Công nhân nhận tiền trợ cấp mất việc: Trong thảm họa vẫn bị đánh thuế?

Việc đánh thuế thu nhập cá nhân đối với khoản tiền trợ cấp thôi việc của những lao động bị mất việc bởi dịch Covid-19 xét về quy định là đúng, nhưng trong bối cảnh này, ngành Thuế cần xem xét lại...
>>Kinh tế toàn cầu chao đảo vì gánh nặng trợ cấp thất nghiệp thời Covid-19

Công nhân nhận tiền trợ cấp mất việc: Trong thảm họa vẫn bị đánh thuế? - 1

Theo các chuyên gia, việc đánh thuế vào số tiền hỗ trợ mất việc đối với công nhân cần xem xét lại. Trong ảnh: Công nhân công ty PouYuen

Xót vì bị thu thuế 10%

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Cty PouYuen Việt Nam (Bình Tân, TP HCM) buộc phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm việc làm với gần 3.000 công nhân. Ngoài những khoản trợ cấp theo quy định, Cty PouYuen Việt Nam chi trả thêm cho mỗi công nhân bị chấm dứt hợp đồng lao động một khoản hỗ trợ theo mức mỗi năm làm việc 1 tháng lương.

Khi nhận trợ cấp, nhiều công nhân bị mất việc bất ngờ được thông báo phải “khấu trừ thuế TNCN 10%”. Chị Lê Thị T. (Nghệ An) cho biết, chị có 18,5 năm làm việc ở Cty PouYuen Việt Nam, với mức lương bình quân 6 tháng gần nhất là 10.488.900 đồng.

Với số năm làm việc này, chị được công ty trợ cấp 194.044.650 đồng. Tuy nhiên, do số tiền trợ cấp công ty trả cao hơn so với quy định của pháp luật 154.711.275 đồng nên chị bị trừ thuế TNCN 10% (15.471.128 đồng).

“Chúng tôi cũng không mong bị mất việc để nhận khoản hỗ trợ này, nhưng trong lúc khó khăn, số tiền này là một khoản không nhỏ đối với tôi. Nếu không xin được việc, số tiền này có thể giúp gia đình trang trải được trong 3 tháng”, chị T. chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị M. với thâm niên 15 năm làm việc cũng nhận được gần 200 triệu đồng tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, chị M cũng bị trừ khoảng 18 triệu đồng tiền thuế TNCN cho khoản hỗ trợ của công ty. “Đời công nhân, đây là lần đầu tiên tôi nhận được khoản tiền này. Nhìn số tiền thuế bị khấu trừ, tiếc đứt ruột”, chị M nói.

Công nhân nhận tiền trợ cấp mất việc: Trong thảm họa vẫn bị đánh thuế? - 2

Tiền trợ cấp của công nhân Cty PouYuen Việt Nam bị trừ thuế thu nhập cá nhân 10%. Ảnh: Lam Sơn

Với mức trợ cấp bình quân 60-70 triệu đồng/người, thấp nhất là 3 triệu đồng/người, cao nhất 300 triệu đồng/người, số tiền mà công nhân Cty PouYuen Việt Nam phải đóng thuế TNCN từ vài trăm nghìn đồng đến vài chục triệu đồng. Trên nhóm Facebook của công nhân Cty PouYuen Việt Nam, nhiều công nhân vì bị trừ khoản tiền lớn đã phản ứng với quyết định của công ty. Các ý kiến của công nhân đều bày tỏ nên có điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với đời sống công nhân.

Tại Công ty Taekwang Vina (Biên Hòa, Đồng Nai) với “Chương trình hỗ trợ nhân Tháng công nhân 2020” người nhận hỗ trợ cũng chịu trung cảnh bị thu thuế với tiền hỗ trợ. Cụ thể, những công nhân nhận trợ cấp nghỉ việc trong tháng 5 cũng bị khấu trừ 10% thuế TNCN đối với khoản hỗ trợ từ công ty.

Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Cty PouYuen Việt Nam cho biết, trước khi thực hiện, công ty cũng có trao đổi với Cục Thuế TP.HCM. Số tiền khấu trừ thuế TNCN 10% này công ty sẽ nộp cho ngành Thuế. Nếu sau khi giảm trừ gia cảnh, công nhân sẽ được hoàn lại.

Dù được đại diện công ty và Công đoàn của công ty giải thích nhưng nhiều công nhân vẫn không đồng tình và cho rằng, công ty khấu trừ thuế 10% như vậy là sai, đã “trợ cấp thôi việc thì công nhân không phải đóng thuế”.

Chờ ý kiến cấp có thẩm quyền

Bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó trưởng Ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, đại dịch Covid-19 là thảm họa toàn cầu, xảy ra không thể lường trước. Do vậy, các chính sách, quy định của pháp luật cũng phải phù hợp với điều kiện của dịch bệnh, không nên máy móc áp dụng như điều kiện bình thường.

Theo bà Ngân, việc Cty TNHH Pou Yuen Việt Nam cho công nhân nghỉ việc là hậu quả không mong muốn của DN. Tuy nhiên, việc hỗ trợ cho công nhân thêm một tháng lương/năm làm việc là thể hiện sự tri ân của công ty.

Tuy nhiên, sau khi nhận được kiến nghị của doanh nghiệp và các công nhân, ông Huy cho biết, phía Tổng cục Thuế đã báo cáo Bộ Tài chính để rà soát, nghiên cứu lại và báo cáo cấp có thẩm quyền để tháo gỡ khó khăn cho DN và công nhân công ty nói trên, cũng như các công ty trợ cấp cho công nhân mất việc tương tự.

“Đây không phải là phần thưởng và cũng không phải là thu nhập tăng thêm thường xuyên của công nhân. Đây là khoản thu nhập mà người lao động phải đánh đổi cả cuộc đời làm việc của mình. Dù được công ty hỗ trợ nhưng phải nghỉ việc, công nhân và DN đều đau xót. Trong trường hợp này, tôi cho rằng, ngành thuế nên xem xét lại, tốt nhất không nên thu”, bà Ngân nói.

Luật sư Nguyễn Danh Huế, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, theo quy định hiện hành, nếu NLĐ nhận được khoản trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp mất việc sẽ không tính vào thu nhập chịu thuế khi nhận tiền trợ cấp thất nghiệp. Nhưng nếu khoản này được chi trả cao hơn mức quy định của Bộ Luật Lao động năm 2012, phần vượt phải chịu thuế TNCN. Việc Cty TNHH Pou Yuen Việt Nam khấu trừ thuế TNCN 10% đối với khoản trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Theo ông Huế, trong tình hình này, chính sách cần phải linh hoạt, bởi thời gian qua, NLĐ bị mất việc hàng loạt, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Chính phủ cũng đã có chính sách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc đóng thuế của người lao động cũng nên xem xét, miễn giảm, nhất là lao động mất việc.

Chiều 30/6, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) cho hay, theo quy định của Luật Thuế TNCN, phần trợ cấp thôi việc hưởng theo Luật Lao động là khoản thu nhập không phải chịu thuế TNCN. Khoản trợ cấp này một năm tối đa theo quy định của Luật Lao động là 1/2 tháng lương. Theo ông Huy, những khoản trợ cấp vượt quá quy định thì cá nhân phải tạm thời bị khấu trừ, sau đó sẽ thực hiện quyết toán theo quy định.

7,8 triệu lao động thất nghiệp, nghỉ luân phiên, giãn việc

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TBXH) cho biết, thị trường lao động Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Số lượng lao động mất việc làm liên tục gia tăng trong khi khả năng tạo việc làm cả trong và ngoài nước đều gặp khó khăn.

Theo ông Vũ Trọng Bình, tính đến tháng 6 năm nay, cả nước có gần 31 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bao gồm những người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập...Trong đó, số người bị ảnh hưởng do giảm thu nhập chiếm tỉ trọng lớn nhất với 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng, tương ứng với 17,6 triệu người, 7,8 triệu lao động bị mất việc làm hoặc phải nghỉ luân phiên, giãn việc. Số lao động bị mất việc làm trong 6 tháng đầu năm là 1,4 triệu người. Lao động mất việc làm tập trung ở các ngành công nghiệp chế biến, lao động bán buôn bán lẻ, ngành vận tải kho bãi và lao động trong ngành dịch vụ lưu trú ăn uống.

Theo Dương Hưng - Tuấn Nguyễn

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Không để tăng giá, phải giảm giá để kích cầu tiêu dùng!
Thủ tướng: Không để tăng giá, phải giảm giá để kích cầu tiêu dùng!

(Dân trí) - Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá hôm nay (1/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Hiện sức ép tăng giá, lạm phát vẫn còn lớn, nhưng không để tăng giá mà phải giảm giá để kích cầu tiêu dùng!

Thứ tư, 01/07/2020 - 05:22

Vải thiều Việt Nam lần đầu xuất sang Singapore, nhiều siêu thị sạch bong
Vải thiều Việt Nam lần đầu xuất sang Singapore, nhiều siêu thị sạch bong

(Dân trí) - Các hộp vải ở Singapore thường được đóng với trọng lượng từ 700 - 1.000g và trong tuần đầu tiên được bán với mức giá khuyến mại 5 SGD/kg (tương đương 84.000 đồng).

Thứ tư, 01/07/2020 - 04:50

Thị trường gọi xe công nghệ tại Việt Nam sắp có cuộc cạnh tranh khốc liệt?
Thị trường gọi xe công nghệ tại Việt Nam sắp có cuộc cạnh tranh khốc liệt?

(Dân trí) - GV Taxi  là cái tên mới vừa ra mắt trên thị trường gọi xe công nghệ do đội ngũ kỹ sư người Việt trẻ tuổi vận hành, chính thức tham gia vào cuộc cạnh tranh với Grab, GoViet từ tháng 7/2020.

Thứ tư, 01/07/2020 - 04:50

Lo ngại người chăn nuôi "bán tống, bán tháo" lợn thịt để "vớt"... giá!
Lo ngại người chăn nuôi "bán tống, bán tháo" lợn thịt để "vớt"... giá!

(Dân trí) - Lợn nhập chính ngạch từ Thái Lan chưa đủ sức kéo giá lợn hơi về ngưỡng thấp nhưng đang gây tâm lý hoang mang khiến người chăn nuôi trong nước bán tháo, bán non lợn thịt để "vớt" giá cao.

Thứ tư, 01/07/2020 - 03:41

"Bầm dập" vì dịch và Nghị định 100, cổ phiếu ngành bia vẫn "lên hương"
"Bầm dập" vì dịch và Nghị định 100, cổ phiếu ngành bia vẫn "lên hương"

(Dân trí) - Cạnh tranh khốc liệt cùng với tác động từ Nghị định 100, hoạt động giãn cách xã hội… đã khiến ngành bia gặp khó khăn thê thảm. Song khởi đầu phiên tháng 7, cổ phiếu ngành bia vẫn thăng hoa.

Thứ tư, 01/07/2020 - 02:17

Hồng ngọc ruby - Viên ngọc quý may mắn cho người sinh tháng 7
Hồng ngọc ruby - Viên ngọc quý may mắn cho người sinh tháng 7

(Dân trí) - Ruby hay Hồng Ngọc là viên đá quý nằm trong top 4 loại đá quý nhất trên thế giới cùng với Kim cương, đá Sapphire và Ngọc lục bảo.

Thứ tư, 01/07/2020 - 01:59

Ngân sách 100 triệu đồng mua được ô tô nào?
Ngân sách 100 triệu đồng mua được ô tô nào?

Với số tiền 100 triệu đồng, có thể tìm được một chiếc xe cũ, nhưng người dùng cũng nên lưu ý một số vấn đề trước khi đặt mua.

Thứ tư, 01/07/2020 - 01:45

Các nhà sản xuất châu Âu rất khó "tạm biệt" Trung Quốc
Các nhà sản xuất châu Âu rất khó "tạm biệt" Trung Quốc

(Dân trí) - Các nhà sản xuất châu Âu rất khó có thể "tạm biệt" Trung Quốc khi đây là đất nước có lực lượng lao động dồi dào và chuỗi cung ứng với chi phí thấp nhất trên toàn cầu.

Thứ tư, 01/07/2020 - 01:00

Rainfinity - Điểm nhấn thanh lịch cho không gian phòng tắm
Rainfinity - Điểm nhấn thanh lịch cho không gian phòng tắm

(Dân trí) - Hansgrohe, tập đoàn sản xuất thiết bị vệ sinh danh tiếng từ nước Đức vừa ra mắt dòng sản phẩm sen vòi Rainfinity với nhiều cải tiến về công nghệ, thiết kế độc đáo cùng chất lượng vượt trội.

Thứ tư, 01/07/2020 - 12:00

AI và RPA – Xu hướng chủ đạo của ngành bảo hiểm, tài chính, ngân hàng
AI và RPA – Xu hướng chủ đạo của ngành bảo hiểm, tài chính, ngân hàng

(Dân trí) - AI và RPA không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp tự động hóa quy trình mà còn đưa ra dự báo chính xác, cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng, quản lý dữ liệu, giảm sai sót và chống các hành vi gian lận trong nghiệp vụ.

Thứ tư, 01/07/2020 - 10:59

Giá vàng tăng vọt lên sát mốc 50 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng vọt lên sát mốc 50 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 1/7, giá vàng trong nước tăng vọt lên sát mốc 50 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới lên 1.782 USD/ounce.

Thứ tư, 01/07/2020 - 10:51

Sản lượng dầu thô thấp nhất 74 năm, Venezuela điêu đứng
Sản lượng dầu thô thấp nhất 74 năm, Venezuela điêu đứng

(Dân trí) - Tính đến tháng 6 vừa qua, sản lượng dầu thô của Venezuela đã sụt giảm 6 tháng liên tiếp, tô đậm thêm bức tranh ảm đạm đối với nền kinh tế nước này.

Thứ tư, 01/07/2020 - 10:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Khăn giấy ướt AGI đổi bao bì mới, khuyến cáo người dùng tránh mua hàng nhái
Khăn giấy ướt AGI đổi bao bì mới, khuyến cáo người dùng tránh mua hàng nhái

(Dân trí) - Nhằm bảo vệ uy tín thương hiệu, cũng như đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, khăn ướt Agi đã nâng cấp chất lượng và thay đổi bao bì.

Thứ tư, 01/07/2020 - 10:00

Hàng Trung Quốc bị chặn đứng tại cảng Ấn Độ, liệu có thương chiến Trung-Ấn?
Hàng Trung Quốc bị chặn đứng tại cảng Ấn Độ, liệu có thương chiến Trung-Ấn?

(Dân trí) - Hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đang chồng chất tại các cảng Ấn Độ khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại rằng cuộc đụng độ biên giới gần đây giữa hai quốc gia này có thể phá vỡ chuỗi cung ứng.

Thứ tư, 01/07/2020 - 09:53

Xoài khổng lồ xuất hiện tràn khắp chợ Hà Nội
Xoài khổng lồ xuất hiện tràn khắp chợ Hà Nội

Những quả xoài khổng lồ xuất hiện tràn ngập chợ Hà Nội khiến nhiều người thích thú mua về ăn. Đây là giống xoài Đài Loan được trồng nhiều ở miền Tây, quả nặng trung bình từ 1-1,5kg, thậm chí nặng tới 2 kg/quả.

Thứ tư, 01/07/2020 - 09:08

Mua biệt thự Calvia, sở hữu cả “thế giới tiện ích” trong tầm tay
Mua biệt thự Calvia, sở hữu cả “thế giới tiện ích” trong tầm tay

(Dân trí) - Với vị trí “có 1 không 2”, những công dân của phân khu biệt thự danh giá thuộc Sun Grand City Feria sẽ hưởng trọn toàn bộ hệ sinh thái du lịch đẳng cấp tại Hạ Long.

Thứ tư, 01/07/2020 - 07:59

“Biến căng” tại Coteccons lắng xuống, ông Nguyễn Bá Dương xin lỗi cổ đông
“Biến căng” tại Coteccons lắng xuống, ông Nguyễn Bá Dương xin lỗi cổ đông

(Dân trí) - Để xảy ra mâu thuẫn, ông Nguyễn Bá Dương nhận lỗi về hội đồng quản trị và trên tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị đã nhận trách nhiệm, xin lỗi cổ đông về việc đã xảy ra sự việc như vừa qua.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:57

Mục sở thị quy trình kiểm định công tơ điện khi có khiếu nại
Mục sở thị quy trình kiểm định công tơ điện khi có khiếu nại

(Dân trí) - Lãnh đạo Công ty Thí nghiệm điện miền Bắc cho biết, kiểm định viên không thể can thiệp vào quá trình kiểm định tự động. Công tơ đạt kiểm định sẽ được niêm phong, kẹp chì.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:48

Xe máy Simson "huyền thoại" 31 năm tuổi giá 150 triệu đồng
Xe máy Simson "huyền thoại" 31 năm tuổi giá 150 triệu đồng

Chiếc xe máy Simson S51 phiên bản Enduro thuộc đời 1989 nhưng ngoại thất vẫn mới cứng và có giá sưu tầm khá đắt đỏ lên đến 150 triệu đồng.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:26

Ve chai, đồng nát sắt vụn giao dịch sôi động trên sàn thương mại điện tử
Ve chai, đồng nát sắt vụn giao dịch sôi động trên sàn thương mại điện tử

(Dân trí) - Các sản phẩm ve chai, đồng nát sắt vụn bất ngờ được rao bán rầm rộ trên các sàn thương mại điện tử với giá cả hấp dẫn.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:15

Masan sẽ chi 1 tỷ USD mua thêm 15% cổ phần của Công ty The CrownX
Masan sẽ chi 1 tỷ USD mua thêm 15% cổ phần của Công ty The CrownX

(Dân trí) - Tập đoàn Masan đã thông qua nghị quyết của HĐQT để mua thêm 15% cổ phần của The CrownX. Giao dịch này đang được cân nhắc thực hiện bằng tiền mặt với giá trị lên đến 1 tỷ USD.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:34

Gần một nửa dân số Mỹ không có việc làm
Gần một nửa dân số Mỹ không có việc làm

(Dân trí) - Tỷ lệ dân số có việc làm tính theo tỷ lệ phần trăm dân số trưởng thành của Mỹ - đã giảm xuống 52,8% trong tháng Năm, có nghĩa là 47,2% người Mỹ thất nghiệp.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:06

Đại hội đồng cổ đông thường niên Habeco: Nhiều giải pháp được đưa ra để vượt qua khó khăn
Đại hội đồng cổ đông thường niên Habeco: Nhiều giải pháp được đưa ra để vượt qua khó khăn

(Dân trí) - Ra mắt nhiều sản phẩm mới, đẩy mạnh công nghệ, tập trung nguồn lực để đầu tư… đó là một số giải pháp được lãnh đạo Habeco triển khai nhằm nâng cao hiệu quả.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:58

Đón sóng FDI: Vui thôi, đừng vui quá!
Đón sóng FDI: Vui thôi, đừng vui quá!

(Dân trí) - Việt Nam từng đi làm thuê và đã phải trả những cái giá rất đắt khi trở thành nơi gia công cho nước ngoài. Hệ quả việc lạm dụng gia công sẽ khiến con cháu chúng ta sau này phải trả giá rất đắt.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:54