Coronavirus có thể ảnh hưởng đến 5 triệu công ty trên toàn thế giới

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây, sự bùng phát vi rút corona và việc đóng cửa các khu vực khổng lồ của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến hơn 5 triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Coronavirus có thể ảnh hưởng đến 5 triệu công ty trên toàn thế giới - 1
Những người đeo khẩu trang đang xếp hàng để đặt thức ăn từ một quầy hàng ở Thượng Hải vào ngày 14 tháng 2 năm 2020. Ảnh: Noel Celis | AFP |

Công ty nghiên cứu kinh doanh toàn cầu Dun & Bradstreet đã đưa ra phân tích rằng, các tỉnh Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vi rút corona và nhận thấy chúng có mối liên hệ phức tạp với mạng lưới kinh doanh toàn cầu.

Gần một nửa (49%) các công ty có công ty con ở các khu vực bị ảnh hưởng có trụ sở tại Hồng Kông, trong khi Mỹ chiếm 19%, Nhật Bản 12% và Đức 5%.

Các nhà nghiên cứu của Dun & Bradstreet đã phát hiện ra rằng ít nhất 51.000 công ty trên toàn thế giới, trong đó có 163 công ty nằm trong top Fortune 1000 (1000 công ty lớn nhất tại Mỹ) có các công ty con và các nhà cung cấp trực tiếp nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bởi vi rút corona.

Các khu vực bị ảnh hưởng bởi vi rút corona với khoảng 100 trường hợp được xác nhận dương tính với vi rút tính đến ngày 5 tháng 2 là nơi sinh sống của hơn 90% các doanh nghiệp đang hoạt động tại Trung Quốc và khoảng 49.000 doanh nghiệp ở các khu vực này là chi nhánh và công ty con của các công ty nước ngoài.

Coronavirus có thể ảnh hưởng đến 5 triệu công ty trên toàn thế giới - 2
Đường phố vắng tanh ở tâm dịch Vũ Hán

Tính đến thứ hai, đã có hơn 70.000 trường hợp nhiễm vi rút đã được xác nhận tại Trung Quốc, dẫn đến 1.770 trường hợp tử vong, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Tác động của vi rút corona đối với các doanh nghiệp ở Trung Quốc và trên thế giới có thể sẽ làm giảm mức tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Trong một ghi chú nghiên cứu được công bố hôm thứ hai, Moody đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu của mình xuống hai phần mười điểm phần trăm, dự đoán các nền kinh tế G-20 sẽ tăng trưởng chung với tốc độ 2,4% hàng năm vào năm 2020, trong khi đó tại Trung Quốc, mức tăng trưởng kinh tế sẽ giảm xuống còn 5,2%.

Phó Chủ tịch của Moody, ông Madhavi Bokil nói: “Có một bằng chứng cho thấy rằng chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn, bao gồm cả bên ngoài Trung Quốc. Hơn nữa, nếu việc đóng cửa các nhà máy ở Trung Quốc kéo dài thì nó sẽ tác động đến toàn cầu bởi Trung Quốc là đất nước có tầm quan trọng và là mối liên kết lớn đối với nền kinh tế toàn cầu.”

Báo cáo của Dun & Bradstreet xác định rằng năm lĩnh vực chính hàng đầu, chiếm hơn 80% doanh nghiệp ở các tỉnh bị ảnh hưởng là dịch vụ, thương mại bán buôn, sản xuất, bán lẻ và dịch vụ tài chính.

Dun & Bradstreet đưa ra giả thuyết rằng một phần lớn công ăn việc làm và doanh số bán hàng của Trung Quốc đều dựa vào các công ty nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bởi vi rút corona.

Các tỉnh bị ảnh hưởng, chẳng hạn như Quảng Đông, Giang Tô, Chiết Giang, Bắc Kinh và Sơn Đông chiếm khoảng 50% tổng số việc làm và 48% tổng doanh số bán hàng trong nền kinh tế Trung Quốc.

Nền kinh tế Trung Quốc chiếm khoảng 20% GDP toàn cầu và các nhà phân tích ước tính rằng nếu việc ngăn chặn dịch bùng phát bị trì hoãn đến tận sau mùa hè thì sẽ khiến tăng trưởng GDP của toàn cầu sụt giảm khoảng 1% trong năm nay.

Thùy Dung

Theo CNBC

Đọc thêm