“Con tàu” Hoàng Anh Gia Lai “tròng trành”, bầu Đức vẫn gian nan

(Dân trí) - Cổ phiếu của cả hai công ty do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đều “chuyển xấu” trong ngày hôm qua sau khi bị Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) duy trì diện cảnh báo vì thua lỗ triền miên, bị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ.

“Con tàu” Hoàng Anh Gia Lai “tròng trành”, bầu Đức vẫn gian nan - 1

Cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai đang ở vùng giá thấp nhất lịch sử của mã này

Đi ngược với xu hướng thị trường, cặp cổ phiếu HNG và HAG của Hoàng Anh Gia Lai trong ngày hôm qua (13/9) đều sụt giá. HAG của Hoàng Anh Gia Lai giảm 1,88% còn 4.700 đồng/cổ phiếu và đây cũng là mức đáy của mã này trong suốt năm qua.

HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) tương tự cũng diễn biến tiêu cực, mất giá phiên thứ ba liên tiếp, giảm 2,65% còn 16.500 đồng.

Cổ phiếu của cả hai công ty do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đều “chuyển xấu” sau khi bị Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) duy trì diện cảnh báo.

HSX cho biết, ngày 30/8/2019, HSX đã nhận được báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên năm 2019 của HAGL. Theo báo cáo, công ty này lỗ ròng hơn 516,5 tỷ đồng nửa đầu năm 2019 và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 30/6/2019 là hơn 728 tỷ đồng.

Đồng thời, công ty kiểm toán tiếp tục đưa ra ý kiến kiểm toán ngoại trừ liên quan đến các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn (tồn tại từ báo cáo tài hcinsh hợp nhất kiểm toán năm 2017) và thêm ý kiến ngoại trừ liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.

Báo cáo tài chính còn có ý kiến kiểm toán nhấn mạnh liên quan đến việc HAGL đã vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu.

Về phía HAGL Agrico, công ty này cũng báo lỗ ròng 6 tháng đầu năm 2019 gần 744 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 30/06/2019 ghi nhận âm hơn 640,5 tỷ đồng. Đồng thời, công ty kiểm toán đã đưa ra ý kiến kiểm toán ngoại trừ liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp và ý kiến nhấn mạnh liên quan đến việc vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu.

Theo đó, Sở HSX tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với bộ đôi cổ phiếu HAGL -HNG và sẽ xem xét hướng xử lý tiếp theo đối với hai cổ phiếu này sau khi có báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2019 của các công ty.

“Con tàu” Hoàng Anh Gia Lai “tròng trành”, bầu Đức vẫn gian nan - 2

Những con số về hiệu quả sản xuất kinh doanh cho thấy, hoạt động tái cơ cấu Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức vẫn còn rất gian nan

Trong phiên giao dịch cuối tuần, nhận được hỗ trợ từ lực cầu, các chỉ số chính đã bật tăng mạnh mẽ. VN-Index “vọt” tăng tới 11,15 điểm tương ứng 1,14% lên 987,22 điểm còn HNX-Index tăng 1,08 điểm tương ứng 1,07% lên 102,2 điểm.

Khối lượng giao dịch đạt 189,23 triệu cổ phiếu trên HSX tương ứng giá trị giao dịch đạt 4.478,33 tỷ đồng và con số này trên HNX là 19,59 triệu cổ phiếu tương ứng 240,04 tỷ đồng.

Có thể thấy chỉ số thị trường tăng mạnh một phần nhờ hiệu ứng tăng giá lan rộng. Thống kê trên quy mô toàn thị trường cho thấy có tới 357 mã tăng, 55 mã tăng trần so với 267 mã giảm và 36 mã giảm sàn.

Bên cạnh đó, phần lớn mã vốn hoá lớn cũng đã lấy lại được trạng thái tăng, không phân hoá như những phiên trước đó. Riêng VCB tiếp tục là mã có đóng góp đáng kể nhất với 2,62 điểm; BID góp vào 1,21 điểm; VHM đóng góp 1,09 điểm. Ngoài ra, GAS, VIC, CTG, MWG, TCB đều tăng.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường hôm qua bùng nổ nhờ tin tức giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng nhà nước. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đã được giải tỏa và dòng tiền chảy vào thị trường đã được cải thiện mạnh.

Công ty này khuyến nghị, nhà đầu tư tiếp tục chọn lọc cổ phiếu để giải ngân, ưu tiên những cổ phiếu tiềm năng nhưng chưa tăng nhiều trong thời gian qua.

Còn theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến tăng điểm trong những phiên đầu tuần tới. VN-Index được kỳ vọng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 990-993 điểm.

Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng đây là vùng kháng cự mạnh với nhiều lần kiểm định không thành công của chỉ số trước đó. Do vậy, áp lực rung lắc điều chỉnh của thị trường có thể sẽ xuất hiện khi tiếp cận vùng cản này trong tuần tới. Nếu tiếp tục vượt qua vùng kháng cự này, đích đến tiếp theo của chỉ số sẽ nằm tại vùng kháng cự tâm lý mạnh 1.000-1.005 điểm.

Mai Chi

Tin liên quan