Thứ bảy, 27/04/2019 - 10:00

Cửa hàng, siêu thị điện máy vừa mừng vừa lo khi nắng nóng tới

Dân trí

Nắng nóng không những khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn mà còn khiến nhiều người rơi vào những tình huống dở khóc dở cười. Cũng bởi tâm lý chờ nắng nóng mới đầu tư các thiết bị làm mát nên các tình trạng hết hàng, mua nhưng không được xài vì lắp đặt, bảo hành bảo trì chậm, giá sản phẩm tăng so với bình thường đã và đang xảy ra trên thị trường.

Hết hàng, phục vụ chậm vào mùa nắng nóng - lỗi do người bán hay người mua?

Tình hình mua bán các thiết bị làm mát trên thị trường thời gian qua cũng “nóng” không kém gì thời tiết. Nhu cầu tăng cao là điều tất yếu thế nhưng tất cả đều dồn vào cùng một thời điểm thì sẽ gây nên những hệ quả đáng tiếc. Tâm lý chờ nắng nóng cực điểm mới đi mua đã gây nên những bất cập cho cả người bán và người mua. Nhiều trường hợp oái oăm, dở khóc dở cười cũng đã xảy ra khiến mùa nóng năm nay có nhiều biến động hơn.

Hết hàng

Dù đã rút kinh nghiệm từ những năm trước và chuẩn bị hàng hóa kỹ lưỡng nhưng đến thời điểm hiện tại, nhiều cửa hàng vẫn không đủ để đáp ứng với sức mua của thị trường. Đặc biệt, khi người dùng tất cả dường như không hẹn mà gặp, đều mua vào cùng một thời điểm nắng nóng cực đỉnh nên nhiều cửa hàng trở tay không kịp.

Cửa hàng, siêu thị điện máy vừa mừng vừa lo khi nắng nóng tới - 1

Người dân đổ xô đi mua các thiết bị làm mát khiến các cửa hàng bị quá tải

“Hàng hết ở đây không phải chúng tôi không còn sản phẩm nào, mà là hết sản phẩm khách hàng cần. Ví dụ như khách hàng muốn mua A, nhưng chúng tôi chỉ còn B, C. Mặc dù nhanh chóng đặt hàng nhưng vì không kịp lúc nên chúng tôi đã mất không ít khách”, anh Sơn chủ cửa hàng điện máy ở Đà Nẵng chia sẻ.

Phục vụ chậm

Bên cạnh hàng hóa, nhân lực cho những ngày nắng cũng là điều đáng để nói vào những ngày nắng nóng này. Tình trạng lắp đặt, bảo hành bảo trì chậm dẫn đến tình trạng nhiều khách hàng phải chịu hết mùa nóng nhưng vẫn chưa thấy bóng dáng của nhân viên kỹ thuật đâu.

“Máy điều hòa nhà tôi bị hỏng, đã nhiều lần gọi hỗ trợ kỹ thuật tuy nhiên đều hẹn lên hẹn xuống vì quá tải, trong khi nắng nóng thì vẫn tiếp tục kéo dài”, khách hàng Minh thở dài.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hưng - một nhân viên kỹ thuật cho biết “Khách hàng đa số đều chờ tới lúc nắng nóng đỉnh điểm mới bắt đầu đổ xô đi mua. Chúng tôi phải làm việc liên tục nhưng vẫn không thể đảm bảo vì số lượng quá nhiều nhưng nhân lực có hạn. Nếu người mua chuẩn bị trước thì có lẽ sẽ vẹn cả đôi đường.”

Cửa hàng, siêu thị điện máy vừa mừng vừa lo khi nắng nóng tới - 2

Nên chủ động mua hàng để tránh tình trạng phục vụ chậm vì mùa cao điểm

Giá tăng so với bình thường

Đây là điều thường thấy không chỉ ở một mà là nhiều cửa hàng điện máy. Giá sản phẩm tăng dần đều với nhiệt độ ngoài trời. Tuy nhiên vì đang ở thế khó, nếu không mua thì không chịu được cái nóng hoành hành, do đó nhiều người cắn răng mua với giá cao so với bình thường. Nhiều khách hàng ngậm ngùi chia sẻ “Đến khổ với cái nắng nóng, mua với giá cao nhưng sản phẩm chất lượng còn đỡ, này hết hàng ngon nên phải mua những sản phẩm mình không thích”.

Nên chủ động chuẩn bị trước mùa nắng nóng

Với thực tế trên, chúng ta cần phải nhìn nhận một cách khách quan rằng bất kỳ điều gì nếu để nước tới chân mới nhảy đều không cho kết quả tốt. Do đó để phòng tránh những trường hợp như trên, người dùng nên chủ động chuẩn bị trước, đừng để chính chúng ta rơi vào những cảnh oái oăm như vậy, đặc biệt vào mùa nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung sắp tới.

Lựa chọn thiết bị nào phù hợp nhất và tốt nhất?

Một khách hàng cho rằng “Ở nước ta, miền Bắc và miền Trung mùa nóng kéo dài tầm 2 - 3 tháng, vì vậy nếu chuẩn bị trước thì rất e ngại về chi phí. Vì vậy ai cũng chờ tới lúc nóng không chịu nổi mới đầu tư.” Đây cũng là một vấn đề mà rất nhiều người gặp phải. Chi phí để đầu tư và lắp đặt điều hòa là con số không nhỏ, chưa kể tiền điện tăng cao. Nếu đầu tư, họ sẽ chỉ xài được trong một thời gian ngắn và những tháng sau đó thì được “xếp cất”. Vậy phương án nào để giải quyết bài toán trên?

Một thiết bị làm mát rất được ưa chuộng và làm “khuynh đảo” thị trường mỗi mùa nắng nóng đó chính là máy làm mát Daikio, Nakami - những cái tên đi tiên phong về thiết bị hạ nhiệt và tiết kiệm điện trong ngành điện lạnh. Vừa hạ nhiệt 5-7 độ C, vừa có chế độ gió thông thường, Daikio, Nakami sẽ giải quyết bài toán về chi phí đầu tư và lợi ích sử dụng cho người dùng cả nước cả khi có phải là mùa nắng nóng hay không.

Cửa hàng, siêu thị điện máy vừa mừng vừa lo khi nắng nóng tới - 3
Cửa hàng, siêu thị điện máy vừa mừng vừa lo khi nắng nóng tới - 4

Máy làm mát Daikio, Nakami nổi bật về chất lượng, mẫu mã nên rất được ưu chuộng

Với khả năng biến hóa linh động như vậy, máy làm mát Daikio, Nakami rất phù hợp với khí hậu, điều kiện sống của người Việt. Vì vậy rất được lòng người dùng nên nếu có ý định thì bạn hãy tranh thủ mua ngay từ lúc này để tránh không còn sản phẩm mình cần nhé!