Thứ tư, 12/02/2020 - 11:01

Cục QLTT Hải Dương: Quyền Cục trưởng trốn làm vì nợ như..."chúa Chổm"

Dân trí

Tổng cục Quản lý thị trường đã kiến nghị lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét, xử lý sai phạm đối với ông Nguyễn Thanh Hải, cho thôi Quyền Cục trưởng đối với ông này.

Cục QLTT Hải Dương: Quyền Cục trưởng trốn làm vì nợ như...chúa Chổm - 1
Chân dung Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương Nguyễn Thanh Hải. Ảnh: Báo Lao Động.

Cục QLTT Hải Dương tê liệt vì "sếp" không đi làm

Tổng cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa có thông tin chính thức liên quan tới sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hải, Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương.

Việc xác minh về phản ánh sai phạm của ông Hải được thực hiện từ tháng 5/2019. Theo kết quả xác minh, ông Nguyễn Thanh Hải đã mắc nhiều sai phạm trong quá trình làm lãnh đạo tại Cục QLTT tỉnh Hải Dương.

Cụ thể, ông Hải giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương từ năm 2009 đến năm 2018 nhưng trong thời gian này không thông qua cấp ủy và Ban Lãnh đạo Chi cục về chủ trương và nhân sự khi tuyển dụng lao động; đặc biệt đã không thực hiện đúng quy trình tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định 68.

Ông Nguyễn Thanh Hải tự ý ký vượt so với chỉ tiêu được cấp có thẩm quyền giao 21 hợp đồng lao động theo Nghị định 68, dẫn đến không bố trí được công việc, bố trí quá nhiều lao động cho một vị trí, không có kinh phí chi trả lương và các chế độ khác cho người lao động gây nên sự bức xúc của cán bộ, nhân viên trong nội bộ cơ quan được thể hiện bằng đơn thư, phản ánh, kiến nghị; một số lao động hợp đồng theo Nghị định 68 đã bỏ không đến cơ quan làm việc từ nhiều tháng trước.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, các nội dung trên gây ảnh hưởng đến hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương. Ông Nguyễn Thanh Hải đã vi phạm quy định về chế độ trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước trong thi hành nhiệm vụ, công vụ.

Đáng lưu ý, báo cáo kết quả xác minh cho thấy ông Nguyễn Thanh Hải thường xuyên không đến cơ quan làm việc gây ra tình trạng trì trệ, tê liệt hoạt động của Cục QLTT tỉnh Hải Dương.

Ngoài ra, báo cáo cho biết ông Hải và gia đình đang có khoản vay tại ngân hàng là khoản vay theo quan hệ dân sự. Do vậy, ông Hải và Ngân hàng sẽ giải quyết khoản vay theo quy định của Bộ Luật dân sự. Tuy nhiên, việc cán bộ ngân hàng đến Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương để giải quyết khoản vay làm này ảnh hưởng đến văn hoá công sở tại đơn vị.

“Hiện nay, ông Nguyễn Thanh Hải đã giải quyết xong khoản vay tại ngân hàng nhưng vẫn còn có một số đối tượng bên ngoài đến cơ quan Cục QLTT tỉnh Hải Dương tìm ông Nguyễn Thanh Hải để đòi nợ, gây rối ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị”, báo cáo cho biết.

Đề nghị cho thôi chức ông Nguyễn Thanh Hải 

Về tiến trình xử lý sai phạm đối với ông Nguyễn Thanh Hải, Tổng cục QLTT cho biết đã có văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét trách nhiệm của ông Nguyễn Thanh Hải.

Ngày 17/10/2019, Bộ Công Thương cũng đã có buổi làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương để trao đổi về sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hải, đề nghị chấm dứt Quyền Cục trưởng đối với ông Nguyễn Thanh Hải và lựa chọn nhân sự để giao Quyền Cục trưởng hoặc giao Phụ trách Cục QLTT tỉnh Hải Dương điều hành hoạt động của Cục.

Theo ý kiến của Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương, trong thời gian công tác ở tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hải có những sai phạm trong công tác cán bộ, cụ thể là việc tự ý ký hợp đồng lao động 68 vượt chỉ tiêu được giao. Tỉnh ủy Hải Dương cũng đã chỉ đạo Sở Nội vụ tiến hành thanh tra sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hải.

Do ông Hải hiện nay thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương, quan điểm của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương đồng ý với việc cho đồng chí Nguyễn Thanh Hải thôi Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cần có văn bản xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương để hiệp y theo thẩm quyền.

Về nhân sự thay thế, Ban Tổ chức Thành ủy Hải Dương cho biết sau khi nghiên cứu hồ sơ, điều kiện, tiêu chuẩn đã giới thiệu ông Bùi Trường Giang, nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Hải Dương để thay thế ông Nguyễn Thanh Hải.

“Ông Bùi Trường Giang hiện giữ vai trò Phó Bí thư Đảng ủy, được quy hoạch chức danh Phó Cục trưởng, có năng lực, được tín nhiệm có thể lãnh đạo, điều hành được hoạt động của Cục QLTT tỉnh Hải Dương”, Ban Tổ chức Thành ủy Hải Dương cho biết.

Với những sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hải, Tổng cục QLTT mới đây đã kiến nghị Lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét, xử lý sai phạm đối với ông Nguyễn Thanh Hải, cho thôi Quyền Cục trưởng, bố trí ông Nguyễn Thanh Hải là công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý công tác tại Cục QLTT tỉnh Hải Dương và quyết định nhân sự giao Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương thay thế ông Nguyễn Thanh Hải để sớm ổn định hoạt động của Cục.

Nguyễn Mạnh