1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Cuba thiệt hại 116,8 tỷ USD vì bị cấm vận

(Dân trí) - Cuba nói rằng, các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đã khiến đảo quốc này thiệt hại 3,9 tỷ USD trong năm qua, nâng tổng mức thiệt hại kinh tế mà Cuba phải gánh chịu trong 55 do lệnh cấm vận lên khoảng 116,8 tỷ USD.

Một đường phố ở Havana, Cuba.
Một đường phố ở Havana, Cuba.


Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Quả vải được sang Mỹ: “Niềm vui mới, nỗi lo cũ”
* Bộ trưởng Thăng không tin kết quả thử nghiệm đường bay thẳng
* Chẳng lẽ đi mua bia lại phải mang CMTND?
* Hai sàn đảo chiều tăng, dân mua cổ phiếu vớ bẫm?
* Mục sở thị “trợ lý” thân cận của các đại gia

Hãng tin Reuters cho biết, những số liệu trên được đưa ra trong một bản báo cáo mà Cuba chuẩn bị để gửi lên Liên hiệp quốc hàng năm nhằm đề nghị ra nghị quyết thúc giục Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế toàn diện và các lệnh trừng phạt khác nhằm vào nước này.

Trong 22 năm qua, Liên hiệp quốc năm nào cũng thông qua một nghị quyết như vậy với sự ủng hộ áp đảo của các thành viên. Năm ngoái, bản nghị quyết được thông qua với 188 phiếu thuận và chỉ có 2 phiếu chống của Mỹ và Israel.

Từ khi Liên Xô tan rã đến nay, Mỹ gần như mất hết sự ủng hộ quốc tế đối với việc nước này cấm vận Cuba. Trên thế giới hiện nay, không một quốc gia nào khác ngoài Mỹ áp dụng cấm vận đối với Havana.

Sau khi nhà cách mạng Fidel Castro lên cầm quyền ở Cuba vào năm 1959, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đầu tiên lên nước này vào năm 1960, tiếp đó là cấm vận hoàn toàn vào năm 1961.

Sau này, các đạo luật khác của Mỹ càng siết cấm vận đối với Cuba. Các công ty Mỹ hoặc từ các nước thứ ba làm ăn với Cuba đều bị Mỹ trừng phạt.

Chính phủ Cuba cho biết, từ tháng 4/2013-6/2014, lệnh cấm vận của Mỹ khiến nước này thiệt hại 3,9 tỷ USD kim ngạch thương mại. Theo báo cáo, nếu không có lệnh trừng phạt, Cuba đã thu được thêm 205,8 triệu USD trong khoảng thời gian trên từ xuất khẩu xì gà và rượu rum.

Mức thiệt hại 116,8 tỷ USD trong 55 năm mà báo cáo đưa ra là tính trên giá cả hàng hóa của từng năm. Nếu tính đến yếu tố sự mất giá của đồng USD so với giá vàng quốc tế, Chính phủ Cuba cho rằng, con số thiệt hại phải lên tới 1,11 nghìn tỷ USD.

Phương Anh
Theo Reuters
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”