1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Công ty Trung Quốc lũ lượt rút niêm yết ở Phố Wall

Từ đầu năm đến nay, đã có tổng cộng 24 công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ công bố kế hoạch hủy niêm yết...

 

Công ty Trung Quốc lũ lượt rút niêm yết ở Phố Wall - 1

Sức hấp dẫn của việc niêm yết cổ phiếu tại Phố Wall đối với các công ty Trung Quốc có vẻ đang suy giảm mạnh. Hãng tin CNBC cho biết đang có một số lượng lớn doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đang lên kế hoạch rút niêm yết khỏi thị trường này.

Xu hướng trên diễn ra bất chấp sự biến động mạnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục trong thời gian gần đây.

Từ đầu năm đến nay, đã có tổng cộng 24 công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ công bố kế hoạch rút niêm yết. Riêng trong tháng 6, có 15 công ty Trung Quốc tuyên bố sẽ rút niêm yết tại Mỹ - theo số liệu của công ty cung cấp phần mềm tài chính Dealogic.

Trong năm 2014, chỉ có duy nhất 1 công ty Trung Quốc hủy niêm yết tại thị trường Mỹ.

Việc các công ty Trung Quốc ồ ạt tuyên bố rút niêm yết tại Mỹ trong tháng 6 diễn ra đồng thời với đợt sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục. Chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải đã “bốc hơi” gần 1 nửa so với mức đỉnh hồi tháng 6. Đợt sụt giảm này diễn ra sau khi thị trường tăng điểm như vũ bão từ quý 4/2014.

Theo Dealogic, trong số 24 Trung Quốc niêm yết tại Mỹ lên kế hoạch rời sàn từ đầu năm đến nay, có 8 công ty sẽ rút niêm yết khỏi Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và 8 công ty rút khỏi sàn Nasdaq.

Trong đó, công ty lớn nhất là nhà cung cấp phần mềm diệt virus Qihoo 360 Technology. Công ty này có mức vốn hóa thị trường là 8,5 tỷ USD vào thời điểm công bố kế hoạch rút niêm yết vào tháng 6 vừa qua. Mức vốn hóa này đã tăng 400% so với thời điểm khi Qihoo 360 bắt đầu niêm yết tại Mỹ vào năm 2011.

Cũng giống như nhiều công ty Trung Quốc khác muốn hủy niêm yết tại Mỹ, kế hoạch của Qihoo là rút niêm yết thông qua phương thức mua lại cổ phần để giữ quyền quản lý (management buyout). Theo đó, các nhà quản lý hiện tại của Qihoo và một nhóm các nhà đầu tư sẽ mua lại 85% cổ phần của công ty, với giá vào khoảng 9,1 tỷ USD.

Ngoài xu hướng rút niêm yết, số công ty Trung Quốc lên sàn ở Mỹ năm nay cũng giảm mạnh. Tính từ đầu năm đến nay, mới có 4 doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, với tổng số vốn huy động được là 234 triệu USD.

Cùng kỳ năm 2014, có 10 công ty Trung Quốc lên sàn ở Phố Wall, huy động 3,5 tỷ USD - theo Dealogic.

Sau khi rút niêm yết khỏi Mỹ, một số công ty Trung Quốc có thể sẽ chọn niêm yết tại thị trường khác. Chẳng hạn, hai công ty Gushan Environmental Energy và 3SBio gần đây đã quay trở lại niêm yết tại Hồng Kông sau khi rút niêm yết khỏi Mỹ vào năm 2012.

So với các nền kinh tế khác của thế giới, Trung Quốc khá “lạ đời” khi có một số lượng lớn các công ty ccuar nước này niêm yết ở nước ngoài, đặc biệt là từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Trong số đó có tập đoàn Internet khổng lồ Alibaba niêm yết ở NYSE từ tháng 9/2014.

Ngoài Mỹ, Hồng Kông và Anh cũng là những lựa chọn phổ biến cho các công ty Trung Quốc muốn niêm yết ở nước ngoài.

Theo Diệp Vũ
VnEconomy

Công ty Trung Quốc lũ lượt rút niêm yết ở Phố Wall - 2