CSI 2021 đã nhận hơn 250 hồ sơ doanh nghiệp tham dự

Trường Thịnh

(Dân trí) - Bất chấp việc hoạt động sản xuất kinh doanh đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp vẫn quan tâm và nộp hồ sơ tham dự Chương trình Đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI) 2021.

Ông Nguyễn Quang Vinh, MBA, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch điều hành Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) đã cho biết như vậy khi đề cập tới Chương trình Đánh giá, công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI) 2021.

Theo ông, để giải thế khó "có cầu mà lại không thể cung" cho doanh nghiệp, cần những giải pháp gì?

Theo tôi, trước tiên chúng ta cần kiểm soát tốt dịch bệnh, thông qua thực hiện triệt để 5K và đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng đại trà, có thể ưu tiên cho các vùng kinh tế trọng điểm. Để có thể thực hiện được "mục tiêu kép", sẽ cần thiết kế những giải pháp bứt phá hơn, phù hợp với đặc điểm của từng ngành/lĩnh vực kinh tế trọng yếu và đặc biệt là cần tính đến lộ trình khôi phục của nền kinh tế sau đại dịch.

Đối với doanh nghiệp, bên cạnh ưu tiên trước mắt là vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh vừa chống dịch an toàn, chúng tôi khuyến nghị doanh nghiệp có thể tận dụng triệt để thời gian này để rà soát lại hoạt động quản trị doanh nghiệp, tái cấu trúc doanh nghiệp một cách tối ưu hơn. Đây chính là bước đệm vững chắc để doanh nghiệp có thể hồi phục nhanh hơn và vượt lên trước các đối thủ cạnh tranh, nắm bắt được các cơ hội kinh doanh mới khi đại dịch đi qua.

Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) chính là công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp để quản trị hiệu quả, minh bạch và xa hơn là phát triển bền vững. CSI được VCCI phối hợp với các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu xây dựng trong 3 năm và được giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp từ năm 2016. Là bộ chỉ số duy nhất bằng tiếng Việt, CSI luôn được cập nhật và điều chỉnh hàng năm để phù hợp với những thay đổi trong các quy định pháp luật trong nước và tiêu chuẩn quốc tế.

Doanh nghiệp có thể tự mình soi chiếu vào 119 chỉ tiêu được chia thành các nhóm chỉ tiêu: quản trị, xã hội, môi trường của CSI để đánh giá sức khỏe nội tại của doanh nghiệp. Hiện nay, chúng tôi cũng sử dụng CSI làm thước đo mức độ phát triển bền vững của những doanh nghiệp tham gia Chương trình Đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững hàng năm.

CSI 2021 đã nhận hơn 250 hồ sơ doanh nghiệp tham dự - 1
Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch điều hành VBCSD khuyến khích doanh nghiệp áp dụng Bộ chỉ số CSI 2021 để quản trị doanh nghiệp bền vững hơn và bứt phá sau đại dịch.

Chương trình đã bước sang năm thứ 6, ông có thể cho biết những điểm mới của mùa CSI năm nay?

Chương trình CSI là một chương trình được đầu tư công phu và thực hiện rất bài bản, nghiêm túc. VCCI đã phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động triển khai từ năm 2016, nhằm khuyến khích doanh nghiệp thực hiện kinh doanh có trách nhiệm và biểu dương các doanh nghiệp làm tốt.

Tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau" đã được truyền tải rất rõ nét trong mùa CSI 2021. Cụ thể, trong Bộ chỉ số CSI 2021, chúng tôi đã phân cấp các chỉ số ra thành 3 cấp độ dành cho các quy mô doanh nghiệp khác nhau. Chỉ số ký hiệu M dành cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Chỉ số ký hiệu C (chỉ số cơ bản) dành cho doanh nghiệp vừa và lớn, và Chỉ số ký hiệu A (chỉ số nâng cao) thể hiện việc doanh nghiệp ngoài việc tuân thủ pháp luật thì còn xây dựng được một hệ sinh thái kinh doanh lành mạnh đảm bảo các lợi ích kinh doanh bền vững cho đối tác và các bên liên quan khác.

Như vậy, 98% doanh nghiệp Việt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều có thể áp dụng Bộ chỉ số CSI, hay nói cách khác mọi doanh nghiệp đều có thể thực hiện kinh doanh bền vững.

Cùng với đó, năm nay chúng tôi cũng đưa ra 2 giải phụ để tìm kiếm và biểu dương những doanh nghiệp làm tốt "Bình đẳng giới tại nơi làm việc" và đảm bảo tốt "Quyền trẻ em trong kinh doanh".

Tính đến thời điểm hiện tại, Ban tổ chức chương trình đã nhận được hơn 250 hồ sơ tham dự của doanh nghiệp. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng trong bối cảnh dịch bệnh hiện gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động vận hành của doanh nghiệp, đồng thời cũng cho thấy nhận thức và mức độ quan tâm của doanh nghiệp đến phát triển bền vững cũng đã được nâng cao rất nhiều.

Đầu tháng 7, chúng tôi đã tổ chức các khóa tập huấn trực tuyến về quản trị doanh nghiệp minh bạch, hiệu quả và áp dụng Bộ chỉ số CSI, giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp trong quá trình khai Bộ chỉ số CSI 2021 khi tham gia Chương trình. Doanh nghiệp có thể xem lại khóa tập huấn tại đường link https://www.youtube.com/watch?v=qpbQQnTPBCM.

Để tham dự chương trình, doanh nghiệp có thể tìm hiểu thông tin tại http://vbcsd.vn/csi/. Chương trình CSI 2021 sẽ nhận hồ sơ đến ngày 15/08/2021. Lễ công bố Doanh nghiệp bền vững dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 10/12/2021.

Xin trân trọng cảm ơn ông!