Cơn khát nhân lực của doanh nghiệp Việt

Theo tổng cục thống kê Việt Nam, tỷ lệ thất nghiệp 6 tháng đầu năm 2013 ước tính là 2,28% so với mức 1,96% vào năm 2012. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng trong các công ty lớn vẫn đang ở mức cao, thậm chí còn thiếu hụt. Đây là một bài toán khó chưa có lời giải.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng nhưng vẫn thiếu hụt nhân sự

Nói về vấn đề này, bà Mai Hoa – phụ trách Nhân sự tại tập đoàn VinGroup cho biết: “Hiện nay, dù hầu hết dự án đã đi vào hoạt động nhưng VinGroup còn rất nhiều kế hoạch dài hạn trong tương lai. Để đáp ứng được nhu cầu phát triển của tập đoàn, chúng tôi cần tuyển dụng nhiều nhân viên ở hầu hết các vị trí. Đội ngũ cấp trung được chúng tôi ưu tiên và có nhu cầu lớn hơn cả”.

Đại diện bộ phận tuyển dụng của tập đoàn ABB – Ông Trịnh Thanh Hải cũng phát biểu: “Ở thời điểm hiện tại, ngoài nhu cầu ở các vị trí mang tính chất đặc thù như kỹ sư sản xuất, thiết kế cơ khí và điện, quản lý dự án và một số vị trí liên quan khác, chúng tôi còn cần tuyển nhân viên làm việc tại các phòng ban như tài chính kế toán, marketing và bán hàng, kho vận, nhân sự… để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn công ty diễn ra đúng theo kế hoạch và không ngừng phát triển” .

Có thể thấy, nhu cầu nhân lực ở các công ty, đặc biệt là các tập đoàn lớn luôn ở tình trạng thiếu hụt. Trong khi đó, nhiều người có đủ trình độ lẫn kỹ năng lại không có việc làm. Theo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, nghịch lý này bắt nguồn từ sự thiếu kết nối giữa doanh nghiệp và ứng viên. Liệu có giải pháp hiệu quả nào cho vấn đề này?

Giải pháp cho cơn khát nhân lực - sự kiện nghề nghiệp chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam

Với nhiều năm kinh nghiệm và thấu hiểu thị trường lao động trong và ngoài nước, ông Paul Nguyễn - Tổng Giám đốc Mạng việc làm & tuyển dụng CareerBuilder cho biết: “Bên cạnh phương thức tìm việc làm và tuyển dụng trực tuyến, chúng tôi sẽ mang đến một giải pháp mới, đang là xu hướng toàn cầu: đó là tổ chức các sự kiện nghề nghiệp và giáo dục quy mô lớn, tạo cơ hội cho doanh nghiệp và ứng viên gặp gỡ nhau”.

Những sự kiện nghề nghiệp và giáo dục chuyên nghiệp đã được tổ chức rất thành công ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Singapore, Malaysia, Úc… Cập nhật xu hướng thế giới và để giải quyết vấn đề nhân lực cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, CareerBuilder cùng công ty Metan tổ chức sự kiện Career Builder Day – Career & Education Expo 2013 vào ngày 24/08 tại White Palace (TP.HCM) và 07/09 tại Grand Plaza (Hà Nội).

Một sự kiện nghề nghiệp và giáo dục tại Singapore
Một sự kiện nghề nghiệp và giáo dục tại Singapore

Theo ban tổ chức, sự kiện này sẽ quy tụ các công ty lớn và các tổ chức giáo dục hàng đầu như HSBC, VinGroup, WallStreet English, Dale Carnegie, Diageo Vietnam, DHL… và sự tham gia của hàng ngàn ứng viên.

Bên cạnh đó, sự kiện còn là cơ hội để người tham gia giao lưu với các diễn giả là các lãnh đạo hàng đầu Việt Nam hiện nay như: ông Phạm Phú Ngọc Trai – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty GIBC, bà Tôn Nữ Thị Ninh – Nhà hoạt động Văn hóa, Xã hội & Giáo dục, ông Phan Quốc Công – Tổng Giám đốc Công ty ICP, Tiến sĩ Alan Phan – Nguyên Chủ tịch Quỹ Đầu tư VIASA, ông Giản Tư Trung – Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE, ông Thân Trọng Phúc – Giám đốc Điều hành Quỹ DFJ VinaCapital, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa – Giám đốc Chiến lược Tập Đoàn FPT, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Công ty CP Sách Thái Hà, bà Tiêu Yến Trinh – Tổng Giám đốc TalentNet…

Nhận định về sự kiện này, Tiến sỹ Alan Phan chia sẻ: “Đây là một sự kiện có tầm nhìn đa quốc gia. Là cơ hội để các ứng viên học và hành”. Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa cho biết lý do nhận lời làm diễn giả trong sự kiện: “Tôi thấy vui khi Việt Nam giờ đây đã có một chương trình chuyên về nhân sự, chăm chút một cách nghiêm túc đến chất lượng nhân viên cho các doanh nghiệp”.

Phương Như

Đang được quan tâm