Thứ bảy, 08/08/2020 - 11:00

Cuba dỡ bỏ độc quyền hàng hoá, “cởi trói” cho doanh nghiệp tư nhân

Dân trí

Chính phủ Cuba đã thay đổi chính sách, mở rộng quyền hạn đối với các doanh nghiệp tư nhân đang gặp nhiều khó khăn sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Cuba dỡ bỏ độc quyền hàng hoá, “cởi trói” cho doanh nghiệp tư nhân - 1
Một khu chợ đầu mối tại thủ đô Havana, Cuba. Ảnh: AP

Trong nhiều năm qua, Cuba luôn duy trì khả năng tiếp cận độc quyền của nhà nước đối với các hoạt động giao thương quốc tế. Việc này đã khiến hàng trăm nghìn tổ chức kinh doanh tư nhân lâm vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng và luôn phải tìm kiếm từ các đơn vị bán lẻ hay thị trường chợ đen.

Theo AP, thực trạng này không chỉ giới hạn sự phát triển của khu vực tư nhân mà còn đẩy nhiều chủ doanh nghiệp vào con đường phạm tội.

Tuy nhiên, đã có một tín hiệu đáng mừng khi vào tháng trước, chính phủ Cuba chính thức cho phép các doanh nghiệp tư nhân được mua buôn từ chợ đầu mối, điều chưa từng có tiền lệ. Không những vậy, họ còn có thể ký kết hợp đồng xuất nhập khẩu hàng hoá thông qua những doanh nghiệp nhà nước có giấy phép xuất nhập khẩu.

Chỉ 4 ngày sau khi chính sách mới được áp dụng, đã có 213 chủ nhà hàng đăng ký mua nguyên liệu, thực phẩm với mức chiết khấu 20% tại chợ đầu mối Mercabal ở Havana. Một khu bán buôn tương tự cũng mới được thành lập ở thành phố Holguin.

Số lượng hợp đồng xuất nhập khẩu được ký kết trong những ngày qua vẫn chưa được tiết lộ và nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi về tính bền lâu của sự đổi mới này. Song, các chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn tỏ ra rất hoan nghênh.

“Đây quả thực là một sáng kiến tuyệt vời”, ông Tony Baro, chủ sở hữu của một nhà hàng tại thành phố Havana chia sẻ. “Tuy rằng những thay đổi này không thể đáp ứng mọi kỳ vọng ở thời điểm hiện tại, nhưng tất cả chúng tôi đều hy vọng rằng sẽ sớm đạt được nó trong tương lai gần.”

Ngoài việc nới lỏng quy định bán buôn và xuất nhập khẩu, chính phủ Cuba cũng đưa ra những hứa hẹn về việc thúc đẩy mạnh mẽ sự thành lập của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian tới đây.

Hương Vũ

Theo AP

Đáng quan tâm