Con đường định cư Australia cho tài năng Việt

Trường Thịnh

(Dân trí) - Visa tài năng toàn cầu - Visa 858 giúp thuận tiện trở thành thường trú nhân cùng gia đình, đây là loại visa Chính phủ Úc ban hành số lượng lớn, xét duyệt ngắn, theo bà Giang Nguyễn, Cố vấn di trú tại Công ty Tư vấn Đầu tư Định cư và Du học VIET IMMI.

Australia (Úc) luôn là một trong những quốc gia hàng đầu được người Việt lựa chọn an cư lạc nghiệp bằng cách tham gia các chương trình thu hút lao động có tay nghề, nhà đầu tư và doanh nhân. Tuy nhiên, từ sau đại dịch Covid-19 và sau ngày 1/7/2021, các chương trình này ngày càng trở nên khó khăn với hàng loạt thay đổi về chính sách.

Mặc dù vậy, theo bà Giang Nguyễn, Cố vấn di trú tại Công ty Tư vấn Đầu tư - Định cư - Du học VIET IMMI, tại thời điểm này, con đường ngắn nhất để trở thành thường trú nhân cùng cả gia đình chính là Visa tài năng toàn cầu - Visa 858. Đây là loại visa mà Chính phủ Australia ban hành với số lượng chỉ tiêu lớn và thời gian xét duyệt ngắn.

Được giới thiệu chính thức vào ngày 4/11/2019, Chương trình Tài năng Toàn cầu - Global Talent Independent (GTI) có mục đích thu hút và mang đến cơ hội định cư cho những cá nhân trên toàn thế giới có thành tích xuất sắc, có ý tưởng kinh doanh và kỹ năng tiên tiến trong các lĩnh vực mục tiêu. Chính sách này được tạo ra với mong muốn thúc đẩy đổi mới, hỗ trợ tạo việc làm và tạo ra giá trị cho nền kinh tế. Về cơ bản, các đối tượng tham gia visa 858 có thể được chia thành 2 nhóm chính:

- Academia: dành cho người tốt nghiệp Tiến sĩ trong 3 năm trở lại

- Profession: dành cho đối tượng đang công tác trong các lĩnh vực mục tiêu và chứng minh thu nhập đạt chuẩn

Con đường định cư Australia cho tài năng Việt - 1
Các lĩnh vực mục tiêu của "Visa tài năng toàn cầu" (Ảnh: Global Australia).

Từng xử lý thành công nhiều hồ sơ visa 858 cho người Việt với thời gian xét duyệt nhanh chóng, bà Giang Nguyễn cho biết, rất nhiều người Việt Nam hoàn toàn đủ điều kiện để nộp loại visa này. Các cá nhân từ 18-55 tuổi, được đề cử bởi ít nhất một tổ chức hoặc thường trú nhân hoặc người có quốc tịch Australia làm cùng ngành và có thành tích quốc tế nổi bật thuộc các lĩnh vực mục tiêu… đều có cơ hội, bởi đây đang là loại visa nhận được sự ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Australia.

Hàng năm, Chính phủ thường có sự thay đổi về chính sách đối với các chương trình nhập cư. Trong giai đoạn 2020 - 22, số lượng chỉ tiêu cho dòng visa này là 15.000 suất/năm. Tuy nhiên, đến năm tài chính 2022 - 2023, số lượng chỉ tiêu giảm xuống còn 8.448 suất, tập trung ưu tiên cho các ứng viên hiện ở ngoài Australia. Cũng như các loại visa khác, ứng viên có thể tự nộp hồ sơ hoặc có thể thông qua một cố vấn di trú được cấp phép tại Úc. Vì vậy, đây chính là thời điểm để có thể hiện thực hóa giấc mơ định cư Úc.

Là một trong số công ty tư vấn về di trú tại Melbourne tìm hiểu và giúp nhiều ứng viên xin thành công cho dòng visa này từ đầu năm 2020, VIET IMMI kỳ vọng giúp các tài năng Việt Nam được tỏa sáng và công nhận. Đại diện VIET IMMI cho biết đã giúp rất nhiều gia đình nhận thường trú nhân với đa dạng hồ sơ trong các lĩnh vực và ngành nghề khác nhau như công nghệ tài chính, công nghiệp chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng, giáo dục, năng lượng, công nghệ nông nghiệp, dịch vụ tài chính... Nếu so với các dòng visa khác, visa tài năng toàn cầu là loại visa đòi hỏi sự chỉnh chu, tỉ mỉ và kỹ lưỡng hàng đầu trong việc chuẩn bị hồ sơ.

Con đường định cư Australia cho tài năng Việt - 2
Một số ví dụ về thư mời nộp visa tài năng toàn cầu tại VIET IMMI (Ảnh: VIET IMMI).

Với kinh nghiệm xử lý hồ sơ và sự am hiểu dòng visa này, bà Giang Nguyễn lưu ý các ứng viên, cùng một hồ sơ nhưng cách trình bày của mỗi người sẽ khác nhau. Một bộ hồ sơ chưa biết cách trình bày chuẩn chỉnh sẽ không làm nổi bật được những điểm mạnh và khó gây ấn tượng với chuyên viên xét duyệt. Việc này dẫn đến nhiều ứng viên chờ đợi kết quả lâu (khoảng 1 năm) hoặc bị từ chối dù thực sự có tài năng và thành tích xuất sắc.

Hồ sơ được chuẩn bị tỉ mỉ, chi tiết, rõ ràng, chỉn chu sẽ dễ dàng thuyết phục chuyên viên xử lý hồ sơ nhanh chóng cấp thư mời nộp visa. Tại VIET IMMI, nhiều bộ hồ sơ được xét dưới dạng "ưu tiên" và thời gian nhận thư mời trung bình chỉ khoảng một tháng.

Bà cho biết, hồ sơ của anh M.N ở TPHCM, lĩnh vực công nghệ tài chính nhận được thư mời chỉ sau 1 ngày làm việc. Nhiều bộ hồ sơ nhận thư mời chỉ sau từ 6-10 ngày nộp như hồ sơ của chị H.D ở Hà Nội lĩnh vực công nghiệp chăm sóc sức khỏe nhận được thư mời sau 6 ngày và nhận visa sau 2 tuần. Chính sự chuẩn bị kỹ lưỡng của cố vấn di trú và đội ngũ VIET IMMI đã giúp cho quá trình nhận thường trú nhân của các gia đình trở nên nhanh chóng. Có một số bộ hồ sơ, dù đã bị từ chối, sau khi được VIET IMMI chuẩn bị lại một cách kỹ càng, có hệ thống vẫn nhận được thư mời nộp visa. Vì vậy, bên cạnh việc nắm bắt thời cơ chuẩn xác, các ứng viên cần phải sáng suốt tìm hiểu kỹ thông tin chương trình. Để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc, ứng viên cần lựa chọn đơn vị tư vấn di trú có kinh nghiệm giúp đánh giá kỹ lưỡng hồ sơ và định hướng cách chứng minh tài năng phù hợp nhất nhằm tối đa hóa cơ hội định cư cho bản thân và cả gia đình.

Con đường định cư Australia cho tài năng Việt - 3
Một số ví dụ về visa tài năng toàn cầu mà khách hàng đã nhận được tại VIET IMMI (Ảnh: VIET IMMI).

Thông tin Công ty Tư vấn Đầu tư Di trú và Du học Úc VIET IMMI

Địa chỉ:

- Văn phòng tại Úc: Level 4, Suite 4.13, 365 Little Collins St., Melbourne VIC 3000

- Tại Hà Nội: Khu Đô Thị Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, TP Hà Nội, Việt Nam 

Hotline: +61.424.784.688/+61.403.172.896 (zalo, viber, whatsapp)

Facebook: https://facebook.com/vietimmi/

Website: https://vietimmi.com.au

Email: info@vietimmi.com.au