Cơn thèm ăn của người Trung Quốc đang giết chết lá phổi xanh của thế giới -Amazon?

Dân trí Bộ mặt của rừng mưa nhiệt đới Brazil đang thay đổi nhanh chóng và Trung Quốc chịu trách nhiệm không hề nhỏ với vấn đề đó, do nhu cầu khổng lồ về thịt bò và đậu nành của mình.
>>“Dính” vào nhà thầu Trung Quốc, một doanh nghiệp Việt suýt lãnh “quả đắng” hơn 2.000 tỷ đồng
>>Vốn Trung Quốc đang "hất cẳng" Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, EU ở Việt Nam?
>>Jamaica tuyên bố ngừng vay từ Trung Quốc vì lo ngại những ý đồ "mờ ám”

Cơn thèm ăn của người Trung Quốc đang giết chết lá phổi xanh của thế giới -Amazon? - 1
Rừng Amazon trong một vụ cháy năm 2019, nguyên nhân được xác định là do người dân đốt rừng để lấy đất chăn nuôi bò.

Đây là khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, chứa 10% sự đa dạng sinh học trên toàn thế giới. Và nó đang phải trả giá cho việc nuôi sống một quốc gia cách đó 17.000 km.

Từ năm 2015 đến năm ngoái, 29.000 km2 rừng của Amazon đã bị phá hủy. Đó là con số gấp 40 lần kích thước của Singapore. Và 80 phần trăm số đất trống này dùng để xây dựng các trang trại gia súc.

Và người mua lớn nhất của tất cả số thịt đó: Trung Quốc. Xuất khẩu thịt bò của Brazil sang thị trường Trung Quốc đã tăng gấp đôi kể từ năm 2015, đạt 722.000 tấn trong năm ngoái.

Tiêu thụ thực phẩm của Trung Quốc không chỉ tăng lên mà còn dần thay đổi khi tầng lớp trung lưu của quốc gia này tăng lên gần 30% trong tổng dân số 1,4 tỷ người.

Liu Juan, một người bán buôn thịt bò tại chợ Bắc Kinh, nơi có khoảng 8.000 người bán thịt bò cho biết: “Nếu chỉ dựa vào sản xuất trong nước thì chắc chắn sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu của chúng tôi”.

Thật vậy, nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc đã tăng khoảng 50 lần kể từ năm 2011, đạt một triệu tấn vào năm ngoái.

Nhưng tình yêu của đất nước này dành cho thịt bò cũng như nhu cầu đậu nành tăng cao đang tạo ra ảnh hưởng lớn đến môi trường và các bộ lạc địa phương ở cách đó nửa vòng trái đất, tại rừng mưa nhiệt đới Amazon.

Để có những đĩa thức ăn trên bàn người Trung Quốc, môi trường của thế giới đang bị thay đổi.

Cơn thèm ăn của người Trung Quốc đang giết chết lá phổi xanh của thế giới -Amazon? - 2
Chăn nuôi bò tại một trang trại ở Brazil

Những đàn gia súc lớn nhất thế giới

Trung Quốc tiêu thụ 28% thịt của thế giới. Và quốc gia này nhắm tới thị trường Brazil, quê hương của những đàn gia súc lớn nhất thế giới.

Chỉ riêng bang Mato Grosso của Brazil đã có khoảng 30 triệu gia súc, gấp 10 lần dân số của bang và hơn cả con số 26 triệu gia súc của toàn nước Úc.

“Hôm nay, Brazil là quốc gia duy nhất có thể phục vụ đủ nhu cầu thịt cho người Trung Quốc”, chủ sở hữu trang trại gia súc Arlindo Jose Vilela cho biết.

“Chúng tôi có thể cung cấp tới 25% sản lượng thịt cho người Trung Quốc”, ông nói.

Năm ngoái, Brazil đã xuất khẩu 1,64 triệu tấn thịt bò, 44% trong số đó đã đến Trung Quốc. Đây là khối lượng xuất khẩu cao nhất trong lịch sử của một quốc gia xuất khẩu thịt bò. Và đó là một mùa bội thu cho những người nông dân.

Vilela tin rằng trong vòng 10 năm, Brazil sẽ có thể xử lý số lượng nhiều gấp ba đến bốn lần hiện tại. Ông dự đoán: “Thịt bò của Brazil sẽ rất phổ biến ở Trung Quốc”.

Lý do đó là còn rất nhiều những vùng đất chưa được khai thác ở phía bắc Mato Grosso, nơi sẽ có thể xây dựng nhiều trang trại gia súc xuất khẩu.

Cơn thèm ăn của người Trung Quốc đang giết chết lá phổi xanh của thế giới -Amazon? - 3
Phá rừng ở Amazon.

Nhưng có một sự xung đột, đó là rừng Amazon đang bị chặt phá ngày càng nhiều để xây dựng các trang trại chăn nuôi gia súc. Trong chín tháng đầu năm nay, nạn phá rừng đã tăng 93% so với năm ngoái.

Chính sách bảo vệ rừng và đất của người bản địa đã được nới lỏng đặc biệt kể từ khi Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro nhậm chức vào tháng Giêng. Dưới triều đại của ông, nạn phá rừng đang ở đỉnh điểm trong vòng 10 năm.

“Các chính phủ trước đây rất quan tâm đến các quy định về môi trường”, giáo sư Isaias da Silva từ Trung tâm Nông Nghiệp thuộc Viện Liên bang Para đã nói.

“Ngày nay, với nhiều thay đổi, chính phủ mới dường như đang coi việc bảo vệ môi trường là vấn đề thứ yếu, đặc biệt là việc họ dỡ bỏ các cơ quan bảo vệ môi trường liên bang”, ông này nhận xét.

Một trong những trang trại gia súc lớn nhất được chuyển đổi từ đất rừng thuộc về Valmir Climaco de Aguiar, thị trưởng của thị trấn Itaituba ở bang Para. Và ông tự hào về những trang trại đang mở rộng của mình, không bao giờ bận tâm rằng cây cối bị đốn hạ.

“Chúng tôi không thể sản xuất hay chăn nuôi trong rừng, chúng tôi cần đất”, ông nói.

“Trung Quốc, sẽ không cho chúng tôi tiền nếu chúng tôi bảo vệ rừng. Nhưng họ sẽ cho chúng tôi tiền nếu chúng tôi chăn nuôi gia súc và bán cho họ”, ông nói thêm.

Trung Quốc chiếm đến 6 đến 8% diện tích đồng cỏ của thế giới, nhưng những nơi này đang bị lấn chiếm bởi sự mở rộng đô thị, không còn đất để chăn nuôi. Và giá thịt trong nước của Trung Quốc luôn đắt hơn thịt nhập khẩu vì chi phí đất đai.

“Ở các nước khác, chủ trang trại là những người chăn nuôi gia súc. Họ sở hữu đất đai. Ở Trung Quốc, các doanh nghiệp chăn nuôi gia súc phải thuê đất, đó là một khoản chi phí bổ sung”, ông Cheng Guangyan giải thích, một nhà nghiên cứu về xu hướng tiêu thụ thực phẩm của Trung Quốc.

Mở rộng

Trung Quốc cũng có một ngành chăn nuôi khổng lồ, đó là lý do tại sao nước này không chỉ mua thịt bò Brazil mà còn cả đậu nành, một loại ngũ cốc quan trọng dùng làm thức ăn trong chăn nuôi.

Thuế quan đối với đậu nành Mỹ đã khiến người mua Trung Quốc tìm kiếm các thị trường khác, vì vậy 75% lượng đậu nành nhập khẩu của họ năm ngoái đến từ Brazil, trong khi các chuyến hàng chuyển đến Trung Quốc cũng tăng gần một phần ba.

“Chẳng hạn, gần như toàn bộ số đậu nành trị giá 5 triệu USD được sản xuất hàng năm tại trang trại Santa Guarita, đều đi đến Trung Quốc. Nhưng đó là một hành trình đắt đỏ”, chủ sở hữu trang trại Joel Strobel nói.

Theo cơ quan nghiên cứu về Đậu nành địa phương, phí vận chuyển chiếm tới 30% chi phí sản xuất ở Brazil, gấp ba lần so với ở Mỹ. Và thách thức hậu cần đang gia tăng khi xuất khẩu ngày càng tăng.

Từ trung tâm kinh doanh nông nghiệp của Brazil - Mato Grosso, người nông dân chỉ có một tuyến đường đến thành phố cảng phía bắc là đường cao tốc BR-163 cắt ngang qua rừng Amazon, nhưng vận chuyển đường bộ luôn rất tốn kém.

Để giảm bớt chi phí, các dự án cơ sở hạ tầng đã được đề xuất, một trong số đó là xây dựng hơn 40 đập để biến sông Tapajos và các nhánh của nó ở Amazon thành một tuyến đường thủy công nghiệp phù hợp cho các tàu lớn.

Cơn thèm ăn của người Trung Quốc đang giết chết lá phổi xanh của thế giới -Amazon? - 4
Những người dân bản địa sống trong rừng Amazon

Nhưng những người dân bản địa sống trong rừng không hài lòng với những kế hoạch như vậy. Hiện tại, bộ lạc Munduruku đang dần cảm nhận được tác động của sự biến đổi gần đây trong thị trấn: ví dụ, không còn đủ cá để câu.

“Những vị Thần của chúng tôi đã cho chúng tôi dòng sông này”, Brasilino, một trưởng làng nói và cho biết thêm: “Và chúng tôi có trách nhiệm chăm sóc nó. Nhưng bây giờ chúng tôi không thể làm được điều đó vì họ (những người Trung Quốc đầu tư vào đây) đã mở rộng đất, xây đập và mang lại nhiều bệnh tật hơn qua những dòng nước bẩn”.

“Loại hình phát triển kinh tế đi kèm với việc ngăn những dòng sông không phải là thứ bộ lạc của chúng tôi muốn”, ông nói.

“Nó tốt cho chính phủ. Nhưng tiền lương chúng tôi không tăng. (Ngay cả nếu có), đó là con số rất ít”, ông nói: “Chúng ta đều muốn có một cuộc sống khỏe mạnh. Chúng ta có thể đi bộ xung quanh và hít thở không khí trong lành.”

Và ông muốn nói với những người Trung Quốc: “Hãy dừng việc trồng đậu nành ở Amazon”.

Câu hỏi lớn là Trung Quốc sẽ áp dụng chính sách nào để đảm bảo rằng các khoản đầu tư của mình đang tuân thủ các tiêu chuẩn về các biện pháp bảo vệ môi trường và xã hội.

“Nếu bây giờ bạn có một chính phủ khuyến khích việc phá rừng lấy đất, phá hủy hệ sinh thái, hậu quả chắc chắn sẽ đổ lên những người Brazil (và) cả đối với toàn hành tinh”. Brent Millikan, một nhà hoạt động môi trường ở Brazil nói.

Thùy Dung

Theo CNA

MỚI NHẤT
Kinh doanh thời khó, đại gia Đặng Thành Tâm vẫn có cách vay hàng trăm tỷ đồng
Kinh doanh thời khó, đại gia Đặng Thành Tâm vẫn có cách vay hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm vừa thông qua phương án phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm và không phải là nợ thứ cấp, lãi suất hơn 10%. Đây là phương thức huy động vốn được không chỉ KBC mà nhiều doanh nghiệp đang sử dụng.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 02:35

Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt Nam 10 tháng đầu năm
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt Nam 10 tháng đầu năm

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố số liệu khai thác chuyến bay đúng giờ, chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2019, trong đó Bamboo Airways dẫn đầu về tỉ lệ bay đúng giờ (OTP).

Thứ sáu, 22/11/2019 - 02:00

Lào Cai sắp xây dựng sân bay mới gần 6.000 tỷ đồng
Lào Cai sắp xây dựng sân bay mới gần 6.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa phê duyệt quy hoạch xây dựng Cảng hàng không Sa Pa - Lào Cai, với công suất 3 triệu khách/năm. Với tổng mức đầu tư 5.900 tỷ đồng, sân bay này được xây dựng ngay tại cửa ngõ hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 01:00

Điều đặc biệt ở 4 mẫu xe mà doanh nghiệp tặng ông Park Hang Seo
Điều đặc biệt ở 4 mẫu xe mà doanh nghiệp tặng ông Park Hang Seo

(Dân trí) - Kể từ khi giữ chức huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam, với những thành công vang dội, cá nhân ông Park Hang Seo đã nhận khá nhiều xe hơi do doanh nghiệp tặng. Theo thống kê, 4 chiếc xe ông được tặng có tổng giá trị khoảng 5,5 tỷ đồng.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 01:00

McDonald’s liên tục 2 năm lọt Top 100 Sản phẩm – Dịch vụ Tin & Dùng
McDonald’s liên tục 2 năm lọt Top 100 Sản phẩm – Dịch vụ Tin & Dùng

(Dân trí) - Vừa qua, McDonald’s đã được vinh danh Top 100 Sản phẩm – Dịch vụ Tin & Dùng 2019. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp McDonald’s đạt được giải thưởng này.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 12:00

Nghi vấn lộ thông tin 2 triệu khách hàng của một ngân hàng Việt
Nghi vấn lộ thông tin 2 triệu khách hàng của một ngân hàng Việt

(Dân trí) - Hơn 2 triệu dữ liệu người dùng của một ngân hàng Việt chứa các dữ liệu như số điện thoại, email, số CMND,... vừa bị công khai trên một diễn đàn, khiến nhiều người lo lắng.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 10:53

Thịt lợn gác bếp, bán nhiều vô kể, giá rẻ đáng ngờ
Thịt lợn gác bếp, bán nhiều vô kể, giá rẻ đáng ngờ

Thịt lợn hơi đắt chưa từng có 70.000-80.000 đồng/kg, thịt lợn ở chợ giá vọt lên 130.000-180.000 đồng/kg, thậm chí 200.000 đồng/kg tuỳ loại. Thế nhưng, thịt lợn sấy khô (thịt lợn gác bếp) lại được rao bán tràn ngập thị trường với giá rẻ giật mình.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 09:53

Đào tạo nhân lực cho ngành nông nghiệp công nghệ cao
Đào tạo nhân lực cho ngành nông nghiệp công nghệ cao

(Dân trí) - Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNCNC) đã đươc An Giang xác định là hướng đi mới của ngành nông nghiệp trong thời gian tới. Để đạt kết quả tốt  về NNCNC và đi vào chiều sâu thì cần có sự đào tạo cho nguồn nhân lực để hiểu biết ứng dụng hiệu quả ở các hợp tác xã (HTX), nông trại và giúp người dân tăng hiệu quả trong sản xuất và hướng đến hàng hóa xuất khẩu.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 09:41

Choáng váng với mức lãi suất trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro lớn!
Choáng váng với mức lãi suất trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro lớn!

(Dân trí) - Mặt bằng lãi suất trái phiếu đang đi lên trong năm 2019. Trong số đó, một số trái phiếu lãi suất vượt hẳn so với mặt bằng chung, lên đến con số 14% hay 20% gây “nóng sốt” trên thị trường.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 09:31

Bộ Giao thông phải báo cáo Thủ tướng về việc thu phí không dừng
Bộ Giao thông phải báo cáo Thủ tướng về việc thu phí không dừng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/11/2019 về tiến độ triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ, theo hình thức điện tử không dừng.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 09:24

Doanh nghiệp Việt đặt mục tiêu mỗi năm giảm 300 tấn rác nhựa dùng một lần
Doanh nghiệp Việt đặt mục tiêu mỗi năm giảm 300 tấn rác nhựa dùng một lần

(Dân trí) - Ngày nay không quá khó để thấy cảnh, người dùng chỉ mua một cốc cà phê thôi cũng sẽ được phục vụ kèm một ly nhựa, ống hút nhựa và muỗng nĩa nhựa… Tiện thì có tiện nhưng lượng rác thải nhựa “đẩy” ra môi trường cũng lên cả hàng chục tấn mỗi năm.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 07:57

Đại gia đồng loạt “mất” tài sản, ông chủ Thái của Sabeco “bay” 1.800 tỷ đồng
Đại gia đồng loạt “mất” tài sản, ông chủ Thái của Sabeco “bay” 1.800 tỷ đồng

(Dân trí) - Áp lực bán mạnh trong phiên hôm qua trên thị trường chứng khoán đã khiến VN-Index sụt mạnh 12,67 điểm và “cuốn” đi 43.176 tỷ đồng vốn hoá thị trường của sàn HSX. Tài sản nhiều đại gia tên tuổi bị “bốc hơi” đáng kể do cổ phiếu mất giá.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân chơi săn lùng ngọn cây 'bóng ma', dài mấy cm mà giá tiền triệu
Dân chơi săn lùng ngọn cây 'bóng ma', dài mấy cm mà giá tiền triệu

Một ngọn cây thủy sinh có tên Bucep “Bóng ma” kích thước từ 6-7cm nhưng có giá lên tới 3 triệu đồng đang được dân chơi thủy sinh săn lùng, nhưng không hề dễ mua.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 06:27

Giá thịt heo cao kỷ lục: Quán cơm, quán bún cũng đua nhau tăng giá
Giá thịt heo cao kỷ lục: Quán cơm, quán bún cũng đua nhau tăng giá

(Dân trí) - Thịt heo tăng giá mạnh cũng đang khiến nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt heo cũng tăng giá theo. Các quán cơm, quán bún cũng tăng giá nhẹ.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 06:06

Đặt con người là một trong những yếu tố cốt lõi, SABECO củng cố nền tảng phát triển tổ chức
Đặt con người là một trong những yếu tố cốt lõi, SABECO củng cố nền tảng phát triển tổ chức

(Dân trí) - Sở hữu bộ máy nhân sự khổng lồ với hơn 10.000 lao động tại 44 công ty con và các công ty liên kết trên toàn hệ thống, SABECO đang từng bước phát triển nguồn nhân lực để củng cố nền tảng vững chắc của doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi toàn diện.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 06:00

Thành tỷ phú đô la nhờ buôn bán ô tô phế liệu
Thành tỷ phú đô la nhờ buôn bán ô tô phế liệu

(Dân trí) - Công ty phế liệu Copart của tỷ phú Copart Willis Johnson vừa được định giá có giá trị vốn hoá là 20 tỷ USD. Điều đặc biệt là nhờ các loại xe phế liệu, tỷ phú Johnson đã có khối tài sản 1,9 tỷ USD.

Thứ năm, 21/11/2019 - 07:22

Đình chỉ hai sếp Chi cục hải quan ở Điện Biên vì “làm luật” tiền triệu ở cửa khẩu
Đình chỉ hai sếp Chi cục hải quan ở Điện Biên vì “làm luật” tiền triệu ở cửa khẩu

(Dân trí) - Liên quan đến bài phản ánh mới đây của báo chí về việc cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tây Trang (tỉnh Điện Biên) vòi vĩnh, làm luật tiền triệu đối với mỗi xe chở hàng thông quan qua cửa khẩu, Tổng cục Hải quan đã đình chỉ chức vụ 2 lãnh đạo và một công chức viên.

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:31

Từ người giũa ngọc tới ông lớn đa ngành
Từ người giũa ngọc tới ông lớn đa ngành

(Dân trí) - Tháng 09 vừa rồi, Tập đoàn DOJI đã chính thức khai trương Tòa nhà DOJI Tower - Trụ sở chính của Tập đoàn và là Trung tâm Vàng bạc Đá quý và Trang sức lớn nhất Việt Nam với không gian kiến trúc vô cùng độc đáo và hoành tráng, được ví như một viên kim cương quý sáng chói giữa lòng Hà Nội.

Thứ năm, 21/11/2019 - 04:30

Lifebuoy đoạt loạt giải thưởng lĩnh vực marketing tại Smarties Vietnam 2019
Lifebuoy đoạt loạt giải thưởng lĩnh vực marketing tại Smarties Vietnam 2019

(Dân trí) - Chiến dịch “Lifebuoy – Hệ thống cảnh báo dịch bệnh tự động” cũng đồng thời lập được cú đúp giải Vàng “Innovation” và “Location-based services/targeting”, đều là những hạng mục quan trọng ghi đậm dấu ấn chuyển đổi số của một nhãn hàng FMCG từ lâu đã quen thuộc với người dùng.

Thứ năm, 21/11/2019 - 04:30

Thông tin gây “sửng sốt” về tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Thông tin gây “sửng sốt” về tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

(Dân trí) - Cổ phiếu Vingroup sáng nay mất giá khá mạnh bất chấp các thông tin tích cực liên quan đến việc công bố công suất sản xuất điện thoại di động thông minh Vsmart lên tới 125 triệu máy vào 2020. Được biết, Vingroup đã hỗ trợ đáng kể đối với gia đình 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh.

Thứ năm, 21/11/2019 - 04:13

Nhiều dự án truyền tải điện vượt kế hoạch đối phó với bùng nổ điện tái tạo
Nhiều dự án truyền tải điện vượt kế hoạch đối phó với bùng nổ điện tái tạo

(Dân trí) - Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch HĐTV, Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT): Hiện có thông tin các nhà máy điện tái tạo giảm công suất phát do lưới truyền tải điện. Tuy nhiên, điều này không phải bởi hiện EVN NPT còn triển khai vượt kế hoạch các tiến độ đường dây truyền tải điện.

Thứ năm, 21/11/2019 - 04:00

Cần Thơ: Nông trường Sông Hậu sẽ thành Công ty TNHH 2 thành viên
Cần Thơ: Nông trường Sông Hậu sẽ thành Công ty TNHH 2 thành viên

(Dân trí) - Ngày 21/11, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, UBND TP Cần Thơ sẽ thực hiện chuyển Nông trường Sông Hậu thành Công ty TNHH 2 thành viên. UBND TP Cần Thơ thống nhất chọn Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk là nhà đầu tư thực hiện dự án chuyển đổi.

Thứ năm, 21/11/2019 - 03:10

T&T Group là lựa chọn tốt để tạo cú hích hợp tác kinh tế quốc tế
T&T Group là lựa chọn tốt để tạo cú hích hợp tác kinh tế quốc tế

(Dân trí) - Chiều ngày 20/11/2019, đoàn các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2019-2022 đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn T&T Group trước khi các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam đi nhận nhiệm vụ tại các nước.

Thứ năm, 21/11/2019 - 01:30

Vì sao doanh nghiệp “ôm” gần 43.000 tỷ đồng nợ thuế dễ dàng “cao chạy xa bay”?
Vì sao doanh nghiệp “ôm” gần 43.000 tỷ đồng nợ thuế dễ dàng “cao chạy xa bay”?

(Dân trí) - Doanh nghiệp được thành lập “trong tích tắc” nhưng quản lý kiểu “thả nổi”. Doanh nghiệp hoạt động ra sao, chuyển địa chỉ thế nào cũng không hay biết… Sự dễ dàng “quá đáng” này chính là nguyên nhân sẽ phải “xóa sổ” gần 43.000 tỷ đồng nợ thuế một cách chóng vánh.

Thứ năm, 21/11/2019 - 01:00