Con trai Chủ tịch DIC Group mua hụt cổ phiếu "nóng" khi giá lao dốc

(Dân trí) - Đăng ký gom DIG đúng vào giai đoạn thị giá giảm mạnh, ông Nguyễn Hùng Cường chỉ mua 145.000 trên tổng số 5 triệu cổ phiếu đăng ký với lý do diễn biến giá không phù hợp.

Phó Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng - DIC Group (mã chứng khoán: DIG) Nguyễn Hùng Cường vừa báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu không thành công như đã đăng ký. 

Cụ thể, ông Cường đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu DIG trong khoảng thời gian từ 18/1 đến 18/2 nhưng thực tế chỉ giao dịch thành công 145.000 cổ phiếu. Phó Chủ tịch DIC Group nêu lý do diễn biến giá không phù hợp nên không hoàn tất giao dịch. 

Tuy nhiên, trong thực tế, tại thời điểm ông Cường bắt đầu mua vào ngày 18/1, cổ phiếu DIG được giao dịch ở vùng giá 83.700 đồng/cổ phiếu và sau đó liên tục giảm mạnh, rơi xuống mức 63.800 đồng vào ngày 8/2. Cổ phiếu này sau đó bắt đầu hồi phục, tăng lên mốc 91.500 đồng/cổ phiếu vào ngày 18/2. 

Như vậy, ông Cường đã có cơ hội gom thêm cổ phiếu DIG theo thông tin đăng ký ở vùng giá thấp nhưng không thực hiện. Trong khi đó, thông thường các giao dịch mua cổ phiếu của người nội bộ trên sàn chứng khoán không hoàn tất khi thị giá tăng mạnh so với thời điểm người mua đăng ký thông tin.

DIG là một trong những cổ phiếu "nóng" nhất với cơn sóng ngành bất động sản những tháng cuối năm 2021. Chỉ trong hơn 3 tháng, thị giá DIG leo dốc từ vùng 30.000 đồng đầu tháng 10/2021 lên mức đỉnh gần 112.000 đồng vào ngày 11/1, tương đương mức tăng trưởng 270%. 

Cổ phiếu này sau đó trải qua đợt điều chỉnh mạnh mất hơn 40% giá trị trước khi hồi phục trở lại. Đây cũng là khoảng thời gian ông Cường đăng ký mua vào cổ phiếu nhưng chỉ giao dịch 3% trên tổng số cổ phần đăng ký mua.

Con trai Chủ tịch DIC Group mua hụt cổ phiếu nóng khi giá lao dốc - 1

Giá cổ phiếu DIG tăng sốc, giảm nhanh thời gian qua (Ảnh: TradingView).

Hiện tại, ông Nguyễn Hùng Cường sở hữu 10,3% cổ phần DIC Corp. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thiện Tuấn, cha ông Cường, nắm giữ 10,1% cổ phần công ty gia đình. Một người con khác của ông Tuấn là bà Nguyễn Thị Thanh Huyền mới đây cũng vừa được bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT DIC Corp.

Năm 2021, DIC Corp đạt doanh thu thuần 2.569 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 953 tỷ đồng, không hoàn thành cả hai chỉ tiêu kinh doanh quan trọng nhất đề ra từ đầu năm. 

Với mức giá cổ phiếu tăng chóng mặt, hiện DIG đang có mức định giá cao ngất ngưởng so với mặt bằng chung. Theo YSRadar, Hệ số P/E (định giá cổ phiếu trên lợi nhuận mỗi cổ phần) của DIG hiện lên tới 43 lần, trong khi mức bình quân của ngành bất động sản chỉ là 25 lần. Còn hệ số P/B (định giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách) lên tới 6 lần, cao gấp đôi mức trung bình ngành.