Cuba minh bạch hơn về tài chính để thu hút đầu tư

Để thu hút đầu tư và tín dụng từ bên ngoài sau khi quan hệ với Mỹ bất ngờ được cải thiện, Cuba trong tuần này đã công bố nhiều thông tin về tình hình tài chính đối ngoại của quốc gia.

Chính phủ Cuba thông báo đạt thặng dư tài khoản vãng lai lớn trong năm 2014 là 1 tỷ USD, nhờ kiều hối và tái xuất khẩu dầu mỏ đã nhập từ Venezuela với các điều khoản ưu đãi.

 

Một góc La Habana. Ảnh: Reuters
Một góc La Habana. Ảnh: Reuters
 

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Công bố đánh giá tương đối chi tiết về thặng dư tài khoản vãng lai lần đầu tiên trong hơn một thập niên, Bộ trưởng Kinh tế Marino Murillo cho biết kiều hối đạt tổng 1,7 tỷ USD trong năm nay và kim ngạch tái xuất khẩu dầu mỏ nhập của Venezuela mang về cho đất nước 765 triệu USD.

 

Ngoài ra, ông Murillo cũng cho biết tiền lợi tức trả cho các đối tác trong các liên doanh với nước ngoài sẽ tăng từ 120 triệu USD trong năm nay lên 447 triệu USD trong năm tới. Bất ngờ nhất là việc ông tiết lộ thông tin Cuba đã vay được 5,7 tỷ USD để thanh toán số nợ bằng mức này trong năm 2015.

 

Bên cạnh đó, con số ước tính về dự trữ ngoại tệ thường là một bí mật quốc gia cũng đã được công khai. Theo các nhà ngoại giao phương Tây, con số này là 10 tỷ USD. Con số này được cho là có thể đạt được khi Cuba tăng cường dự trữ ngoại tệ do lo ngại về những biến động kinh tế và chính trị ở Venezuela.

 

Cuba công bố số liệu trên sau thông báo của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tuần trước rằng Mỹ sẽ nối lại quan hệ ngoại giao với Cuba và dỡ bỏ một số biện pháp cấm vận, một bước thay đổi lớn trong quan hệ giữa hai nước sau hơn năm thập niên đối đầu.

 

Rất cần các khoản tín dụng mới nhưng không đủ điều kiện để tham gia vào thị trường trái phiếu, trong bốn năm qua, Cuba đã tái cơ cấu số nợ trị giá hàng tỷ USD với Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico và Nga, nhờ đó giảm được đáng kể số nợ và đổi lại phải có các kế hoạch thanh toán nợ có thể thực hiện.

 

Cuba cũng đã đẩy mạnh các sáng kiến về thuế nhằm khuyến khích đầu tư nước ngoài, mặc dù các doanh nghiệp cho rằng việc cắt giảm thuế là không đủ và vẫn thiếu thông tin cần thiết để có thể đưa ra các quyết định đầu tư.

 

Kể từ khi Chủ tịch Raul Castro nắm quyền thay anh trai là ông Fidel Castro vào năm 2008, Cuba đã có được khoản thặng dư thương mại và thặng dư tài khoản vãng lai đáng kể sau nhiều năm thâm hụt. Xuất khẩu tăng hơn 50%, trong khi nhập khẩu tăng gần 8% khi chính phủ nỗ lực giành lại niềm tin của quốc tế bằng việc cải thiện tình hình tài chính và thanh toán nợ.

 

Theo Lê Minh
Báo Tin tức TTXVN/Reuters
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Đang được quan tâm