nay vẫn còn nằm trong Bộ Công Thương là một bất cập rất lớn. Bộ đang quản lý rất nhiều doanh nghiệp, Hội đồng cạnh tranh đang “tiêm nhiễm” thủ tục. Văn phòng chủ yếu ra văn bản, tổ chức cuộc họp mà không sâu sát vào khâu kiểm tra, từ đó không có căn cứ đảm bảo vững chắc cho Hội đồng cạnh tranh hoạt động hiệu quả. Do vậy, phải có cơ quan quản lý cạnh tranh đảm bảo yêu cầu.

“Có 31 cơ quan quản lý cạnh tranh thuộc bộ, 35 cơ quan quản lý cạnh tranh thuộc Chính phủ nhưng không có cơ quan nào chiếm vị trí tuyệt đối cho nên vị thế phụ thuộc nhiều vào bản lĩnh của người quản lý đứng đầu cơ quan đó nhiều hơn. Tôi ủng hộ mô hình mới để tăng vị thế của Luật Cạnh tranh, nâng cao tính chuyện nghiệp từ đó có nguồn lực tài chính, tăng quyền hạn và bản lĩnh cho cán bộ. Chính phủ kiến tạo phải tập trung giải quyết Luật Cạnh tranh thì mới kiến tạo và giải quyết được tính công bằng của môi trường kinh doanh”, ông Tuyển nói.

Nhận định về Luật Cạnh tranh sửa đổi lần này, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương lại cho rằng, bộ máy hiện nay cần nhìn rộng hơn, không thể cứ nhìn phiến diện Nghị định 33 về thiết kế thay đổi vai trò chức năng của nhà nước.

“Có nhiều thứ phải bỏ, nhiều thứ mới xuất hiện. Nếu chúng ta cứ loay hoay không biết loại bỏ gì và thêm gì thì đó là do sự tiếp xúc xơ cứng về tư duy, đi ngược lại sự phát triển của tự nhiên”, TS. Nguyễn Đình Cung nói.

TS. Nguyễn Đình Cung cũng nêu rõ, trong nền kinh tế thị trường, vai trò của Nhà nước không phải chỉ quản lý mà làm phải cho thị trường vận hành tốt hơn. Các chính sách cạnh tranh là dựa trên thị trường trong sự cạnh tranh lành mạnh. Cơ quan quản lý cạnh tranh là cơ quan thực thi pháp luật cạnh tranh, đây là một bộ phận của chính sách cạnh tranh của quốc gia.

“Cần phải có cái nhìn theo chiều ngang, nhìn rộng hơn và khác hơn mới phù hợp với cơ quan cạnh tranh mới, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế thị trường hiện đại. Thay đổi tư duy ở chỗ trước hết cần nhìn ra Luật là cái gì và hoạt động theo luật đó chứ không có cơ quan hay bộ trưởng nào có quyền áp đặt”, TS. Nguyễn Đình Cung nêu rõ.

Ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, Dự thảo Luật Cạnh tranh được tiến hành sửa đổi trên nhiều nội dung, sau khi Cục đã tiến hành nghiên cứu và tham khảo nhiều mô hình các nước ở ASEAN, châu Âu, châu Á, Mỹ...

Hiện nay, Bộ Công Thương đã trình lên Chính phủ đề nghị xem xét lại sườn Luật Cạnh tranh năm 2004. Chính phủ đã đồng thuận trình lên Quốc hội và chính thức đưa việc sửa đổi Luật Cạnh tranh vào Chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội. Theo tiến trình, luật cạnh tranh sửa đổi sẽ được trình lên Quốc hội thông qua vào nửa đầu năm 2018.

Ông Mừng cũng cho biết thêm, thông qua các cuộc hội thảo gần đây, đa phần ý kiến đều mong muốn sẽ có Luật Cạnh tranh thật tốt để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam. Ban dự thảo sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp đến từ để trình lên Chính phủ và Quốc hội để có được Luật Cạnh tranh mới thật sự hiệu quả và chất lượng nhằm đáp ứng được mong muốn của các doanh nghiệp trong thời gian tới./.

Theo: Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp bị hành vì dấu chấm, dấu phẩy: Sự vô cảm của công chức
Doanh nghiệp bị hành vì dấu chấm, dấu phẩy: Sự vô cảm của công chức

(Dân trí) - Về câu chuyện chỉ vì nhầm dấu chấm, dấu phẩy mà một hồ sơ đăng ký kinh doanh bị "giam" nhiều ngày và sau đó bị trả lại cho doanh nghiệp (DN), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đặng Huy Đông cho rằng, đây là sự vô cảm của công chức Nhà nước.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 02:00

Đài Loan rút đi, Vĩnh Phúc xin chi ngân sách đầu tư khu công nghiệp trăm tỷ đồng
Đài Loan rút đi, Vĩnh Phúc xin chi ngân sách đầu tư khu công nghiệp trăm tỷ đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có tờ trình đề nghị Thủ tướng cho chủ trương đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Bá Thiện sau 2 lần đầu giá không thành. Số vốn đầu tư dự kiến khoảng 400 tỷ đồng, tờ trình chưa nêu rõ số vốn ứng trước của doanh nghiệp và từ ngân sách cụ thể là bao nhiêu.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 02:00

Thủ tướng: APEC có vai trò ngày càng quan trọng với nền kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: APEC có vai trò ngày càng quan trọng với nền kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - “Việt Nam tham gia APEC năm 1998 và APEC có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế của chúng tôi. Hiện nay, các thành viên APEC chiếm tới 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Việt Nam, có 13 thành viên APEC là các đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam”.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 01:35

Vietnam Airlines khai trương hệ thống dịch vụ 4 sao tại sân bay Đà Nẵng
Vietnam Airlines khai trương hệ thống dịch vụ 4 sao tại sân bay Đà Nẵng

Ngày 19/5, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã khai trương hệ thống dịch vụ của Hãng tại nhà ga quốc tế T2 - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn 4 sao.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 01:20

Nông dân “thắng lớn” nhờ mô hình cánh đồng mẫu
Nông dân “thắng lớn” nhờ mô hình cánh đồng mẫu

(Dân trí) - Nhờ thực hiện tốt việc dồn điền đổi thửa, xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, cùng với áp dụng các giống lúa mới chất lượng cao đã mang lại cho bà con nông dân Quảng Trị vụ mùa bội thu trong vụ lúa Đông Xuân 2016-2017.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 01:00

Đại gia Đặng Văn Thành thâu tóm toàn bộ công ty mía đường của bầu Đức
Đại gia Đặng Văn Thành thâu tóm toàn bộ công ty mía đường của bầu Đức

(Dân trí) - Hai công ty chủ lực của hệ thống Thành Thành Công do ông Đặng Văn Thành sáng lập đã quyết định chi tổng cộng 1.321 tỷ đồng để mua lại toàn bộ 815 tỷ đồng vốn điều lệ công ty HAGL Sugar từ các đối tác.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 11:20

Gần một nửa số doanh nghiệp đa cấp báo lỗ, đóng góp không đáng kể cho ngân sách
Gần một nửa số doanh nghiệp đa cấp báo lỗ, đóng góp không đáng kể cho ngân sách

(Dân trí) - Đến hết năm 2016 có 11 doanh nghiệp đạt lợi nhuận dương với tổng lợi nhuận ước đạt 177 tỷ đồng, 18 doanh nghiệp báo cáo lỗ và 8 doanh nghiệp không thực hiện báo cáo đối với chỉ tiêu này; tổng số thuế đã nộp về ngân sách Nhà nước trong năm 2016 ước đạt 881 tỷ đồng.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 10:10

Giá vàng diễn biến bất thường
Giá vàng diễn biến bất thường

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần 20/5, giá vàng SJC không có nhiều thay đổi trước xu hướng diễn biến bất thường của giá vàng thế giới. Ở trong nước, kim loại quý điều chỉnh tăng giá nhẹ không tác động quá nhiều tới tâm lý “săn vàng” của nhà đầu tư.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 09:45

Maritime Bank: Lợi nhuận trước dự phòng bằng 2,8 lần năm 2015
Maritime Bank: Lợi nhuận trước dự phòng bằng 2,8 lần năm 2015

Năm 2016, Maritime Bank đạt được những kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh cũng như hoàn thành giai đoạn I cho chiến lược đầu tư vào hệ thống nền tảng, đáp ứng tốt hơn cho quy mô phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngân hàng cho hiện tại và các năm tiếp theo.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 09:40

Tiện ích ngoại khu – xu hướng mới cho chung cư nơi đô thị
Tiện ích ngoại khu – xu hướng mới cho chung cư nơi đô thị

Thị trường địa ốc những năm gần đây liên tục chuyển mình theo xu hướng không chỉ đáp ứng nhu cầu nhà ở cho cư dân mà còn mang đến cho họ sự tiện nghi, thoải mái. Việc khép kín các tiện ích trong cùng một toà nhà tưởng như là hướng đi phù hợp, nhưng thực tế sử dụng lại xuất hiện nhiều bất cập khiến cho người dân không khỏi băn khoăn.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 09:30

Tiện ích hoàn mỹ phục vụ lối sống mới của thị dân Sài Gòn
Tiện ích hoàn mỹ phục vụ lối sống mới của thị dân Sài Gòn

Khi đời sống kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu nhà ở của thị dân ngày càng cao thì những loại hình nhà ở cũ như nhà phố không còn là lựa chọn ưu tiên. Bởi đó chỉ là 1 đơn nguyên nhỏ lẻ, dù sang trọng cỡ nào cũng không đủ đáp ứng nhu cầu sống cao và cầu kỳ của thị dân hiện đại.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:30

Trả xong vốn vay cho Đông Á, Phát Đạt chuẩn bị phương án chi cổ tức cho cổ đông
Trả xong vốn vay cho Đông Á, Phát Đạt chuẩn bị phương án chi cổ tức cho cổ đông

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt vừa ra thông báo cho biết đã trả dứt điểm số tiền 348 tỷ đồng vốn vay cho Ngân hàng Đông Á, đồng thời sẽ trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 5 này. Với thông báo này, Phát Đạt đã thực hiện đúng cam kết tại kỳ họp đại hội cổ đông trong tháng 3 vừa qua.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sắp có nhà đầu tư “rót” 2.000 tỷ đồng cứu Gang thép Thái Nguyên?
Sắp có nhà đầu tư “rót” 2.000 tỷ đồng cứu Gang thép Thái Nguyên?

(Dân trí) - Sau khi SCIC rút toàn bộ vốn, Tisco đang triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường dự kiến tổ chức vào cuối tháng 6 để thông qua chủ trương về việc phát hành thêm cổ phiếu tối đa 2.000 tỷ đồng và bầu bổ sung, thay thế một số thành viên trong hội đồng quản trị.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 06:00

Hạ nhiệt đất nền: Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn hiện chưa lên quận
Hạ nhiệt đất nền: Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn hiện chưa lên quận

(Dân trí) - Đó là khẳng định của bà Vũ Thị Khuyên, Trưởng Văn phòng Chính sách nhà ở và Thị trường Bất động sản TPHCM. Thông tin đưa ra của bà Khuyên phần nào "hạ nhiệt" cơn sốt đất nền đang tăng "chóng mặt" từ đầu năm đến nay vì những tin đồn thất thiệt.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 03:00

Tấn công an ninh mạng thách thức sự phát triển của ngân hàng số
Tấn công an ninh mạng thách thức sự phát triển của ngân hàng số

(Dân trí) - "Sự phát triển của ngân hàng số cũng đi kèm không ít thách thức như các vụ tấn công an ninh mạng vào các tổ chức tài chính, ngân hàng ngày càng phức tạp, phát tán virus mã độc qua các ứng dụng, nguy cơ rò rỉ thông tin, dữ liệu khách hàng, giao dịch gian lận, lừa đảo trực tuyến…".

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:39

Thương lái Trung Quốc yêu cầu mua bưởi kiểu... lạ đời
Thương lái Trung Quốc yêu cầu mua bưởi kiểu... lạ đời

Một số cơ sở kinh doanh bưởi ở ĐBSCL phản ánh, thời gian qua thương lái Trung Quốc thường có những yêu cầu lạ đời, cụ thể là đòi mua bưởi non hoặc dán tem có hình bản đồ Việt Nam (không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa)...

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:18

Phó Thủ tướng dẫn lời của Bill Gates khuyên giới khởi nghiệp Việt Nam
Phó Thủ tướng dẫn lời của Bill Gates khuyên giới khởi nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Tham dự Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo – Hiểu đúng, hành động đúng được tổ chức chiều nay (19/5) tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn lời khuyên của tỷ phú Bill Gate dành cho giới khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:00

Cảnh báo tâm lý “sùng bái” FDI đang làm trầm trọng tình hình chuyển giá
Cảnh báo tâm lý “sùng bái” FDI đang làm trầm trọng tình hình chuyển giá

(Dân trí) - Ghi nhận những đóng góp của khối FDI với nền kinh tế, song ông Đậu Anh Tuấn vẫn cảnh báo tâm lý “sùng bái” các dự án FDI tại các địa phương trong khi hàng nghìn doanh nghiệp tư nhân trong nước lại phải đang vật vã với những khó khăn.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 07:00

Quan chức tài chính cao cấp APEC dự báo về viễn cảnh khu vực
Quan chức tài chính cao cấp APEC dự báo về viễn cảnh khu vực

(Dân trí) - Hội nghị Quan chức tài chính cao cấp APEC (SFOM) diễn ra trong hai ngày 18 và 19/5 tại Ninh Bình đã đánh giá triển vọng kinh tế và tài chính khu vực và toàn cầu, những thuận lợi và khó khăn, thách thức đặt ra đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, dự báo viễn cảnh khu vực trong thời gian tới.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:00

Khởi tố nhóm lãnh đạo Euro Auto vì toàn bộ hồ sơ làm giả để trốn thuế
Khởi tố nhóm lãnh đạo Euro Auto vì toàn bộ hồ sơ làm giả để trốn thuế

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, vừa qua, cơ quan chức năng đã khởi tố điều tra, bắt giam 3 người của Công ty CP Euro Châu Âu (Euro Auto), trong đó có ông Nguyễn Đình Thảo, Tổng giám đốc. Ngày 19/5, theo nguồn tin của Dân trí, cơ quan chức năng đã khẳng định, những người này bị khởi tố vì toàn bộ hồ sơ nhập khẩu đều đã bị Công ty này làm giả để trốn thuế.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 05:56

USD tăng giá và thông điệp từ Thống đốc Lê Minh Hưng
USD tăng giá và thông điệp từ Thống đốc Lê Minh Hưng

(Dân trí) - Theo chia sẻ của Thống đốc Lê Minh Hưng, điều hành tỷ giá gặp nhiều khó khăn do các biến động mạnh trên thị trường tài chính quốc tế sau sự kiện Brexit, bầu cử Tổng thống Mỹ và các chính sách mới của Donald Trump mới đắc cử, Fed tăng lãi suất.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 04:37

Việt Nam gia tăng nhập siêu từ Hàn Quốc, ASEAN thay Trung Quốc
Việt Nam gia tăng nhập siêu từ Hàn Quốc, ASEAN thay Trung Quốc

(Dân trí) - Thay vì tỷ lệ nhập siêu lớn từ Trung Quốc, gần đây Việt Nam chuyển sang nhập khẩu nhiều mặt hàng từ các nước Hàn Quốc và ASEAN khiến thâm hụt thương mại với các nước trên ngày càng tăng.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 02:00

Làn da châu Á chuyển qua châu Phi: Anh thợ điều hoà thu 50 triệu đồng/tháng
Làn da châu Á chuyển qua châu Phi: Anh thợ điều hoà thu 50 triệu đồng/tháng

Đằng sau khoản thu nhập cao ngất ngưởng hàng tháng lên đến 50 triệu đồng thậm chí trăm triệu đồng nếu khéo kết hợp bán máy lạnh, thợ điều hòa thường xuyên phải treo mình lơ lửng trên những tòa nhà cao chót vót, hay “rang mình” dưới cái nắng bỏng rát, khi xuống đất mắt như bị mù lòa,... Đều đặn, họ kết thúc ngày làm việc và ăn bữa cơm tối lúc nửa đêm.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 01:30

Trăn trở mùa họp ĐHĐCĐ 2017: Chiều các cổ đông không dễ
Trăn trở mùa họp ĐHĐCĐ 2017: Chiều các cổ đông không dễ

Vào thời điểm này, khi mà mùa họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bước vào giai đoạn sôi động, lãnh đạo hàng trăm doanh nghiệp đang phải trăn trở bởi những khó khăn, vướng mắc trong việc trả lời câu hỏi: Làm thế nào để tổ chức được một đại hội cổ đông thành công?

Thứ sáu, 19/05/2017 - 01:15